Âm nhạc thời Vàng Son

Những tấm ảnh thời xuân sắc của ca sĩ Họa Mi

0

Những tấm hình này được ca sĩ Họa Mi lưu giữ và công bố, là những hình lúc cô còn trẻ với những mốc thời gian quan trọng trong cuộc đời: Thời còn đi học, thời mới nổi tiếng, rồi sau năm 1975 hát trong đoàn Kim Cương, sau đó sang Pháp…

Ca sĩ Họa Mi là học trò của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, bắt đầu được biết đến từ năm 1974 khi mới 19 tuổi, nổi tiếng với giọng hát trong trẻo cùng nét đẹp sắc sảo tự nhiên.

Mồ côi cha từ năm 11 tuổi, ca sĩ Họa Mi vừa đi học vừa bắt đầu đi hát từ năm 15 tuổi để kiếm tiền nuôi mẹ bệnh nhưng chỉ vài năm sau thì mẹ cũng qua đời. Một thân một mình, cô gái nhỏ chăm chỉ học hành và thi đậu vào Học viện Quốc gia Âm nhạc. Tấm hình này chụp khi cô 17 tuổi.

Họa Mi (hàng dưới, từ phải qua, đầu tiên), hát lĩnh xướng trong ban Lạc Hồng năm 18 tuổi. Lúc này, nghệ danh của cô là Trường My.

Lần đầu tiên Họa Mi được hát đơn trước khán giả yêu nhạc ở phòng trà Maxim’s, vào tháng 9/1974, khi đó cô 19 tuổi. Ca khúc đầu tiên đánh dấu con đường ca hát chuyên nghiệp là Đưa em xuống thuyền của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Ông chính là người phát hiện ra “giọng hát trong veo ở những nốt cao và đẹp ở những nốt trầm”, cũng như chính thức đặt cho cô nghệ danh là Họa Mi. Sau bài hát này, cô đã ngay lập tức nổi tiếng.

Họa Mi tham gia cùng với ca sĩ Ngọc Yến và Diễm Chi trong tam ca Mắt Biếc, biểu diễn tại phòng trà của ca sĩ Khánh Ly tháng 12/1974.

Họa Mi tham gia Đoàn kịch nói và ca nhạc Kim Cương. Hình được chụp tại buổi phúc khảo chương trình Đường chúng ta đi ở Học viện Quốc gia âm nhạc, tháng 11/1975. Trong hình này còn có Thanh Phong, Phương Đại, Thanh Tuyền, Phương Hồng Ngọc…

Những hình ảnh trong đoàn kịch nói Kim Cương. Hình này có sự xuất hiện của Thái Châu, Phương Đại.

Họa Mi trình diễn cùng ca sĩ Cẩm Vân, Thế Hiển

Họa Mi tham gia trong một bộ phim

Cùng nhạc sĩ Phạm Duy

Cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Năm 1988, Họa Mi đi lưu diễn tại Pháp. Đây cũng chính là năm định mệnh trong cuộc đời của nữ ca sĩ. Hồng nhan đa truân đã quyết định ở lại Pháp. Sự ở lại của cô dấy lên bao tin đồn thị phi tại quê nhà, bởi chồng cô đang bị bệnh về mắt và 3 con thơ còn quá nhỏ. Sau đó, cô gặp lại nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, được ông mời sang Mỹ biểu diễn và cô đã có một đêm nhạc đáng nhớ với những tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ.

Hơn 2 năm sau, Họa Mi bảo lãnh chồng và 3 con sang Pháp sinh sống. Cô đã tích cực chạy chữa bệnh mắt cho chồng và vất vả nuôi ba con ăn học. Tuy nhiên, y học đã chịu thua trước bệnh tật của nghệ sĩ Lê Tấn Quốc. Không muốn trở thành gánh nặng của vợ, nghệ sĩ Lê Tấn Quốc đã quay trở lại Việt Nam, để lại vợ và 3 con thơ trên đất Pháp – một cuộc chia ly đầy đau xót.

Xúc cảm trước cuộc tình của nữ ca sĩ, nhạc sĩ Lam Phương đã sáng tác tặng riêng cô bài hát nổi tiếng Em Đi Rồi. Ca khúc này được Họa Mi viết lời và cũng từ đó, bài hát gắn liền với tên tuổi của cô như một định mệnh. Không lâu sau đó, trung tâm ca nhạc Thúy Nga đã thực hiện cho Họa Mi một video clip trong vườn Luxembourg – Paris.

Họa Mi và Ngọc Lan

Song ca cùng Elvis Phương

Lưu diễn cùng Khánh Ly và Lệ Thu

Cùng với Lệ Thu và nghệ sĩ Thành Được

Gặp lại Thanh Lan và Thái Châu ở hải ngoại

Họa Mi trong phòng thu của nhạc sũ Hoàng Thi Thơ

Họa Mi và Như Quỳnh đến thăm nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ

Họa Mi tại nhà ca sĩ Bạch Yến và giáo sư Trần Quang Hải.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.