Âm nhạc thời Vàng Son

Về một tấm ảnh thường xuyên bị nhầm lẫn của nhạc sĩ Y Vân và Y Vũ

0

Nhạc sĩ Y Vũ vừa đăng lên trang cá nhân lời đính chính về tấm hình hay bị nhầm lẫn với người anh của ông là cố nhạc sĩ Y Vân, xuất phát từ sự cẩu thả và thiếu hiểu biết của một số nhà báo và biên tập viên chương trình ca nhạc.

Nhạc sĩ Y Vân là một nhạc sĩ tiêu biểu của âm nhạc miền Nam trước năm 1975. Nhắc đến Y Vân, người yêu nhạc không thể không biết các ca khúc để đời của ông như Lòng mẹ, Sài Gòn, 60 năm cuộc đời, Những bước chân âm thầm, Ảo ảnh, Ngăn cách…

Các sáng tác của ông đã trở thành bất hủ, nhiều thế hệ người yêu nhạc hầu hết đều thuộc nằm lòng ca khúc của ông, từ giai điệu da diết ‘Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào…’ cho đến những lời ca tươi tắn yêu đời ‘Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi…’ hoặc ‘anh về thủ đô chúng tôi chờ mong, với vạn niềm tin với muôn tình thương…’

Y Vân tên thật là Trần Tấn Hậu, sinh năm 1933, mất năm 1992, quê gốc Thanh Hóa. Thuở niên thiếu, ông từng theo học nhạc với giáo sư, nhạc sĩ Tạ Phước và cũng đã tập tành sáng tác từ rất sớm.

Nhà nghèo, mồ côi cha, cả nhà nhạc sĩ sống nương tựa vào nhau trong một túp lều xiêu vẹo. Chính vì thế, ông rất thương mẹ và các em, ông phải đi dạy đàn để nuôi gia đình.

Năm 1952, gia đình nhạc sĩ Y Vân vào Nam, tiếp tục sáng tác, chơi nhạc, hòa âm và dạy nhạc, ông còn viết sách dạy nhạc và đàn guitar. Y Vân là người đi tiên phong cho dòng nhạc nhẹ với những bài hát có giai điệu chachacha, disco, twist như: Sài Gòn, Ảo ảnh, Thôi, Anh về thủ đô…

Sau năm 1975, Y Vân làm việc cật lực bất kể ngày đêm để tạo cuộc sống tương đối cho gia đình. Ông tham gia đoàn ca nhạc Hương Miền Nam, ngoài ra còn tham gia viết nhạc phim, nhạc nền cho sân khấu.

Tác giả 60 năm cuộc đời có 2 đời vợ và 8 người con. Ông mất năm 1992, hưởng thọ 60 tuổi, đúng như bài hát do chính mình sáng tác: ‘Em ơi có bao nhiêu, 60 năm cuộc đời…’

Từ trước đến nay, báo chí chính thống trong nước cùng các chương trình ca nhạc hay dùng hình ảnh này và chú thích đó là nhạc sĩ Y Vân.

Thực ra, đây là hình ảnh của người em trai của nhạc sĩ Y Vân, là nhạc sĩ Y Vũ. Sự việc nhầm lẫn này đã kéo dài nhiều năm qua, đến nỗi nhạc sĩ Y Vũ vừa phải đăng lên trang cá nhân để đính chính và khá gay gắt với sự cẩu thả của báo chí chính thống cùng các biên tập viên của các chương trình nhạc:

ĐÍNH CHÍNH

Đây là tấm ảnh chính thức của tôi đã chụp cảnh đây đã lâu, không phải là hình của cố nhạc sĩ Y VÂN (anh ruột tôi) mà từ lâu trên mạng xã hội đã đăng nhầm. Rồi đến những chương trình Sân khấu Ca Nhạc, thậm chí một số chương trình đài truyền hình cũng đăng hình sai luôn. Tôi chỉ có một yêu cầu duy nhất là các ông, các bà nên làm ăn cẩn thận chút là đừng đau cho vong linh anh tôi (nhạc sĩ Y VÂN) và tổn thương cho tôi khi vẫn còn tại thế mà lại gắn thành hình đại diện của người anh đã quá cố.

Dưới đây là một số hình ảnh đúng của nhạc sĩ Y Vân:

Nhạc sĩ Y Vân (đứng) chơi đàn bass cùng với nhạc sĩ Thanh Thoại chơi piano trong ban nhạc năm 1957

Nhạc sĩ Y Vân và nghệ sĩ Kim Cương trong chuyến lưu diễn tại Lào năm 1968

Hai anh em Y Vân, Y Vũ năm 1992, một năm trước khi ông qua đời.

Vợ chồng nhạc sĩ Y Vân

Đông Kha

Leave A Reply

Your email address will not be published.