Âm nhạc thời Vàng Son

Sự trùng hợp thú vị trong 2 bài hát về mưa: ‘Tình Khúc Chiều Mưa’ và ‘Thương Nhau Ngày Mưa’

0

Cách đây hơn 10 năm, tôi là một trong những người đầu tiên thực hiện buổi giao lưu trực tuyến giữa các ca sĩ, nhạc sĩ với khán giả nghe nhạc khắp nơi. Thời điểm đó, internet đã phủ sóng sâu rộng ở trong nước với đường truyền tốc độ cao được gọi là ADSL. Khán giả yêu nhạc có thể dễ dàng đối thoại trực tiếp với những nghệ sĩ mà mình yêu thích, thông qua cầu nối là một chương trình giao lưu trả lời câu hỏi trực tuyến. Trong một lần, chúng tôi đã mời nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đến để giao lưu cùng khán thính giả.

Ấn tượng của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đối với tôi là một người rất hiền, thân thiện, và đặc biệt là rất… yêu vợ. Ông lấy ví ra khoe với tôi rằng ông luôn để hình vợ ở trong ví, đó là người vợ đã gắn bó với ông hơn 50 năm với một mối tình đáng ngưỡng mộ.

Khi tôi hỏi vì sao nghệ danh của ông là Nguyễn Ánh 9, ông kể lại câu chuyện hơn 40 năm trước đó. Ông tên thật là Nguyễn Đình Ánh, lúc mới bắt đầu làm nhạc công piano, ông lấy tên là Nguyễn Ánh. Tuy nhiên sau đó, có người nói tên này phạm huý vua (vua Gia Long – Nguyễn Ánh) nên ông phải nghĩ một tên khác để thay thế. Trong một lần ngồi suy ngẫm, ông đếm ký tự của tên N G U Y E N A N H thấy vừa tròn 9 ký tự, nên lấy luôn tên Nguyễn Ánh 9. Đó cũng là một cái tên độc đáo, gây chú ý vì là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất cho đến nay có nghệ danh mang một con số.

Khi gặp nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, tôi nhân cơ hội đó hỏi về một trường hợp đã thắc mắc đã lâu, đó là sự trùng hợp về giai điệu của đoạn điệp khúc bài hát Tình Khúc Chiều Mưa của ông, với một đoạn trong bài hát Thương Nhau Ngày Mưa của nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang.

Đó là các đoạn sau:

Chiều nay một mình chiếc bóng đơn côi
Mưa rơi giọt buồn giá buốt tim tôi
Mưa rơi lạnh lùng xóa dấu chân xưa
Tin yêu bây giờ trả lại người xưa

(Tình Khúc Chiều Mưa – Nguyễn Ánh 9)

Như mưa ngày nào thấm ướt vai em
Như mưa ngày nào khuất lấp sao đêm
Thương em ngày nào khóc ướt môi mềm

(Thương Nhau Ngày Mưa – Nguyễn Trung Cang)

Nói về việc này, ông nói việc trùng hợp giai điệu một đoạn nào đó của các bài hát khác nhau không phải là trường hợp hiếm. Có thể người này bị ảnh hưởng bởi bài hát của người kia. Tuy nhiên trong trường hợp 2 bài hát này, không có ai bị ảnh hưởng bởi ai, vì cả hai bài hát được viết và phát hành cùng một thời điểm (khoảng năm 1973). Sau đó trong một buổi họp mặt, khi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 gặp nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang nói chuyện, cả hai đã cùng cười vui vẻ vì sự trùng hợp thú vị này.

Ca sĩ Elvis Phương và nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang trong ban Phượng Hoàng

Cả hai bài hát Tình Khúc Chiều Mưa và Thương Nhau Ngày Mưa đều viết về mưa, được viết cùng một thời điểm và đặc biệt là đều gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Elvis Phương trước năm 1975. Đó là một sự trùng hợp thú vị đến từ 2 nhạc sĩ thuộc thế hệ “trẻ” hồi đầu thập niên 1970 của Sài Gòn.

Đông Kha
(Ghi rõ nguồn nhacxua.vn khi copy bài viết)

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.