Âm nhạc thời Vàng Son

Những hình ảnh nữ danh ca Đặng Lệ Quân ở Saigon năm 1973

0

Năm 1973, nữ ca sĩ lừng danh châu Á Đặng Lệ Quân khi đó 20 tuổi đã lưu diễn tại Đông Nam Á, trong đó có Sài Gòn. Bà cũng từng hát bài Không của Nguyễn Ánh 9 bằng lời Nhật, đưa bài hát này đến đông đảo công chúng ở Châu Á.

Đặng Lệ Quân (áo hai dây) giữa vòng vây người dân Sài Gòn tại bến cảng năm 1973.

Lực lượng cảnh sát được huy động bảo vệ cho diva xứ Đài.

Ngày 13.7.1973, diva xứ Đài tới Sài Gòn trên một chiếc ca nô và được hàng vạn người hâm mộ, đặc biệt là Hoa kiều đón chào nồng nhiệt tại bến tàu. Đặng Lệ Quân cười tươi hạnh phúc đứng giữa biển người hâm mộ.

Đặng Lệ Quân tại rạp Lệ Thanh, Sài Gòn.

Hình ảnh sau đó được đưa vào bộ ảnh lưu diễn của Đặng Lệ Quân.

Lực lượng cảnh sát khi đó đã được huy động để bảo vệ cho nữ danh ca. Cũng trong đêm ngày 13.7.1973, Đặng Lệ Quân đã có buổi khai màn đầu tiên tại rạp Lệ Thanh Sài Gòn. Bà khoe tiếng hát lừng danh trước đông đảo người dân Việt Nam.

Diva 20 tuổi khoe vẻ trẻ trung và hoạt bát trên sân khấu.

Nữ danh ca tươi trẻ trong bộ trang phục bắt mắt.

“Lúc ở Sài Gòn, hàng ngày đều có rất nhiều người hâm mộ đến thăm tôi. Có người còn mang thức ăn đến tặng tôi. Không những vậy, còn có rất nhiều các cô các dì còn tằng cả vàng, bạc cho tôi nữa, thực sự là mọi người quá tốt dù tất cả đều xa lạ nhưng ai cũng yêu quý tôi như vậy khiến tôi vô cùng xúc động”, Đặng Lệ Quân tâm sự.

Năm 1971, khi Đặng Lệ Quân 18 tuổi, bà đã từng có chuyến lưu diễn vòng quanh châu Á, trong đó có trạm dừng chân tại Khách sạn Bát Đạt, Sài Gòn trong vòng một tháng (từ 24.7.1971 – 24.8.1971).

Tại đây, bà tham gia các hoạt động như mở họp báo, biểu diễn kịch tại rạp Lệ Thanh, du lịch và chụp ảnh kỷ niệm trên sông Cửu Long.

Đặng Lệ Quân biểu diễn tại Sài Gòn năm 1973.

Nhân duyên cùng nhạc phẩm của Nguyễn Ánh 9

Cũng tại đây, diva họ Đặng đã thể hiện ca khúc nhạc Việt lời Nhật mang tên Anh, một nhạc phẩm được soạn lời dựa trên ca khúc Không nổi tiếng, tác phẩm đầu tay của một nhạc sĩ người Việt Nam là Nguyễn Ánh 9.

Ca khúc Anh qua giọng hát ngọt ngào của nữ danh ca Ánh trăng nói hộ lòng tôi đã làm nức lòng bao khán giả hâm mộ Việt Nam lúc bấy giờ. Đây được em là món quà cũng như lời tri ân của Đặng Lệ Quân dành cho người hâm mộ đất phương Nam.

Đặng Lệ Quân say sưa biểu diễn tại Sài Gòn.


Nghe Đặng Lệ Quân hát bài Không của Nguyễn Ánh 9 với lời Nhật mang tên: 你/Nii/Anata

Sau khi trở lại Đài Loan, Đặng Lệ Quân tiếp tục trình diễn ca khúc Anh bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Nhật Bản, tiếng Quảng Đông và tiếng Quan thoại.

Trong khi chính cha đẻ của ca khúc lại không hề hay biết đứa con tinh thần của mình lại được một diva nổi tiếng châu Á thể hiện ở khắp các sân khấu lớn nhỏ ở Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Thái Lan…

Thêm những hình ảnh Đặng Lệ Quân tại Việt Nam:

Đặng Lệ Quân đã hai lần biểu diễn tại Việt Nam.

Bà nhận được nhiều tình cảm ưu ái từ người hâm mộ Sài thành.


Có người còn tặng vàng, bạc cho nữ danh ca.

Rạp hát thường lui tới của Đặng Lệ Quân là rạp Lệ Thanh.

Bà đã có thời gian một tháng lưu diễn tại Sài Gòn trong những năm 1971 và 1973.

Cả hai lần lưu diễn tại Sài Gòn, Việt Nam của bà đều được đông đảo khán giả đón chào nồng nhiệt.

Tại đây bà đã thể hiện ca khúc nhạc Việt lời Nhật của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.


Theo Long Hy (Dân Việt)

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.