Âm nhạc thời Vàng Son

Những bài nhạc vàng nổi tiếng được hát bằng giọng Quảng Nam: Duyên kiếp, Tình bơ vơ…

0

Ca sĩ Ánh Tuyết đã dùng chất giọng ‘Quảng Nôm’ đặc sệt để hát các ca khúc nhạc vàng nổi tiếng: Duyên Kiếp, Tình Bơ Vơ, Chuyến Tàu Hoàng Hôn, Chiều Cuối Tuần, Đừng Nói Xa Nhau, Nỗi Buồn Hoa Phượng… trong album Duyên Kiếp.

Album nhạc vàng chủ đề Duyên Kiếp là tuyển tập 10 tuyệt phẩm của dòng này do những tên tuổi lớn sáng tác như: Lam Phương, Trúc Phương, Huỳnh Anh, Ngân Giang, Châu Kỳ, Minh Kỳ, Thanh Phương, Hoàng Nguyên…


Nghe album nhạc vàng giọng Quảng

Điểm nhấn của album này là Ánh Tuyết đã hát nhạc vàng bằng tiếng Quảng Nam để dành tặng khán giả, nhất là cho những người con sinh ra từ xứ Quảng. Ánh Tuyết thể hiện các bài hát bằng giọng Quảng với sự tự nhiên và hồn nhiên. Bởi tiếng Quảng mới thực là thứ tiếng “mẹ đẻ” với nữ ca sĩ, dù từ lâu chị định cư ở Saigon.

Người nghe nhạc đã từng chấp nhận giọng Quảng Bình, Hà Tĩnh, giọng Huế, giọng miền Tây… trong các ca khúc. Nhưng dường như giọng Quảng Nam là thứ tiếng địa phương hiếm khi được thể hiện vào âm nhạc. Chất quê, chất địa phương, vùng miền của chất giọng này quá nặng, đôi khi gây khó nghe ngay trong đối thoại thường ngày chứ chưa nói đến ca hát. Thế nhưng, Ánh Tuyết đã mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ cho khán giả qua cách phát âm chân chất, nhấn nhá nhẹ nhàng, trau chuốt trong từng câu hát.

“Album Duyên kiếp chứa đựng nhiều kỷ niệm của tôi với mảnh đất miền Trung, quê hương Quảng Nam – Đà Nẵng. Là người gốc Quảng, tôi thấy việc mình hát tiếng Quảng, dù là hát dân ca hay nhạc nhẹ – là điều bình thường và đương nhiên”, Ánh Tuyết tâm sự.

Album này được nữ ca sĩ Ánh Tuyết thực hiện hoàn toàn tại Đà Nẵng, trong phòng thu của nhạc sĩ “quái kiệt” một thời Minh Kèn, hay còn được gọi dân chơi nhạc tại Đà Nẵng gọi là Minh Mù. Gần 10 năm nay, anh không thể nhìn thấy gì nhưng với trí nhớ tốt và đôi tai cực thính đi cùng tâm hồn nhạy cảm, anh vẫn tận tụy gắn bó với âm nhạc. Người nghệ sĩ này từng là sinh viên Học viện Âm nhạc Huế, học sau Ánh Tuyết ba khóa. Minh Kèn là người soạn hòa âm và chơi hầu hết các nhạc cụ trong album.

Album còn có sự hợp tác của một “quái kiệt” khác – một nghệ sĩ của các Hội diễn nghệ thuật từ cuối những năm 70 tới suốt thập niên 80 – là nghệ sĩ violon Danh Thắng. Ánh Tuyết đã hoạt động cùng Đoàn Nghệ thuật Ca múa nhạc Quảng Nam – Đà Nẵng với anh từ năm 1978.

Khi album này chưa được phát hành chính thức, một số bản demo đã xuất hiện trên mạng. Nhà văn xứ Quảng Nguyễn Nhật Ánh khi nghe được đã xúc động viết những dòng cảm nhận chia sẻ trên một tờ báo: “Ánh Tuyết chưa ra album, những bài hát demo kia đã phát tán trên mạng nhanh như gió. Và tôi đọc thấy biết bao lời chia sẻ đượm thương yêu, trìu mến của người Quảng đang lưu lạc ở khắp nơi trên thế giới. Họ cảm ơn Ánh Tuyết, cảm ơn những ca khúc hát bằng giọng Quảng đã giúp những người Quảng tha hương được một lần thổn thức hoài vọng quê nhà”.

Tổng hợp

Leave A Reply

Your email address will not be published.