Âm nhạc thời Vàng Son

Lê Minh Bằng

0

Lê Minh Bằng là một nhóm nhạc thành lập năm 1966 và hoạt động đến năm 1975, tên lấy từ nghệ danh ghép của các nhạc sĩ: Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng, 3 thành viên trong nhóm. Đây cũng là nghệ danh được dùng trong những ca khúc do họ cùng sáng tác, đa phần là nhạc vàng.

Khi sáng tác, ngoài nghệ danh Lê Minh Bằng, nhóm này còn dùng các tên: Vũ Chương, Mạc Phong Linh, Mai Thiết Lĩnh, Mai Bích Dung, Dạ Ly Vũ, Dạ Cầm, Giang Minh Sơn, Hoàng Minh, Trần An Thanh, Tây Phố, Trúc Ly, Tôn Nữ Thụy Khương, Phương Trà, Huy Cường, Mặc Vũ…

Nhóm gồm 3 thành viên, trước đó họ là những nhạc sĩ riêng biệt đến từ 3 miền Bắc, Trung, Nam:
Anh Bằng là thành viên lớn tuổi nhất. Tên thật của ông là Trần An Bường, sinh năm 1925 tại tỉnh Ninh Bình, gần ranh giới tỉnh Thanh Hóa. Ông di cư vào Nam năm 1954 và sinh sống ở Sài Gòn cho đến năm 1975.
Minh Kỳ (1930-1976) sinh tại Nha Trang. Ông thuộc dòng dõi hoàng tộc và tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Mỹ, có vai vế ngang hàng với vua Bảo Đại và phục vụ trong ngành cảnh sát VNCH với cấp bậc đại úy vào năm 1975.
Lê Dinh (1934-), tên thật Lê Văn Dinh, sinh tại làng Vĩnh Hựu thuộc tỉnh Gò Công. Ông ghi tên học hàm thụ âm nhạc với trường Ecole Universelle de Paris khi còn học trung học ở Gò Công. Ông từng làm công chức cho Đài Phát thanh Sài Gòn từ năm 1958 cho đến tháng 4 năm 1975.
Theo vietweekly, tuy ký tên chung Lê Minh Bằng nhưng không hẳn là ba người cùng ngồi vào bàn, cùng nhau sáng tác, cũng không phải mỗi người sáng tác riêng rồi mang vào tổ hợp ký tên chung nhau. Phần lớn sáng tác, nếu không phải là hầu hết, đều là của Anh Bằng, đôi khi có sự góp ý của Lê Dinh và Minh Kỳ trong việc sửa sang một vài lời ca, thêm bớt chi tiết, nhưng phần chính yếu trong việc sáng tác là do Anh Bằng

Nhóm được thành lập năm 1966 với đường lối sáng tác là phục vụ cho mọi đối tượng. Ngoài sáng tác ca khúc, các hoạt động chính của nhóm diễn ra từ năm 1966 đến 1975 còn có:
Mở lớp dạy nhạc có tên là “Lớp nhạc Lê Minh Bằng” ở tại số 102/8 đường Hai Bà Trưng, Tân Định, Sài Gòn (cũ). Họ thay phiên nhau giảng dạy về lý thuyết (nhạc lý, ký âm pháp) và thực hành (luyện giọng, xướng âm). Có khoảng một trăm học viên nam nữ theo học, sau này đã có những ca sĩ nổi tiếng như Kim Loan, Giáng Thu,…

Thành lập ban nhạc mang tên là Sóng Mới chuyên trình diễn trên Đài Phát thanh Sài Gòn (số 3 đường Phan Đình Phùng).

Cố vấn cho ông Nguyễn Tất Oanh, giám đốc hãng dĩa hát Asia và nhà xuất bản Sóng Nhạc ở số 37 đường Phạm Ngũ Lão, Sài Gòn trong việc lựa chọn bài hát và ca sĩ để thu thanh vào dĩa nhựa và ấn hành các bản nhạc rời để tung ra thị trường.

Phụ trách tổ chức chương trình tuyển lựa ca sĩ được tổ chức hàng tuần ở rạp hát Quốc Thanh, do Đài Phát thanh Sài Gòn thực hiện và được trực tiếp truyền thanh trên toàn quốc vào mỗi sáng Chủ nhật. Cuộc thi đã lựa chọn được những ca sĩ tên tuổi thắng giải như Tùng Lâm, Duy Khánh (Tăng Hồng), Hùng Cường, Vân Hùng, Hoàng Yến, Bích Thủy… Xen kẽ chương trình thi là các màn phụ diễn văn nghệ của các nghệ sĩ chuyên nghiệp của nhóm Lê Minh Bằng và vài nhóm khác.

Ca khúc nổi tiếng

Ký tên Lê Minh Bằng
Đêm nguyện cầu (sáng tác đầu tiên của nhóm)

Đường về khuya
Chuyện giàn thiên lý
Làng tôi
Chuyện hoa sim – phổ thơ Hữu Loan
Chuyện tình hoa trắng – phổ thơ Kiên Giang
Nếu vắng anh – phổ thơ Nguyên Sa
Thương về vùng hỏa tuyến
Viết từ KBC
Hôm nay ngày mai
Tình là sợi tơ
Bốn ngã đường quê hương
Người về sau cuộc chiến
Đêm ngoại ô
Ông già
Những đêm chờ sáng
Ly cafe cuối cùng
Chuyện ba mùa mưa
Chuyện tình Trương Chi Mỵ Nương
Trở về cát bụi
Khát vọng
Lẻ bóng

Ký tên khác
Cô hàng xóm (ký Giang Minh Sơn)
Linh hồn tượng đá (ký Mai Bích Dung)
Cho người tình nhỏ (ký Mai Bích Dung)
Chuyện tình Lan và Điệp 1, 2 & 3 (ký Mạc Phong Linh, Mai Thiết Lĩnh)
Chuyện tình Ngưu Lang Chức Nữ (ký Mạc Phong Linh)
Hồi tưởng (ký Dạ Ly Vũ)
Tình đời (ký Dạ Cầm)
Trở về cát bụi (ký Dạ Cầm)
Đêm vũ trường (ký Dạ Cầm)
Kiếp cầm ca (ký Dạ Cầm)
Lần đầu cũng là lần cuối (ký Vũ Chương, Dạ Cầm)
Hai mùa mưa (ký Mạc Phong Linh)
Ưu tư lần đầu (ký Mạc Phong Linh)
Ngày xưa quen biết (ký Mạc Phong Linh)

Leave A Reply

Your email address will not be published.