ADVERTISEMENT
Nhạc Xưa
  • Trang Chủ
  • Nhạc Xưa
  • Cảm xúc âm nhạc
  • Xuất xứ bài hát
No Result
View All Result
Nhạc Xưa
No Result
View All Result
Home Saigon xưa

Ký ức Sài Gòn xưa – Bánh mì Sài Gòn và sở thích ăn “bánh mì không” của người Sài Gòn ngày xưa

2019/07/07
in Saigon xưa
Ký ức Sài Gòn xưa – Bánh mì Sài Gòn và sở thích ăn “bánh mì không” của người Sài Gòn ngày xưa

Một trong những hình ảnh quen thuộc đã in sâu trong ký ức của nhiều người Sài Gòn xưa là những bội cần xé đựng bánh mì nóng, cột ở yên sau chiếc xe đạp của người bán rong khắp các đường phố. Gọi là xưa thôi nhưng thực ra chưa xưa lắm, chỉ khoảng trên dưới 30 năm trước. Khi đó, bánh mì Sài Gòn không chỉ quen thuộc đối với thị dân Sài Gòn, mà còn là sự thèm thuồng của những đứa trẻ ở quê, khi đó những ai đi “Sì phố” về thì đều mua quà là vài ổ bánh mì phết dầu bóng lưỡng, thơm và dòn ngon thường bán ở bến xe.

Cái cần xé làm bằng tre đựng bánh mì thường phủ một lớp bao bố để giữ hơi nóng của bánh mì mới ra lò

Với người Sài Gòn vào thời chưa xưa lắm, có lẽ không ai có thể quên được tiếng rao thân thuộc: “Bánh mì nóng giòn đê! Bánh mì nóng hổi vừa thổi vừa ăn đê!”. Mỗi lần người bán mở cái miếng bao bố ra, hương thơm bánh mì kích thích sự thèm ăn, mua rồi có thể ăn tại chỗ, không cần kèm với gì khác. Cầm trên tay ổ bánh mì nóng thơm phức, gỡ từng lớp da bánh dòn rụm hoặc xé ruột bánh mềm ra mà ăn để từ từ cảm nhận nguyên vẹn, chân phương hương vị ngon lành của ổ bánh mì.

Mỗi lần người bán mở cái miếng bao bố ra, hương thơm bánh mì kích thích sự thèm ăn

Ngày nay người Sài Gòn đã dần mất cái thói quen ăn “bánh mì không”, một trong những lý do chủ yếu là vì bánh mì ngày xưa nướng bằng lò củi, còn bánh mì ngày nay nướng bằng lò điện. Chắc chắn bánh mì lò củi ngon hơn hẳn vì nó được nướng theo kiểu chánh gốc của phương Tây. Ngày nay có lẽ chỉ còn bánh mì ở khu Trần Quang Khải – Tân Định là còn bán bánh mì vỏ dày, giòn, ruột chắc nhưng mềm mịn, giữ được phần nào của hương vị của ngày xưa.

Từ hơn thế kỷ qua, bánh mì là món ăn quen thuộc của người Việt, thậm chí được người nước ngoài xem là món ăn đường phố đặc trưng nhất của Việt Nam, tuy nhiên bánh mì lại có xuất xứ từ phương Tây.

Không như người Á Đông, bữa ăn thường có cơm hoặc bún, với người phương Tây thì bánh mì là món ăn chính. Có lẽ bánh mì đã có ở Việt Nam từ lâu đời thông qua trao đổi văn hóa, nhưng nó bắt đầu được biết đến nhiều nhất là sau năm 1859, là lúc người Pháp đến chiếm thành Gia Định. Ban đầu bánh mì dĩ nhiên là chỉ có trong những bữa ăn của giới cầm quyền cai trị người Pháp, sau đó lan sang giới quý tộc người Việt, rồi sau vài chục năm thì nó dần trở thành món ăn yêu thích của tầng lớp bình dân đại chúng, cả ở thành thị lẫn nông thôn.

Xem bài khác

Hình ảnh Sài Gòn xưa và nay chụp cùng 1 vị trí: Loanh quanh góc phố Quận Ba

Hình ảnh so sánh đường Sài Gòn xưa và nay với cùng một góc ảnh – Phần 4: Đại lộ Hàm Nghi

Loại thức ăn này tồn tại trong cái nhìn của dân ta là “bánh”, nghĩa là món ăn chơi, không phải là đồ ăn chính như là cơm, dần dần về sau nó được người lao động ưa thích vì tiện lợi, gọi là “cơm tay cầm”, có thể ăn mọi lúc mọi nơi, không cần bếp núc nấu nướng, không cần mâm cơm bàn ăn, có thể vừa làm vừa cầm để ăn vội vã, thích hợp với sự bôn ba vất vả của nhiều người.

Ngoài kiểu ăn bánh mì không như đã nói ở trên, bánh mì được dân ta ăn theo kiểu quen thuộc nhất là bổ đôi, dồn các thứ vào trong, gọi là bánh mì thịt hoặc bánh mì pa tê, bánh mì xíu mại… hoặc bánh mì kẹp thịt tổng hợp chỉ có ở Việt Nam, dồn nhiều thứ vào chung, như phết bơ, pa tê, trứng ốp la, thịt xá xíu, thịt nướng, chả lụa, dăm bông, dưa leo, cà chua, đồ chua, ngò, ớt, rưới xì dầu… Người mua có thể gọi loại bánh tổng hợp này là: Cho một ổ đầy đủ, nghĩa là có gì bỏ vô đó hết.

Đơn giản hơn, bánh mì chỉ cần ăn với 1 chén nhỏ sữa đặc, hoặc quết với bơ đường cũng tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Có nhiều người đã định cư ở xứ Tây xứ Mỹ, là vùng đất quê hương của bánh mì, nhưng muốn tìm lại được xương xưa bánh mì Sài Gòn như vậy thật là khó.

Đó là kiểu ăn của người Việt, còn bánh mì ở bên Tây thường ăn với súp, bít tết, ốp la, ốp lết, hoặc ăn với pa tê, xúc xích, bơ, mức, là những kiểu ăn thường thấy ở trong một bàn ăn sang trọng ở trong nhà hàng hoặc trong nhà ăn của một nhà giàu thời xưa.

Hiện nay, dù bánh mì là món ăn quen thuộc có ở mọi ngóc ngách mọi ngả đường khắp mảnh đất hình chữ S, nhưng cái tên “bánh mì Sài Sòn” vẫn là cái tên được nhắc đến nhiều nhất với hương vị đặc biệt, dù đã bị phôi pha theo thời gian ít nhiều. Ngày nay, hễ nói tới bánh mì là người ta kèm thêm hai chữ Sài Gòn, quên luôn chuyện bánh mì là xuất xứ của Tây, vì từ lâu nó đã trở thành món của xứ Sài Gòn, của người Sài Gòn.

Tổng hợp

Share4584TweetPin

Xem bài khác

Ca khúc “Tình Bơ Vơ” và mối tình đơn phương của nhạc sĩ Lam Phương
Bàn Tròn Âm Nhạc

Ca khúc “Tình Bơ Vơ” và mối tình đơn phương của nhạc sĩ Lam Phương

Càng nhìn em yêu em hơn và yêu em mãi Dù phút êm đềm xa xưa nay đã đi vào...

by admin
March 9, 2023
Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Ngọc Chánh (Ban Shotguns) – Tác giả của Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang, Tuổi Biết Buồn…
Bàn Tròn Âm Nhạc

Vĩnh biệt nhạc sĩ Ngọc Chánh của ban nhạc Shotguns

Nhạc sĩ Ngọc Chánh, tên tuổi gắn liền với ban Shotguns trước 1975, đã vừa qua đời tại Nam California...

by admin
January 8, 2023
Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Lam Phương (1937-2020)
Bàn Tròn Âm Nhạc

Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Lam Phương (1937-2020)

Nhạc sĩ Lam Phương là một trong những tên tuổi nổi bật nhất của làng nhạc Sài Gòn trước năm...

by admin
December 22, 2022
Tác giả Mưa Đêm Tỉnh Nhỏ – Nhạc sĩ Hà Phương – nhập viện vì tai biến và té gãy xương đùi
Tin Tức

Tác giả Mưa Đêm Tỉnh Nhỏ – Nhạc sĩ Hà Phương – nhập viện vì tai biến và té gãy xương đùi

Nhạc sĩ Hà Phương, tác giả của những ca khúc nhạc vàng quen thuộc là Mưa Qua Phố Vắng, Mùa...

by admin
December 5, 2022
Vĩnh biệt nữ ca sĩ Uyên Ly của tam ca Ba Con Mèo (Cat’s Trio) trước 1975
Bàn Tròn Âm Nhạc

Vĩnh biệt nữ ca sĩ Uyên Ly của tam ca Ba Con Mèo (Cat’s Trio) trước 1975

Ban nhạc nữ Ba Con Mèo được xem là ban tam ca nữ nổi tiếng nhất của nhạc Việt thời...

by admin
December 2, 2022
Hùng Cường – Bạch Tuyết: Cơn “sóng thần” của sân khấu cải lương trước 1975
Bàn Tròn Âm Nhạc

Hùng Cường – Bạch Tuyết: Cơn “sóng thần” của sân khấu cải lương trước 1975

Nền nghệ thuật Cải lương Việt Nam giai đoạn những năm 1960 – 1970 sinh ra nhiều cặp đào –...

by admin
November 1, 2022
Next Post
Bản ngã Boléro – Thuộc tính Sài Gòn

Bản ngã Boléro - Thuộc tính Sài Gòn

Leave a Reply Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

NHẠC XƯA 360°

Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Bảo Thu – Tác giả Giọng Ca Dĩ Vãng, Cho Tôi Được Một Lần…

Thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên – Cuộc đời buồn như những bài thơ

Xem lại video các màn trình diễn của Thanh Thúy, Lệ Thu, Hùng Cường, Mai Lệ Huyền trong phim điện ảnh trước 1975

Vĩnh biệt nhạc sĩ Cung Tiến – Tác giả của Hoài Cảm, Thu Vàng

Bài thơ “Hai Sắc Hoa Ti-gôn” và những nghi án tình yêu ly kỳ xung quanh tác giả bí ẩn TTKh

Nhạc sĩ Trịnh Hưng – Tác giả “Lối Về Xóm Nhỏ” và câu chuyện về mối tình đầu suốt đời mang theo

TIỂU SỬ BÀI HÁT

Hoàn cảnh sáng tác ca khúc “Thôi”, “Thúy Đã Đi Rồi” và mối tình si của tài tử Nguyễn Long dành cho danh ca Thanh Thúy

Ca khúc “Lời Đắng Cho Cuộc Tình” và chuyện tình tuyệt vọng của danh ca Duy Khánh

Hoàn cảnh sáng tác bài hát “Lệ Đá” (Trần Trịnh – Hà Huyền Chi) và phần lời nhạc ít người biết đến

Hoàn cảnh sáng tác bài hát bất tử “Mùa Thu Không Trở Lại” của nhạc sĩ Phạm Trọng

Ca khúc Kiếp Dã Tràng của nhạc sĩ Từ Công Phụng – Khi chuyện tình giống như loài dã tràng xe cát

Nửa hồn thương đau

CA TỪ TRONG NHẠC XƯA

Giải thích những ca từ khó hiểu và “bí hiểm” trong các bài nhạc Trịnh Công Sơn

Ca từ trong nhạc xưa: “Trốn phong ba, em làm dâu nhà người”

Ca từ trong nhạc xưa: Cỏ ưu tư muộn phiền lên xám môi…

Hoàn cảnh sáng tác bài Linh Hồn Tượng Đá: Trên dốc đá tôi tình cờ quen nàng

Ca từ trong nhạc xưa: Bàn tay thon ngón nhỏ, đan tay ‘rắn’ sông hồ

Ý nghĩa trong bài hát Giọng Ca Dĩ Vãng (nhạc sĩ Bảo Thu): “hoa mai giăng ngập nẻo đường em đi…”

Tags

anh bằng anh việt thu châu kỳ chế linh duy khánh giao tiên hoài linh hoàng nguyên hoàng oanh hoàng thi thơ hoàng trang hoàng trọng huỳnh anh khánh ly lam phương lê dinh lê thương lê uyên phương lệ thu minh kỳ mạnh phát nguyễn tất nhiên nguyễn văn đông ngân giang ngô thụy miên ngọc lan như quỳnh phạm duy phạm đình chương saigon collection song ngọc thanh sơn thanh thúy thái thanh tiểu sử ca sĩ tiểu sử nhạc sĩ trúc phương trường sa trầm tử thiêng trần thiện thanh trịnh công sơn từ công phụng văn cao vũ thành an y vân
Liên hệ Ban Biên Tập

bbt@nhacxua.vn

DMCA.com Protection Status

No Result
View All Result
  • Trang Chủ
  • Nhạc Xưa
  • Cảm xúc âm nhạc
  • Xuất xứ bài hát

© 2020 NhacXua.VN - Nhạc Xưa Thời Báo.