Âm nhạc thời Vàng Son

Hình ảnh so sánh đường Sài Gòn xưa và nay với cùng một góc ảnh – Phần 1: Đường Công Lý

0

Đường Công Lý là một trong những con đường quan trọng nhất của Sài Gòn trước và sau năm 1975, vì là con đường trục xuyên Sài Gòn dẫn từ trung tâm thành đô ra sân bay Tân Sơn Nhứt.

Từ thời Pháp, con đường này mang tên Mac Mahon (tên của một tổng thống Pháp sống vào thế kỷ 19). Sau năm 1955, đường này đổi tên thành Công Lý, vì con đường dẫn từ Lăng Cha Cả về thẳng đến tòa án.

Sau năm 1963, nền đệ nhị Cộng Hòa, một đoạn của đường Công Lý, từ cầu Công Lý đến Lăng Cha Cả đổi thành tên Đại Lộ Cách Mạng 1-11 (kỷ niệm ngày đảo chính chế độ Ngô Đình Diệm).

Sau năm 1975, đường Công Lý đổi tên thành Nam Kỳ Khởi Nghĩa, còn đoạn đường Cách Mạng 1-11 đổi tên thành đường Nguyễn Văn Trỗi. Cây cầu tên Cầu Công Lý nối giữa 2 đường này theo đó cũng bị đổi tên thành cầu Nguyễn Văn Trỗi. Tuy nhiên người dân không ai gọi theo tên mới này mà vẫn luôn gọi là cầu Công Lý. Vì vậy thời gian gần đây, cây cầu này đã được trở về tên cũ là cầu Công Lý.

Cây cầu được mang trở lại tên cũ Công Lý

Sau năm 1975, đoạn đường từ cầu Công Lý được mang tên Nguyễn Văn Trỗi là do sự kiện Nguyễn Văn Trỗi gài mi`n ở cầu Công Lý năm 1964 để a’m sa’t Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert McNamara nhưng bất thành.

Những địa điểm đăc biệt trên con đường này là Dinh Độc Lập, Dinh Hoa Lan, Phủ Phó Tổng Thống, Chùa Vĩnh Nghiêm, trường tư thục Quốc Anh,Thương xá Crystal Palace-Tam Đa, dinh Gia Long…

Dưới đây là những hình ảnh về đường Công Lý ngày xưa và đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa ngày nay, được chụp cùng 1 vị trí, 1 góc ảnh, để so sánh sự thay đổi của con đường này sau hơn nửa thế kỷ. Bài và ảnh do nhacxua.vn thực hiện.

Góc ngã tư Công Lý – Nguyễn Đình Chiểu trước 1975 (nay là ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Trần Quốc Toản) với các ngôi nhà của Viện Pasteur Saigon. Hình của Mike Huddleston chụp năm 1970 và hình của Đông Kha chụp năm 2019.

Phía trước là ngã tư Công Lý – Nguyễn Đình Chiểu (nay là Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Trần Quốc Toản), bên phải là Viện Pasteur. Hình của Eckhard Clausen chụp năm 1969 và hình của Đông Kha chụp năm 2019.

Ngã tư Công Lý – Hiền Vương (nay là ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Võ Thị Sáu). Hình chụp năm 1967 và 2019.

Góc dưới bên phải là ngã ba Công Lý – Tú Xương (nay là Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Tú Xương), đi thêm một chút là tới ngã tư Công Lý – Phan Thanh Giản (Nay là Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Điện Biên Phủ.

Tòa nhà mái ngói bên trái ngày nay là CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIỆT NAM TP.HCM (VIETNAMTOURISM HCMC JSC), địa chỉ: 234 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P6, Q3.

Hình của Daniel P. Cotts chụp khoảng 1966-1968, và hình 2019 của Đông Kha.

Trường Regina Mundi, còn gọi là Couvent des Oiseaux, góc Công Lý – Phan Thanh Giản (Nay là Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Điện Biên Phủ).

Ngã tư Công Lý – Phan Thanh Giản, nay là Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Điện Biên Phủ

Ngã tư Công Lý – Phan Đình Phùng , nay là Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Đình Chiểu. Cây cột điện ở góc ngã tư và hàng rào vẫn còn. Hình của James Honl chụp năm 1968-1969 và của Đông Kha năm 2019.

Đường Phan Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu) khúc giao với Công Lý (nay là Nam Kỳ Khởi Nghĩa). Đoạn này là đường 1 chiều từ trước 1975 cho đến nay. Bên trái là tòa nhà Lê Bảo Minh ngày nay. Bên phải là hướng ra Trần Quý Cáp, Hồng Thập Tự. Hình chụp năm 1967 và 2019.

Đường Phan Đình Phùng gần ngã tư Phan Đình Phùng – Công Lý (nay là Nguyễn Đình Chiểu – Nam Kỳ Khởi Nghĩa). Khu vực bên trái ngày nay là siêu thị Coopmart Nguyễn Đình Chiểu. Hình của Meredith, Van Oosten chụp năm 1968-1968 và của Đông Kha chụp năm 2019.

Khách sạn Duc Hotel (trước năm 1975 cho Mỹ thuê), nay là Victory Hotel ở góc đường Công Lý – Trần Quý Cáp, nay là Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Võ Văn Tần.

Ngã tư Công Lý – Trần Quý Cáp (nay là Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Võ Văn Tần), bên phải là trường Jean-Jacques Rousseau (nay là trường THPT Lê Quý Đôn). Hình chụp năm 1967 của Aaon và hình năm 2019 của Đông Kha.

Ngã tư Hồng Thập Tự – Công Lý (nay là Nguyễn Thị Minh Khai – Nam Kỳ Khởi Nghĩa). Bên trái là Dinh Đập Lộc, bên phải là trường Lê Quý Đôn. Hình năm 1969 của johnrellis’ photostream và hình 2019 của Đông Kha.

Góc Công Lý – Hồng Thập Tự (nay là Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Thị Minh Khai). Tòa nhà trong ảnh là trường Lê Quý Đôn. Phía bên trái là tường rào Dinh Độc Lập. Hình của Lee Baker.

Đường Hồng Thập Tự (nay là Nguyễn Thị Minh Khai) khúc giao với Công Lý (Nam Kỳ Khởi Nghĩa). Đoạn kẽm gai là tường rào Dinh Độc Lập, vì sự kiện Mậu Thân năm 1968 nên thép gai giăng khắp thành đô.

Dinh Độc Lập đường Công Lý.

Dinh Độc Lập lúc đang xây dựng năm 1963 và hiện nay

Tòa án năm 1964 ở đường Công Lý và năm 2019 ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Đường Công Lý, bên phải là Thư viện Quốc Gia, bên trái là dinh Gia Long.

Đường Công Lý, đoạn gần đến Lê Thành Tôn, năm 1967 và 2019

Dinh Thống đốc Nam kỳ (dinh Phó soái), khởi công xây dựng 1885, hoàn tất 1890 trên đường De La Grandière (Sau này là đường Gia Long, sau 1975 là đường Lý Tự Trọng). Sau này thường gọi là dinh Gia Long. Đoạn ngã từ đường Gia Long – Công Lý (nay là Lý Tự Trọng – Nam Kỳ Khởi Nghĩa).

Dinh Gia Long, góc Gia Long – Công Lý.(nay là góc Lý Tự Trọng – Nam Kỳ Khởi Nghĩa).

Góc Lê Thánh Tôn – Công Lý xưa và nay.

Chùa Ấn Giáo trên đường Công Lý (gần góc Công Lý – Lê Lợi), nay là đền Subramaniam Swamy ở địa chỉ 98 Nam Kỳ Khởi Nghĩa – P. Bến Nghé.

Ngã tư Lê Lợi – Công Lý năm 1967. Bên phải hình là nhà hàng Kim Sơn góc Lê Lợi – Nguyễn Trung Trực. Ngày nay ở đây là một đại công trình.

Nguồn ảnh xưa: trang manhhai’s flickr

Bài và ảnh: Đông Kha (ghi rõ nguồn nhacxua.vn nếu copy bài này)

Leave A Reply

Your email address will not be published.