Âm nhạc thời Vàng Son

Danh ca Tâm Vấn – Một thời vang bóng

0

Danh ca Tâm Vấn có tên khai sinh là Dương Thị Vân, là một trong những danh ca đầu tiên của nền tân nhạc Việt Nam. Bà nổi tiếng từ đầu thập niên 1950, có một giọng ca đầy quyến rũ. Thời điểm đó, với hình dáng của một nữ sinh ngoài 20 tuổi xinh tươi khả ái, bà đã gây nên bao sôi nổi trong tâm tư giới học sinh và nghệ sĩ của đô thành hoa lệ.

Bà sinh ngày 16/7/1934 tại Hà Nội trong một gia đình buôn bán, Tâm Vấn có giọng ca lả lướt đầy rung cảm ngay từ thuở còn nhỏ. Giọng ca ấy được nhạc sĩ Trần Văn Nhơn chú ý đến khi nền nhạc mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ tại Hà Nội.

Tên tuổi của bà được biết đến từ những năm đầu thiên niên kỷ 1950 trên làn sóng của Đài phát thanh Hà Nội, Đài phát thanh Pháp Á, Đài Vô tuyến Việt Nam qua các nhạc phẩm tiền chiến như Thu vàng, Gái xuân, Mơ hoa, Con thuyền không bến,…


Giọng hát Tâm Vấn, ca khúc Trở Về

Sau đó bà vào Nam từ trước năm 1954 và tiếp tục hát tại các đài phát thanh và truyền hình Sài Gòn thời gian khá lâu cho tới khi tạm ngưng vì bận chuyện gia đình.

Bà chơi dương cầm rất khá, thích đọc tiểu thuyết xã hội tình cảm, xem phim tình cảm. Bà cũng đã đóng kịch, tham gia phim ảnh.

Người chồng đầu tiên của bà là nhà văn Thanh Nghị. Trong thời gian đi làm cách mạng và ở ngoài bưng, bà đã nuôi nấng, dạy dỗ một đàn con của ông Thanh Nghị sau này đều nên người cả.

Sau khi gặp bác sĩ Nguyễn Đan Quế và nên duyên vợ chồng. Bà rất yêu mến và kính nể bác sĩ Quế vì ông rất thương yêu và quý mến những người con của nhà văn Thanh Nghị cũng như rất tôn trọng bà.

Là một ca sĩ nổi danh với những việc làm bận rộn nhưng bà vẫn là một người mẹ tuyệt vời, người vợ thủy chung đã đồng cam cộng khổ nuôi con, nuôi chồng trong những ngày đất nước vừa qua hết chiến tranh. Trong số các con của danh ca Tâm Vấn có nhạc sĩ Hoàng Trọng Thụy là một người theo nghề và tận tụy với nghệ thuật.

Danh ca Tâm Vấn có tên thật là Dương Thị Vân, nhưng tên này bị húy kỵ với người trong họ ngoại, nên gọi trại đi là Vấn. Khi đi học bị các bạn chọc ghẹo vì tên nghe như “vấn thuốc lá”, nên Vấn đề nghị bạn bè gọi mình là “Tâm”, một cái tên mà bà yêu thích. Sau này, khi chọn nghệ danh thì hai chữ Tâm và Vấn đã có sẵn nên tên họ trên giấy tờ về sau cũng theo đó mà được cải lại.

Năm 2016, trong dịp đi du lịch sang Mỹ thăm người thân, các con cháu của Tâm Vấn đã tổ chức một đêm nhạc mang tên “Tâm Vấn 60 năm kỷ niệm” tại một nhà hàng ấm cúng ở Little Saigon, quận Cam, miền Nam Cali. Bà vẫn say sưa hát, giọng ca vẫn còn ngân vang.

Bà trở về lại Việt Nam từ tháng 10/2016, sức khỏe càng lúc càng kém dần. Từ đó, danh ca Tâm Vấn không tha thiết ăn uống gì cả cho đến lúc gia đình phải đưa vào điều trị trong bệnh viện, bà dần dà kiệt sức rồi ra đi.

Theo MASK

Leave A Reply

Your email address will not be published.