Âm nhạc thời Vàng Son

Cuộc sống bình dị đằng sau ánh hào quang của ca sĩ Hoàng Oanh

0

Trong suốt quãng thời gian ca hát hơn 20 năm ở miền Nam, khán giả yêu nhạc vàng biết đến danh ca Hoàng Oanh qua làn sóng điện, đài truyền hình, các dĩa hát, tờ nhạc và báo chí… và đặc biệt là cô không bao giờ hát ở phòng trà hay vũ trường thời trước năm 1975.

Ca sĩ Hoàng Oanh nói: “Thời gian đó, Hoàng Oanh còn đang đi học. Ngoài thời gian đến đài phát thanh và đến trường, Hoàng Oanh phải tập trung học bài và ôn thi. Và Hoàng Oanh nhận thấy không khí náo nhiệt ở phòng trà hay vũ trường không phù hợp với tính tình hiền hòa, nhút nhát của Hoàng Oanh. Vào thời gian đó, nhạc sĩ Phạm Đình Chương có mời Hoàng Oanh hát cho phòng trà Đêm Màu Hồng của ông nhưng Hoàng Oanh từ chối vì bận chuyện bài vở vào buổi tối. Hoàng Oanh chỉ thỉnh thoảng nhận lời hát cho các đại nhạc hội”.

Là một ca sĩ nổi tiếng và được nhiều bầu sô săn đón, nhưng Hoàng Oanh từ xưa đến nay vẫn luôn dè dặt, khiêm tốn. Nhà văn Hồ Trường An từng nói về cô như sau: “Trong hàng ngũ các nữ ca sĩ nổi tiếng thuở xa xưa chỉ có Lệ Thanh, Thanh Thúy và Hoàng Oanh là nhu mì, khiêm tốn, ngoan hiền và biết tự trọng”.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã từng so sánh Hoàng Oanh với Chế Linh để lột tả sự cao đẹp trong nhân cách của cô. Ông nói: “Hoàng Oanh thật là một con người trung hậu, nghĩa là cô nghĩ đến mình và cả đến người khác. Thêm một yếu tố quan trọng nữa là những cuộn băng, những đĩa hát, những CD, một khi cô đã phát hành cô đều lưu giữ lại và gìn giữ cẩn thận như đó là những đứa con tinh thần của cô.

Trong khi đó ca sĩ Chế Linh thì lại khác, cuốn băng nào đã phát hành, những bài bản nào đã hát anh đều quên bẵng đi, giống như kiểu bán tiếng hát lời ca để làm thương mại mà trung tâm băng nhạc nào mời anh và khi tiền đã trao và cháo đã múc là anh vội quên ngay.

Đôi khi tôi có ý nghĩ so sánh anh làm công việc giống như người ta nói là “đẻ thuê”. Nghĩa là mình cũng tự đẻ ra đứa con, nhưng lại chỉ đẻ giùm và vì thế mà chóng quên và không hề lưu luyến”.

Hoàng Oanh từ nhỏ đã nhận được sự giáo dục nghiêm khắc từ cha, nên sống rất chuẩn mực và đoan trang. Từ khi lên 5, cô đã được cha mình (là một nghệ sĩ) dạy hát và tới 8 tuổi thì bắt đầu đứng trên sân khấu.

Nếu các sĩ khác phải rất khó khăn mới nổi tiếng thì Hoàng Oanh với giọng hát trời phú và kỹ thuật điêu luyện đã nhanh chóng được biết đến ngay từ những năm đầu đi hát. Cô chiếm được cảm tình của đông đảo công chúng và được săn đón nồng nhiệt. Trong thời gian đi học, cô liên tục được mời thu âm và biểu diễn.

Bởi vậy, Hoàng Oanh được mệnh danh là thần đồng ca hát. Nhưng không phải vì thế mà cô lao vào cuộc sống sân khấu, để chạy show kiếm tiền.

Hoàng Oanh vẫn rất tập trung học hành đến nơi đến chốn và tốt nghiệp loại ưu Đại học Văn khoa Sài Gòn, với bằng Cử nhân văn chương. Nhờ đó, cô sở hữu được vốn kiến thức rộng lớn về văn thơ, cũng như ca dao, dân ca của khắp các miền đất nước.

Đây chính là lợi thế lớn giúp Hoàng Oanh phát triển tài năng ngâm thơ có một không hai của mình, tạo nên sự khác biệt hoàn toàn giữa cô và những ca sĩ cùng thời.

Nhờ sự giáo dục nghiêm khắc từ nhỏ và học thức toàn vẹn của một nữ sinh Văn khoa, Hoàng Oanh luôn giữ được phẩm hạnh cao đẹp trong suốt sự nghiệp. Dù đứng trong ánh hào quang và phải chịu nhiều xô bồ, thị phi, cô vẫn giữ được một nếp sống bình dị cho riêng mình.

Có một định kiến cho rằng tình yêu của giới nghệ sĩ thường bay bướm, không bền vững, họ thay người yêu như thay áo… Điều đó không đúng với nữ ca sĩ Hoàng Oanh, vì người chồng của cô suốt gần 50 năm qua cũng là mối tình đầu, đó là nhạc sĩ Mai Châu – tác giả của bài hát Một Người Đi.

Nhạc sĩ Mai Châu thời trẻ

Nhạc sĩ Mai Châu tên thật là Mã Gia Minh, sinh năm 1945 ở Bạc Liêu. Ông học Dược khoa, ra trường năm 1971 và phục vụ tại Căn cứ Y dược Trung ương – Cục Quân y Saigon. Ông là tác giả của một số bài nhạc vàng nổi tiếng như Một Người Đi, Tiếng Hát Chinh Nhân, Một Ngày Tôi Đi Qua…

Theo lời kể của nhạc sĩ Mai Châu, ông quen biết nữ danh ca Hoàng Oanh năm 1963, khi ông mới 18 tuổi (chuẩn bị thi tú tài) và Hoàng Oanh lúc đó là một nữ sinh Gia Long mới 17 tuổi.

Cho đến hiện nay, Hoàng Oanh vẫn còn giữ tất cả lá thư tình mà Mai Châu gửi trong suốt 9 năm yêu nhau trước khi kết hôn. Khi quen nhạc sĩ Mai Châu, ca sĩ Hoàng Oanh đã là một ca sĩ thành danh, còn Mai Châu chưa có tên tuổi và là một học trò nghèo. Khi đó ông là một trong rất nhiều khán giả ái mộ nữ ca sĩ và thường viết thư gửi về cho thần tượng.

Nhạc sĩ Mai Châu kể lại rằng khi ông viết lá thư đầu tiên cho Hoàng Oanh thì không nhận được hồi âm, nên ông đã tìm cách để gặp bằng được thần tượng ở ngoài đời.

Một hôm Mai Châu trốn học để chờ trước cổng trường nữ Gia Long. Khi gặp mặt, lúc Hoàng Oanh chuẩn bị lên xe đưa rước để về nhà thì ông đánh bạo lại hỏi chuyện: “Thưa, có phải cô là ca sĩ Hoàng Oanh?”. Đáp lại ông là tiếng “dạ” nhỏ nhẹ của cô nữ sinh áo trắng. Chỉ trò chuyện được đôi câu, nhưng Mai Châu kiên nhẫn đón đợi trước cổng trường nữ sinh nhiều ngày như vậy, dần dần làm cho ca sĩ Hoàng Oanh cảm động trước tấm chân tình đó.

Cũng vì ái mộ Hoàng Oanh mà chàng trai tên Mã Gia Minh đã đi học viết nhạc và trở thành nhạc sĩ Mai Châu, là tác giả của 1 số ca khúc nổi tiếng, trong đó có bài Một Người Đi đã được in nhạc tờ với số lượng khoảng gần 900.000 bản.

Yêu nhau suốt 9 năm, ca sĩ Hoàng Oanh đã chờ cho đến khi nhạc sĩ Mai Châu tốt nghiệp Dược Khoa thì họ kết hôn năm 1972 và chung sống hạnh phúc cho đến nay.

Sống một cuộc sống khép kín và bình lặng như vậy, nhưng tin đồn và thị phi thi thoảng vẫn bủa lấy Hoàng Oanh. Vào năm 1967, cô từng bị đồn đụng xe và qua đời.

Báo chí thời đó chạy theo tin đồn, đi phối kiểm tin tức tại các đài phát thanh, đài truyền hình, Nha Cảnh Sát Công Lộ, trường Đại Học Văn Khoa và nhà riêng của Hoàng Oanh (ở Đa Kao). Vì tin đồn kéo dài dai dẳng, hãng dĩa Sóng Nhạc và đài truyền hình phải lên tiếng đính chính, ban giám hiệu của trường Gia Long đã mời Hoàng Oanh vào trường gặp mặt các nữ sinh để xóa tan tin đồn thất thiệt đó.

nhacxua.vn tổng hợp

Leave A Reply

Your email address will not be published.