Âm nhạc thời Vàng Son

Cuộc đời và sự nghiệp của Thái Châu – Tiếng hát nồng nàn tình ái

0

Ca sĩ Thái Châu tên thật là Trương Chiêu Thông, nổi tiếng từ trước năm 1975 khi vẫn còn rất trẻ với giọng hát ngọt ngào phù hợp với các bài ca trữ tình nhẹ nhàng.

Năm 1966, khi mới 16 tuổi, Thái Châu theo gánh hát của mẹ là nghệ sĩ Kim Nên (cùng thời với các nghệ sĩ Kim Chưởng, Thanh Tao, Thúy Nga, Út Trà Ôn… ) ra Vũng Tàu lưu diễn. Thái Châu có tổng cộng 4 anh em, ba của ông là phó giám đốc của Công ty Cải lương Kim Chung, cả nhà hầu như đều sống với sân khấu cải lương và ai cũng đều tin rằng Thái Châu sẽ là hậu duệ của nghệ sĩ Kim Nên nối tiếp con đường cổ nhạc. Thế nhưng ông lại bị mê đắm bởi những tình khúc tân nhạc.

Thái Châu kể: “Tôi mê giọng ca của cậu Hùng Cường. Lúc đó ông là một ngôi sao, vừa ca được tân nhạc, ông còn đóng phim, diễn kịch, hát cải lương. Tôi không dám thố lộ với ba mẹ ước mơ làm ca sĩ, nhưng nuôi trong lòng niềm tin là mình sẽ đi hát tân nhạc. Mùa hè năm 1966, tôi ra Vũng Tàu, ban ngày phụ giúp ba mẹ một vài công việc của đoàn hát, ban đêm tôi tìm đến quán cà phê nhạc nơi có nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa (thổi sáo) và Trần Xuân Ngã (violon) làm việc để nghe các ca sĩ biểu diễn.

Ở quán này có giờ dành cho khán giả lên hát như phong trào Hát với nhau ngày nay. Tôi đăng ký lên hát, đêm đó có ba mẹ tôi đi xem và tôi đã hát ca khúc Lần đầu cũng như lần cuối (Minh Kỳ) mà cậu Hùng Cường thường hát. Không ngờ đêm đó hai nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa và Trần Xuân Ngã đã chính thức đề nghị tôi tham gia biểu diễn tại quán cà phê của hai anh.

Năm 1969, tôi vừa đi học vừa tham gia biểu diễn tại phòng trà Đệ nhất khách sạn do chị Mai Lệ Huyền làm giám đốc. Một đêm, tình cờ chú Trần Văn Trạch (em của GS-TS Trần Văn Khê) đến nghe hát, ông ngỏ ý giới thiệu tôi về ban nhạc Shortgun của nhạc sĩ Ngọc Chánh.

Tôi mừng còn hơn ai cho vàng vì ban nhạc này đang rất nổi tiếng, nhiều danh ca đã cộng tác và nhiều mầm non ca sĩ đã thành danh từ ban nhạc này. Sau giải phóng, trong những ngày đến các vùng biên giới phục vụ thanh niên xung phong, tôi và chị Thanh Tuyền, Phương Hồng Quế có ca vọng cổ. Hồi đó, tôi ca bài Cây sáo trúc, được thanh niên xung phong yêu thích lắm. Khi tôi về đoàn kịch nói Kim Cương, khán giả cũng rất thích tôi với những ca khúc như Tình đất đỏ miền Đông, Anh ở đầu sông em cuối sông…”.

Thái Châu không quên những lần khiến anh nản lòng định rút lui khỏi làng văn nghệ, là khi phải sống trong môi trường ca sĩ trẻ bị o ép, các ngôi sao chà đạp lên nhau để tiến thân.

Ông kể: “Tôi về ban nhạc Ngọc Chánh, bao giờ cũng là người hát sau cùng. Bầu sô có dặn hát 8 giờ 30 nhưng mãi đến 10 giờ tôi mới được ra sân khấu. Đêm nào cũng vậy, đến lúc tôi hát thường chỉ còn khoảng 10 khán giả ngồi xem. Về nhà tôi mất ngủ, nằm khóc ướt cả gối. Tôi đâu dám kể cho ba má tôi biết, bởi mang tiếng con nghệ sĩ Kim Nên mà bị ăn hiếp thì nhục lắm. Tôi tự dặn lòng phải hát cho thật hay, tạo được tên tuổi thì không sợ ai ăn hiếp. Và tôi đã bền bỉ, chịu đựng. Má tôi tuy hoạt động ở ngành cổ nhạc nhưng có nhiều kinh nghiệm biểu diễn, bà vẫn an ủi, động viên tôi “hãy đi lên bằng chính tài năng của mình”.


Thái Châu là người đầu tiên hát bài Giã Từ Sài Gòn (Giã Biệt Sài Gòn)

Và Thái Châu đã tạo dấu ấn qua nhiều ca khúc dành riêng cho mình. Ông tự hào về điều này, vì hầu hết các ca khúc đó ông là người hát đầu tiên. Điển hình như: Tôi đưa em sang sông (Nhật Ngân & Y Vũ), Tình như mây khói, Tình chết theo mùa đông (Lam Phương), Linh hồn tượng đá (Mai Bích Dung), Bài thánh ca buồn (Nguyễn Vũ)… Sau năm 1975, ông là người đầu tiên hát những ca khúc mang chủ đề “hương” của nhạc sĩ Vũ Hoàng như: Hương Tình Yêu, Hương Tràm, Hương Quê… và bài Phượng Hồng.

Năm 1991, ông được mẹ bảo lãnh sang Canada định cư, cuộc đời ca hát lại rẽ sang một trang mới, được hát trở lại những ca khúc sở trường trước năm 1975 của mình. Thái Châu nói: “Ở đâu thì mình cũng là một ca sĩ, hát phục vụ cộng đồng bằng những ca khúc về tình yêu”.

Những năm gần đây, Thái Châu thường xuyên trở về nước tham gia các chương trình trò chơi âm nhạc với vai trò giám khảo. Ông cũng tham gia nhiều đêm nhạc lớn nhỏ trong và ngoài nước khác nhau.

nhacxua.vn biên soạn
Nguồn: wiki, báo Người Lao Động

Leave A Reply

Your email address will not be published.