Âm nhạc thời Vàng Son

Cuộc đời và sự nghiệp ca sĩ Mỹ Thể – Tiếng hát lưu luyến của một thuở vàng son

0

Ca sĩ Mỹ Thể tên thật là Công Huyền Tôn Nữ Mỹ Thể, sinh quán tại Huế, là người trong hoàng tộc triều Nguyễn. Từ nhỏ bà không nghĩ sẽ đi theo con đường ca hát vì bên nội rất khó, không cho theo nghề xướng ca. Tuy nhiên khi lên 2 tuổi, thân phụ qua đời, bà theo mẹ về quê ngoại ở Phan Thiết.


Mỹ Thể hát Chia Ly (Chuyện Buồn Tình Yêu)

Nhờ sự cởi mở của mẹ – vốn là người yêu thi ca và tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội nên Mỹ Thể đã được khuyến khích khi có ý định theo đuổi văn nghệ. Sau khi học tới năm Đệ Thất ở Phan Thiết, Mỹ Thể vào Sài Gòn năm 1958 khi được 17, 18 tuổi và đã theo học các trường Việt Nam Học Đường và Gia Long trước khi về lại Phan Thiết. Trước đó cũng tại thành phố này, Mỹ Thể đã gặp gỡ nhạc sĩ Nguyễn Hữu Sáng và kết hôn. Nguyễn Hữu Sáng là tác giả của ca khúc nổi tiếng Sao Em Vô Tình:

Đã biết em vô tình mà lòng anh vẫn yêu 
Đã biết em hững hờ mà anh vẫn nhớ thương

Sau 11 năm chung sống, họ đã chia tay nhau với lý do theo Mỹ Thể nói là vì số đào hoa của chồng. Cũng theo Mỹ Thể cho biết thì nhạc sĩ Nguyễn Hữu Sáng đã lập gia đình lần 2 với một nữ nghệ sĩ trong đoàn văn nghệ Hoa Tình Thương, là đoàn của bà từng cộng tác một thời gian trước đó.


Mỹ Thể hát Phố Vắng Em Rồi

Ca sĩ Mỹ Thể bắt đầu đi hát từ năm 1963, khởi đầu cộng tác với những chương trình văn nghệ quân đội như Đoàn Văn Nghệ Bảo An cùng một vài nghệ sĩ quen thuộc khác như Khả Năng, Phi Thoàn, Thanh Việt, Trần Quang, Kim Vui,… Hay Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương và đoàn Hoa Tình Thương. Những nhạc phẩm do Mỹ Thể trình bày và được mọi người ưa thích vào thời kỳ đó là Đường Xưa Lối Cũ, Sầu Lẻ Bóng, Nếu Anh Đừng Hẹn, Lá Thư Không Gửi, Tình Anh Lính Chiến, Chiều Hành Quân, Con Đường Xưa Em Đi, và đặc biệt là ca khúc tango Xe Hoa Một Chiếc của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Trước đó, từ năm 1960, Mỹ Thể đã có thời gian hát trong các chương trình tân nhạc phụ diễn Xổ Số Kiến Thiết.


Mỹ Thể hát Xe Hoa Một Chiếc

Từ năm 1965 đến 1969, Mỹ Thể cộng tác với các chương trình ca nhạc phát thanh của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết và một số ban khác, cùng một lúc bước chân vào lãnh vực phòng trà và vũ trường bằng sự cộng tác với các vũ trường như Hồng Tá, Lệ Uyển trong Chợ Lớn.


Mỹ Thể hát Đường Xưa Lối Cũ

Qua những năm từ 1968 đến 1970 thì tên tuổi Mỹ Thể bắt đầu nổi bật tại các vũ trường lớn ở Sài Gòn như Queen Bee, Maxim’s, Palace và Đêm Màu Hồng. Nhưng sau khi cộng tác với vũ trường Ritz của Jo Marcel thì tiếng hát của bà đã lên đến đỉnh cao để rồi ngay sau đó được rất nhiều trung tâm băng nhạc mời thu thanh và nhiều vũ trường khác mời hát.


Mỹ Thể hát Khuya Nay Anh Đi Rồi

Ngoài những hoạt động như thu băng hoặc hát ở vũ trường và đài phát thanh, tiếng hát Mỹ Thể còn rất được ưa chuộng qua những đại nhạc hội và các chương trình truyền hình của Nhật Trường, Thái Thanh,… Qua đến năm 1972, Mỹ Thể ngưng mọi hoạt động sau khi trình diễn tại hội chợ Thát Luông (Lào) và nghỉ hát luôn cho đến ngày rời Việt Nam ra đi.


Mỹ Thể hát Sầu Lẻ Bóng

Sang hải ngoại, ban đầu Mỹ Thể định cư ở Mỹ, video đầu tiên có sự góp mặt của Mỹ Thể ở hải ngoại mang tựa đề “Đường Xưa Lối Cũ”, ngoài ra bà còn góp tiếng trong một số CD khác, đáng kể là CD “Những Buổi Chiều Vàng” và “Ai Lên Xứ Hoa Đào” do trung tâm Giáng Ngọc phát hành năm 1997.

Mỹ Thể (bên phải) và Thanh Thúy khi ở hải ngoại

Năm 1989, Mỹ Thể lập gia đình lần thứ hai với một viên chức ở Pháp và chuyển sang định cư tại đây, bà tiếp tục đi hát và lưu diễn. Tới năm 1996 thì bà trở lại Mỹ và nghỉ đi hát.


Nghe băng nhạc Mỹ Thể thu âm trước 75

Mỹ Thể đã giã từ cuộc đời vào ngày 08 tháng 10 năm 2000 tại Paris, sau khi được đưa từ Orlando sang để chữa trị căn bệnh ung thư. Cho đến nay, khán giả sẽ không bao giờ quên được tiếng hát tràn đầy tình cảm với cách luyến láy rất đặc trưng của bà.

Đông Kha (nhacxua.vn)
Biên soạn theo bài viết của cố nhà báo Trường Kỳ đăng trên Trẻ Magazine

Leave A Reply

Your email address will not be published.