ADVERTISEMENT
Nhạc Xưa
  • Trang Chủ
  • Nhạc Xưa
  • Cảm xúc âm nhạc
  • Xuất xứ bài hát
No Result
View All Result
Nhạc Xưa
No Result
View All Result
Home Bài viết Cảm xúc âm nhạc

Nhạc sĩ Mạnh Phát và ca khúc “Sương Lạnh Chiều Đông” – Mây vỡ hoa tan, tàn giấc mơ hoa…

2020/12/31
0
Nhạc sĩ Mạnh Phát và ca khúc “Sương Lạnh Chiều Đông” – Mây vỡ hoa tan, tàn giấc mơ hoa…

Chiều xưa phai nắng dấu mòn đưa lối.
Soi bóng chung đôi mà hóa chia phôi.
Sương lạnh chiều đông vương tiếng thở
của người nguyện đợi chờ, nghẹn ngào giờ tiễn đưa.

Vào một chiều của năm xưa, có một đôi tình nhân đưa nhau về cuối nẻo. Nắng lưa thưa của buổi chiều đông sương lạnh làm cho đôi bóng in nghiêng trên mặt đường, bóng người vẫn quấn quít không muốn rời, vì ngay sau đó sẽ là giờ phút của chia phôi.

Đó là khung cảnh trong bài hát Sương Lạnh Chiều Đông của nhạc sĩ Mạnh Phát, mô tả giờ phút tiễn đưa nghẹn ngào của một đôi tình nhân. Sương lạnh của một buổi chiều đông càng khắc sâu thêm cái buồn của cuộc tiễn đưa, vì rất có thể đó là lần tiễn đưa nhau cuối cùng và không gặp lại. Mặc dù vậy, người con gái vẫn một lòng nguyện đợi chờ.

Chợt thấy lòng như rớt giữa hư vô.
Đưa tiễn nhau đi ngại những đêm mơ
Đêm chập chờn buông lên giấc mộng
Em vẫn thường gặp anh như lúc xưa nơi sân trường.

Xem bài khác

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh và ca khúc Đồn Vắng Chiều Xuân: “nếu mai không nở anh đâu biết xuân về hay chưa…”

Cảm xúc về ca khúc “Biển Dâu” (Lê Dinh – Phương Trà) – “Tôi yêu người còn hơn yêu tôi…”

Đoạn nhạc tiếp theo là nói về tâm trạng sau buổi chia ly của người con gái – một nữ sinh học trò. Đó là tâm trạng lưng chừng, hụt hẫng, như là bị rớt vào giữa một chốn hư vô, không bến đậu, không gì bám víu. Đưa người đi rồi, nàng sẽ quay về lần mò bước lại con đường đã bao lần in dấu chung đôi, nhưng bây giờ chỉ còn một niềm cô đơn hiu quạnh. Nàng sẽ phải đối diện với những đêm dài chập chờn cùng những giấc mơ không hẹn đến, đó là những cơn mộng hiu hắt vì đã không còn người tình bên cạnh nữa.

Trong những giấc mộng đó, hình ảnh tươi đẹp của ngày xưa từng hẹn nhau nơi sân trường sẽ càng làm cho những đêm mơ càng thêm ngậm ngùi.

Anh lên đường lạc hướng.
Em ở lại sầu thương.
Buốt giá câu thơ những lúc đêm mờ,
Ướp cánh hoa xưa phấn nhớ hương chờ
mà đắm trong nghẹn ngào.

Cũng giống như Hoa Nở Về Đêm, ca khúc Sương Lạnh Chiều Đông dường như nhắc đến một mối tình ngang trái khi nhạc sĩ đã có gia đình, như những gì mà gia đình ông đã từng tiết lộ trên truyền hình. Điều đó lý giải cho câu hát: “Anh lên đường lạc hướng, em ở lại sầu thương”. Người con gái trong 2 bài hát tên là Hoa, chính là loài “hoa nở về đêm”, cũng là loài hoa xưa được ướp cánh để “phấn nhớ hương chờ” để rồi chìm đắm trong những nghẹn ngào như trong Sương Lạnh Chiều Đông.


Click để nghe Phương Dung hát Sương Lạnh Chiều Đông trước 1975


Click để nghe Hà Thanh hát Sương Lạnh Chiều Đông trước 1975

Mười năm mơ kết mây thành hoa trắng.
Mây vỡ hoa tan tàn giấc mơ hoa.
Anh hãy về đây đêm giá lạnh
Vẫn nghe nồng hơi ấm của tâm hồn trọn mơ.

Rồi thời gian 10 năm qua, giấc mơ được kết duyên mong ước đã thành sương khói, như là mây đã tan rồi, như hoa đã tàn úa. Tất cả những gì còn lại chỉ là gọi thống thiết của người con gái mong người về trong đêm giá lạnh để sưởi ấm tâm hồn nhau cho tròn giấc mộng xưa, nhưng có chăng thì chỉ là trong mộng ảo mà thôi…

Bài: Đông Kha
Bản quyền bài viết của nhacxua.vn

Tags: mạnh phát
ShareTweetPin

Xem bài khác

Hoàn cảnh sáng tác của “Ai Về Sông Tương” (Thông Đạt) – Sông Tương là con sông nào?
Bàn Tròn Âm Nhạc

Nghe lại những bản thu thanh hiếm từ hơn 70 năm trước của “ca sĩ Mạnh Phát”

Nhạc sĩ Mạnh Phát là một trong những tên tuổi tiêu biểu của nhạc vàng trước 1975 với nhiều ca...

by admin
January 2, 2022
Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Mạnh Phát – Tác giả của Nỗi Buồn Gác Trọ, Hoa Nở Về Đêm…
Bàn Tròn Âm Nhạc

Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Mạnh Phát – Tác giả của Nỗi Buồn Gác Trọ, Hoa Nở Về Đêm…

Nhạc sĩ Mạnh Phát là một trong những tên tuổi tiêu biểu của nhạc vàng trước 1975 với nhiều ca...

by admin
January 1, 2021
Cảm xúc về ca khúc “Phố Vắng Em Rồi” (Mạnh Phát – Nguyễn Đan Thanh)
Cảm xúc âm nhạc

Cảm xúc về ca khúc “Phố Vắng Em Rồi” (Mạnh Phát – Nguyễn Đan Thanh)

Phố Vắng Em Rồi là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Mạnh Phát được sáng...

by admin
November 29, 2020
Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Mạnh Phát (1929-1973)
Bàn Tròn Âm Nhạc

Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Mạnh Phát (1929-1973)

Nhạc sĩ Mạnh Phát sinh năm 1929 tại Nghệ An. Năm 1940, ông cùng gia đình vào Sài Gòn định...

by admin
January 2, 2020
Hoàn cảnh sáng tác ca khúc bất hủ “Nỗi Buồn Gác Trọ” (Mạnh Phát & Hoài Linh) – “Có ai ngồi đếm mùa nhung nhớ?”
Cảm xúc âm nhạc

Hoàn cảnh sáng tác ca khúc bất hủ “Nỗi Buồn Gác Trọ” (Mạnh Phát & Hoài Linh) – “Có ai ngồi đếm mùa nhung nhớ?”

Trong số những ca khúc làm nên tên tuổi của "Nhạn trắng Gò Công" Phương Dung, không thể không kể...

by admin
October 11, 2019
Nhạc Tờ

Gió Chuyển Mùa Thương – Mạnh Phát

 Gió chuyễn Mùa thương - Phương Dung  Gió chuyễn Mùa thương - Thanh Tuyền Anh ơi chớ để hoa úa...

by phuongbuon
March 19, 2013

Tags

anh bằng anh việt thu châu kỳ chế linh duy khánh giao tiên hoài linh hoàng nguyên hoàng oanh hoàng thi thơ hoàng trang huỳnh anh khánh ly lam phương lê dinh lê minh bằng lê thương lê uyên phương lệ thu minh kỳ mạnh phát nguyễn tất nhiên nguyễn văn đông ngân giang ngô thụy miên ngọc lan như quỳnh phạm duy phạm đình chương saigon collection song ngọc thanh sơn thanh thúy thái thanh tiểu sử ca sĩ tiểu sử nhạc sĩ trúc phương trường sa trầm tử thiêng trần thiện thanh trịnh công sơn từ công phụng văn cao vũ thành an y vân
Liên hệ Ban Biên Tập

bbt@nhacxua.vn

DMCA.com Protection Status

No Result
View All Result
  • Trang Chủ
  • Nhạc Xưa
  • Cảm xúc âm nhạc
  • Xuất xứ bài hát

© 2020 NhacXua.VN - Nhạc Xưa Thời Báo.