Âm nhạc thời Vàng Son

Như Quỳnh

0

Như Quỳnh (sinh ngày 9 tháng 9 năm 1970) tên thật Lê Lâm Quỳnh Như, là một ca sĩ người Mỹ gốc Việt. Cô được khán giả yêu thích không chỉ nhờ giọng hát ngọt ngào, thanh thoát mà còn nhờ ngoại hình xinh đẹp, khả ái và tài năng biểu diễn vũ đạo đậm chất quê hương mà hiếm ca sĩ hải ngoại nào có được.
Như Quỳnh sinh tại Đông Hà, Quảng Trị. Tên khai sinh là Lê Lâm Quỳnh Như, quê ở thôn Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Quảng Trị. Cô có hai người em trai là Lê Lâm Tường Duy, tốt nghiệp kỹ sư điện toán vào khoảng giữa năm 2000, và Lê Lâm Tường Khuê là một người rất đam mê về ngành thiết kế y phục, từng may nhiều kiểu áo dài cho Như Quỳnh mặc khi biểu diễn.

Sau khi vào Sài Gòn năm 1971, Như Quỳnh cư ngụ trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm và theo học cấp 1 tại hai trường Nguyễn Bỉnh Khiêm và Đinh Tiên Hoàng trước khi học tiếp cấp 2 ở trường Trần Văn Ơn và cấp 3 ở trường Trưng Vương[cần dẫn nguồn]. Cô đạt giải Đặc Biệt (trên cả giải nhất, mà cho đến nay vẫn chưa có ca sĩ nào khác nhận được) cuộc thi Tiếng hát Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh năm 1991.

Tháng 4 năm 1993, cô cùng gia đình định cư tại Mỹ theo diện HO. Ban đầu cả gia đình Như Quỳnh cư ngụ tại thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania là nơi cha cô đang sống hiện nay với người em trai của cô là Tường Duy sau khi đi đến sự đổ vỡ với mẹ cô. Hai mẹ con cô và một người em khác là Tường Khuê đến cư ngụ tại thành phố Hungtinton Beach ở Nam California. Hiện nay cha cô cùng về sống với cô tại Santana (California).

Năm 1994, người điều hành Trung tâm Asia là Trúc Hồ và Thy Vân mời cô sang California thử giọng. Sau lần thử giọng đó, Như Quỳnh được mời ký hợp đồng và ngay sau đó đã thu hình nhạc phẩm đầu tiên là Người tình mùa đông trong chương trình Đêm Sài Gòn 5 của Trung tâm Asia.

Hai năm sau, cô chuyển sang cộng tác cho trung tâm Thúy Nga. Cuốn Paris By Night đầu tiên Như Quỳnh tham gia là Paris By Night 38 trong ca khúc Hoa Tím Người Xưa của cố nhạc sĩ Thanh Sơn (nhạc sĩ) Cùng một lúc với việc điều hành trung tâm nhạc NQ Records với Huy Anh – một người từng được cô coi như thân thiết – và hiện nay là Như Quỳnh Entertainment. Suốt bao nhiêu năm qua, những CD của Như Quỳnh vẫn là một trong những CD bán chạy nhất. Năm 2007, Như Quỳnh rời trung tâm Thúy Nga trở lại cộng tác với trung tâm Asia. Nhưng sau 2 năm cô lại trở về Thúy Nga và cộng tác đến nay.
Về cuộc sống riêng tư, Như Quỳnh đã kết hôn với kỹ sư không gian Nguyễn Thắng hiện đang công tác trong cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và họ có một con gái tên là Melody Đông Nghi vào năm 2007. Hiện tại Như Quỳnh đang có một gia đình nhỏ rất hạnh phúc tại Mỹ.

CD

Solo album:
Chuyện hoa sim (Asia Ent.)
Rừng lá thay chưa (Asia Ent.)
Chuyện tình hoa trắng (Asia Ent.)
Một Đời Tìm Nhau (NQ Records)
Người thương kẻ nhớ (NQ Ent.)
Khúc ca Đồng Tháp (Thúy Nga)
Tơ tằm (Thúy Nga)
Nếu đời không có anh (NQ Ent.)
Tình ơi… có hay (Thúy Nga)
Lý bông mai (Thúy Nga)
Em vẫn hoài yêu anh (NQ Records)
Yêu tiếng hát ngày xưa (Thúy Nga)
The best of Như Quỳnh 1 (Thúy Nga)
The best of Nhu Quynh 2 (Thúy Nga)
Tình Yêu Vỗ Cánh (Thúy Nga)
Mưa Buồn (Asia Ent.)
Duyên Phận (Thúy Nga)
Lạ Giường (Nq Ent.)

Duet CDs
Anh tiền tuyến em hậu phương – với Trường Vũ (Thúy Nga)
Không giờ rồi (Thúy Nga)
Khi Con Tim Biết Yêu – với Thiệu Kỳ Anh (Thúy Nga)
Gọi Đò – với Tường Nguyên (NQ Ent.)
Xin Ðừng Trách Ða Ða – với Trường Vũ (Thúy Nga)
Ðiều Chưa Dám Nói – với Tường Nguyên (NQ Ent.)
Tim Vỡ – với Don Hồ (Thúy Nga)
Bọt Biển – với Thế Sơn (Thúy Nga)
Nói Với Người Tình – với Tường Nguyên (NQ Records)
Hương Kỷ Niệm – với Huỳnh Gia Tuấn (NQ Ent.)

Leave A Reply

Your email address will not be published.