Âm nhạc thời Vàng Son

Ca sĩ Mai Thiên Vân – Những năm tháng lận đận ở quê nhà và tên tuổi vụt sáng khi sang hải ngoại

0

Ca sĩ Mai Thiên Vân nổi tiếng với dòng nhạc quê hương và trữ tình. Cô cũng là ca sĩ độc quyền của trung tâm Thúy Nga từ lúc cô sang hải ngoại năm 2007.

Khi còn ở trong nước, Mai Thiên Vân đã đi hát nhiều với nghệ danh Mai Hậu. Có chất giọng rất đặc biệt và ngọt ngào, ngay từ trong nước cô đã được đánh giá cao khi hát phòng trà. Tuy nhiên vào lúc đó cô không có thế mạnh về ngoại hình nên tên tuổi của cô chưa bao giờ thật sự nổi trội. Chỉ khi sang hải ngoại và được trung tâm Thúy Nga lăng xê mạnh mẽ, Mai Hậu, đổi nghệ danh thành Mai Thiên Vân đã vụt sáng.

Mai Thiên Vân khi còn ở trong nước với nghệ danh Mai Hậu

Mai Thiên Vân tên thật là Mai Thị Hậu, sinh năm 1982 trong một gia đình Công giáo nghèo tại tỉnh Bến Tre (Việt Nam). Thuở nhỏ cô đã sinh hoạt ca đoàn ở nhà thờ, cô được các nữ tu Công giáo dạy hát thánh ca. Ngoài việc hát lễ cho các thánh lễ trong nhà thờ, cô cũng đi hát cho lễ hôn phối và đám cưới để kiếm thêm tiền. Ngoài ra, Mai Thiên Vân cũng tham dự nhiều cuộc thi ca hát, tiền thưởng nhận được cô đều để dành tiền đóng tiền học và mua sách vở.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Mai Thiên Vân theo học chuyên ngành âm nhạc tại Trường Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo Trung ương 3 tại Sài Gòn. Ở đây, giọng hát ngọt ngào của cô được phát huy và nhanh chóng vượt ra khỏi phạm vi nhà trường khi cô đoạt giải cao nhất trong cuộc thi Tiếng hát dân ca do quận 10 tổ chức và được Câu lạc bộ chuyên về dân ca Chim Quyên “kết nạp” làm thành viên. Từ quận 10, cô sang quận 1 thi và cũng đoạt luôn giải A Tiếng hát dân ca quận 1.

Được thể, cô ghi danh thi Tiếng hát Truyền hình HTV và đoạt giải tư ngay lần đầu tham dự năm 2002. Ở giải Tiếng hát Truyền hình năm ấy, Mai Thị Hậu đã chinh phục được đông đảo khán thính giả khi cô trình bày rất xuất sắc hai ca khúc mang âm hưởng dân ca Khúc hát người đi khai hoang (Lư Nhất Vũ – Lê Giang) và Đau xót Lý chim quyên (Vũ Đức Sao Biển).

Ngoài việc dạy học thêm, cô còn kiếm thêm tiền bằng cách hát những sáng tác mới của các nhạc sĩ. Từ đó, cô đã là một gương mặt quen thuộc của khá nhiều phòng thu, sản xuất băng đĩa như Saigon Audio, Hãng phim Trẻ, Phương Nam Phim,… và vô số các phòng thu “lẻ” khác. Thu nhập từ nghề ca sĩ gấp cả chục lần lương giáo viên nên đời sống của cô trở nên khá hơn và có thể giúp đỡ được gia đình.

Sau khi định cư tại Hoa Kỳ, một người bạn đã giới thiệu cô với Trung tâm Thúy Nga và cô được ông Tô Văn Lai mời hát thử cho trung tâm. Bài đầu tiên cô hát trước khán giả hải ngoại là Nước non ngàn dặm ra đi, trung Tâm Thúy Nga chính thức mời cô cộng tác nên cô đổi nghệ danh thành Mai Thiên Vân, và là đối tượng thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Trên sân khấu các chương trình ca nhạc của Trung tâm Thúy Nga, việc cô xuất hiện với bạn diễn là nam ca sĩ Quang Lê rất được khán giả yêu thích. Vì vậy, có tin đồn trong giới văn nghệ rằng họ đang yêu nhau nhưng họ nói rằng “chỉ là bạn”.

Với hướng đi chủ đạo là dòng nhạc quê hương và trữ tình, sở hữu chất giọng mềm mại, nhẹ nhàng nhưng không kém phần cao vút, Mai Thiên Vân đã trở thành một trong những ca sĩ chính của Trung Tâm Thuý Nga.

Nói về việc được hợp tác cùng Thúy Nga và tên tuổi trở nên vụt sáng, Mai Thiên Vân gọi đó là “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” để cô được bén duyên cùng Trung Tâm Thuý Nga khi mới vừa đặt chân đến Mỹ:

“Đó cũng là nhờ vào cái duyên, thiên thời, địa lợi. Vân đến nước Mỹ vào đúng lúc, đúng thời gian, đúng thời điểm và đúng cơ hội. Lúc ở Việt Nam, tính của Vân hơi nhát, việc xã giao của không rộng rãi, chỉ hát ở phòng trà, phạm vi chưa quá lớn. Khi hát ở phòng trà, có rất nhiều thính giả là Việt kiều nghe và biết Vân rồi, và kể cả họ nhờ thu băng, sáng tác những bài hát, Vân thu âm qua một số nhạc sĩ cũng ở nước ngoài. Vân đã cộng tác như vậy, rồi sau đó, từ từ người ta biết rồi giới thiệu cho Trung Tâm Thúy Nga.”

Và cái duyên đó đến với Mai Thiên Vân như một định mệnh, nhớ lại ngày đầu tiên đặt chân trên sân khấu Thúy Nga, may mắn được chọn hát chung với Quang Lê, người về sau này đã thành một cặp rất ăn ý với mình, Mai Thiên Vân nhớ lại:

“Duyên đầu tiên và cũng là dấu ấn đầu tiên Vân xuất hiện trên sân khấu Paris By Night, khán giả nhớ nhiều nhất đó là bài hát Nước Non Ngàn Dặm Ra Đi. Đáng ra Vân sẽ hát một bài hát đơn ca một mình, Quang Lê được giao hát một mình bài này. Cũng rất là bất ngờ khi Lê hát một mình, thì Lê thấy thiếu thiếu một cái gì đó, mà lúc đó thực sự Vân là ca sĩ mới, tức là Lê cũng đâu có biết Vân gì nhiều đâu, Lê thấy thiếu một giọng soprano, một giọng nữ cao. Trung tâm và Lê sực nhớ ra ca sĩ mới này và thử coi, khi Vân hát lên thì thấy hợp. Ít khi nào mà một ca sĩ mới vào được hát chung với một người nổi tiếng, cho nên Vân thấy đó là một cái duyên, do vậy cám ơn Trung tâm và Quang Lê.”

Mai Thiên Vân kết hôn vào ngày 18 tháng 8 năm 2016 với một người là nhân viên của Trung tâm Thúy Nga.

nhacxua.vn biên soạn
Theo wiki, RFA

Leave A Reply

Your email address will not be published.