Âm nhạc thời Vàng Son

Bí ẩn nội dung bài hát Hai Vì Sao Lạc

0

Trong các bài nhạc vàng, danh xưng phổ biến nhất trong lời bài hát là “anh và em” (đối với nam và nữ) hoặc “anh và tôi” (đối với nam và nam), nhưng với bài hát Hai Vì Sao Lạc của nhạc sĩ Anh Việt Thu thì danh xưng đó là “người và ta”.

Nội dung của bài hát là hình ảnh hai người bạn đưa tiễn nhau trong một đêm không trăng. Cho dù bài hát không nói rõ là ai đưa tiễn ai, tiễn đi đâu, nhưng hoàn cảnh đưa tiễn như vậy rất phổ biến ở ngoài đời, mang lại sự đồng cảm sâu sắc đối với người nghe nhạc. Có nhiều bài hát nổi tiếng mang nội dung này là Tiễn Đưa (Song Ngọc), Chuyến Tàu Hoàng Hôn (Minh Kỳ), Tiễn Người Đi (Lam Phương), Một Người Đi (Mai Châu)… Trong đó bài Hai Vì Sao Lạc được nhiều thế hệ yêu thích vì giai điệu mượt mà, tha thiết và tràn đầy cảm xúc, với ca từ dạt dào thi ngữ, toát ra từ tâm hồn phong phú và đa cảm của một nhạc sĩ tài hoa nhưng vắn số. Nhân vật trong bài hát gọi nhau là người và ta, có thể đó là hai người bạn, hoặc cũng có thể là hai người yêu nhau.

Đã từ lâu, khi nói đến nhạc sĩ Anh Việt Thu và những sáng tác của ông, người ta đều nhắc đến ca khúc “Hai Vì Sao Lạc”, nhưng chưa có ai nói đến ý nghĩa, nội dung của lời ca của bài này.

Nhạc sĩ Anh Việt Thu sinh quán ở Tiền Giang, ông qua đời từ rất sớm, vào năm 1975 khi mới 36 tuổi. Theo tìm hiểu từ những người quen biết với cố nhạc sĩ Anh Việt Thu, được biết thời trẻ, Anh Việt Thu ở chung với một người bạn thi sĩ tên là Anh Phương, quê ở Sóc Trăng. Tình nghệ sĩ, tình đồng hương miền Tây gắn bó nên hai người rất thân nhau, khắn khít như hình với bóng.

Một hôm, gia đình Anh Phương gọi anh ta về quê Sóc Trăng vì có việc làm ở địa phương. Trong mấy tuần cuối trước khi chia tay, hai người thường dẫn nhau đi chơi, tâm sự rất khuya mới về. Không biết sự tâm đắc và mật thiết giữa hai người như thế nào mà cả hai lại nghĩ rằng: “Hai người có lẽ là hai vì sao trên trời bị lạc xuống trần gian và vô tình gặp lại nhau”. Sau khi chia tay người bạn thân, Anh Việt Thu cảm tác viết nên bài Hai Vì Sao Lạc để tặng bạn, ví mình và bạn như hai vì sao đã lạc nhau trên đường đời.

Bài hát có câu hát này rất thi vị nhưng hay bị hát sai là:

để gió sương thêu thùa thầm làm ướt áo vai gầy 

bị hát thành:

để gió xuôi theo màu thầm làm ướt áo vai gầy…


Hai Vì Sao Lạc trở thành tuyệt phẩm qua tiếng hát Tuấn Vũ

Người về, một mùa thu gió heo may 
Về đâu có nhớ chăng những vì sao long lanh 
đưa tiễn người một đêm không trăng 
Nói sao nên lời, lòng buồn như chiều rơi 
Như trong đêm khuya những buớc chân qua thềm gợi niềm thương nhớ vô vàn 

Người về, đường đi kết gió trăng sao
Người đi có biết chăng trong chiều nay bơ vơ 
Nghe lá thu vàng rơi bâng khuâng 
Bước chân ai về chừng thời gian ngừng trôi 
Như quên đêm khuya để gió sương thêu thùa thầm làm ướt áo vai gầy 

Người về chiều mưa hay nắng 
Sao để khói lam chiều như se trùng màu không gian 
Người về giòng sông thương nhớ
để bến vắng con đò buồn mong người người hay chăng? 

Người là vì sao nhỏ bé 
Ta mãi ước cho lòng làm bầu trời xanh xanh 
Người về lòng ta thương nhớ
Ta khẽ hỏi đưa người về hay thầm người đưa ta 

Người về, người về đâu nhớ ta chăng 
Người ơi mỗi lá thu rơi làm ta bâng khuâng 
Như áng mây chiều lan trong sương 
Bước đi âm thầm lòng buồn như thời gian
Nghe chăng thu ơi để lá rơi chi hoài gợi niềm thương nhớ ai nhiều

Đông Kha

Leave A Reply

Your email address will not be published.