Âm nhạc thời Vàng Son

Vợ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh lên án việc ca sĩ sửa lời bài hát Hoa Trinh Nữ

1

Trên trang cá nhân của mình, vợ của nhạc sĩ Nhật Trường – Trần Thiện Thanh là ca sĩ Mỹ Lan (là người đang nắm giữ 1 phần tác quyền nhạc Trần Thiện Thanh) đã có những ý kiến chia sẻ của mình khi cô nghe Đức Tuấn hát bài Hoa Trinh Nữ – một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của Trần Thiện Thanh.

Cụ thể, ca sĩ Mỹ Lan cho biết cô không đồng ý với ca sĩ Đức Tuấn sửa lời bài hát Hoa Trinh Nữ, dù chỉ là sửa 2 chữ trong bài hát. Trong phần lời gốc bài hát của tác giả là: “Tôi chỉ là người lính xa nhà (lính phong trần)”, ca sĩ Đức Tuấn hát thành: “Tôi chỉ là người khách phong trần”. Trong lời gốc, đoạn cuối bài hát là: “Khi tan giặc NƯỚC vua về”, Đức Tuấn sửa lại thành: “Khi tan giặc RƯỚC vua về”. Mỹ Lan nói là bằng việc sửa lời này, Đức Tuấn đã thay đổi ý nghĩa của bài hát Hoa Trinh Nữ.

Khi xem lại phần lời trong tờ nhạc phát hành trước 1975, ở câu hát: “tôi chỉ là người lính xa nhà, thấy hoa nhớ người yêu rất xa”, tác giả ghi rõ phần lời này có 2 cách hát: Lính xa nhà hay Lính phong trần đều đúng, gợi lên hình ảnh người lính dầm mưa giãi nắng ngoài chiến trường, nhưng vẫn nhớ đến người yêu phương xa qua hình ảnh Hoa Trinh Nữ. Ca sĩ Mỹ Lan nói việc Đức Tuấn thay đổi lời thành “khách phong trần” đã làm thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của bài hát, không thể chấp nhận được.

Mỹ Lan thẳng thắn nói rằng xin hãy trả lại đứa con tinh thần cho cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, vì ông sáng tác bài hát này cho những người lính chứ không phải để cho ca sĩ hát sửa lời kiếm tiền và bôi bác tác phẩm nhạc vàng này. Ngoài ra Mỹ Lan còn nói rằng Đức Tuấn đã ăn nói không lịch sự khi có người góp ý với anh về việc sửa lời bài hát.

Ca sĩ Mỹ Lan

Là một trong những người đang nắm giữ tác quyền các bài hát của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, ca sĩ Mỹ Lan nói rằng gia đình của cô có quyền yêu cầu phía Việt Nam cấm lưu hành bài hát này, đồng thời sẽ thông báo cho youtube việc Đức Tuấn vi phạm tác quyền bài hát này vì đã sửa lời.

Bài hát Hoa Trinh Nữ bị Đức Tuấn sửa lời được đăng tải trên youtube:

Xem lại toàn bộ lời gốc của bài hát Hoa Trinh Nữ:

Nguyên văn ý kiến của ca sĩ Mỹ Lan:

Đông Kha

1 Comment
  1. Hạ Nguyễn Du Uyên says

    Về việc sử a lời bài hát dù cchỉ là vài từ tthôi thì không ý kiến , nhưng việc ca sĩ M ỹ Lan yyêu cầu phía Việt Nam cấm lưu hành bài hát này và thông báo cho youtube biết thì không nên , theo ý kiến của tôi tại sao lại phải cấm lưu hành những nhạc phẩm của Trần Thiện Thanh , vì anh là một nhạc sĩ rất đa tài nên phải cần phổ biến nhiều thêm những sản phẩm âm nhạc của anh để mọi người luôn nnhớ về ca sĩ Nhật Trường hay là nhạc sĩ Trần Thiện Thanh

Leave A Reply

Your email address will not be published.