Âm nhạc thời Vàng Son

Vì sao ca sĩ Trần Thái Hòa từ chối về nước hát?

0

Trần Thái Hòa là ca sĩ của dòng nhạc trữ tình và tiền chiến, gắn bó với trung tâm Thúy Nga gần 20 năm qua (từ 2001). Anh xuất hiện lần đầu tiên trong một chương trình của ca sĩ Lệ Thu năm 1999 với vai trò khách mời. Đến nay đã 20 năm ca hát, anh được xem là ca sĩ trẻ tiêu biểu của làng nhạc trữ tình hải ngoại. Trong buổi phỏng vấn với đài RFA, anh chia sẻ về về con đường nghệ thuật cũng như những tâm tư và tình cảm của anh với con đường ca hát.

– Trần Thái Hòa nổi tiếng trong dòng nhạc tiền chiến và nhạc thính phòng, không biết anh có thử sức trong các lĩnh vực nhạc khác?

Trần Thái Hòa: Trước hết cho Trần Thái Hòa gửi lời chào đến tất cả thính giả của đài RFA. Từ lúc bắt đầu đi hát đến nay, Hòa thường hay hát những tác phẩm tiền chiến như Cô Láng Giềng, hay những bài trong khoảng thời gian cùng thời như thế.

Nhưng thực ra, Hòa không chỉ gói gọn mình trong dòng nhạc tiền chiến hay thính phòng. Bất kỳ bài hát nào Hòa thấy phù hợp thì đều hát, không phân biệt là trước hay sau năm 75, trong đó có những tác phẩm của các nhạc sĩ trẻ hơn thời tiền chiến như Ngô Thuỵ Miên, Từ Công Phụng, Vũ Thành An, Hoàng Thanh Tâm, hoặc Diệu Hương sau này và rất nhiều tác giả khác.

– Trong những nhạc phẩm mà anh hát trên Trung tâm Thúy Nga, có bài hát nào để lại cho anh kỷ niệm sâu sắc?

Có một tác phẩm mà Hòa rất yêu thích, đó là bài Cô Láng Giềng của nhạc sĩ Hoàng Quý. Khi còn nhỏ ở Việt Nam, Hòa được nghe danh ca Sĩ Phú và danh ca Duy Trác hát, nghe giai điệu du dương rất hay, lời rất đẹp. Thời gian vừa sau năm 1975, những bài nhạc tiền chiến bị cấm nên gia đình phải lén lút phải mở băng cassette lúc xưa để nghe.

Lúc đó tài sản còn lại duy nhất là một máy cassette và mấy cuốn băng nhạc trước 75 mà thôi, nên quý lắm, đến gần Tết mới lấy ra để mở nghe một lần, mở nhỏ nhỏ, nghe lén thôi.

Bây giờ mỗi lần nghe đến Cô Láng Giềng: Hôm nay trời xuân bao tươi thắm, dừng bước phiêu lưu về thăm nhà… thì Hòa cứ nghĩ đến những mùa xuân tại quê nhà trong những thời gian rất khó khăn đó. Đó là điều mà Trần Thái Hòa không thể nào quên được.

– Xin có một câu hỏi rất riêng tư, không biết “cô láng giềng” ngoài đời của anh Trần Thái Hòa như thế nào?

Hồi xưa trung tâm Thuý Nga muốn gả “cô láng giềng” cho Trần Thái Hòa nhưng không thành, thế nên sau này Hòa đem lòng yêu “Cô Hàng Nước”, cuối cùng thì cũng không đâu về đâu bởi vì cô ấy đã đi lấy chồng rồi (cười)

Thích tự do hát và sáng tạo

– Hiện nay thấy có một “trào lưu” là đông đảo ca sĩ ở hải ngoại về Việt Nam biểu diễn. Không biết Trần Thái Hòa như thế nào trong trào lưu đó?

Gần đây, Trần Thái Hòa có dịp về Việt Nam thăm gia đình, Hòa có mặt ở cả Sài Gòn và Hà Nội. Có rất nhiều lời mời biểu diễn ở trong nước, những phòng trà lớn ở Sài Gòn, nhất là ở Hà Nội có những chương trình rất lớn, họ muốn tổ chức ngay tại Nhà Hát Lớn Hà Nội và mời Trần Thái Hòa về trình diễn nhưng mà Hòa từ chối.

Dạo này có rất nhiều ca sĩ hải ngoại, những người thành danh trước năm 1975 hoặc sau năm 1975 về Việt Nam trình diễn. Đối với cá nhân Hòa thì nghĩ rằng mỗi người có một quan điểm riêng, hoặc là có thể ca sĩ hải ngoại trở về đơn thuần là để mở rộng thị trường ca hát. Hòa không có ý kiến gì đối với những đồng nghiệp về Việt Nam trình diễn hiện nay.

Còn Hòa từ chối về nước hát là vì quan điểm của Hòa là trong vấn đề nghệ thuật nói chung và vấn đề ca hát nói riêng, là cần phải có sự tự do để mình hát và sáng tạo. Sự tự do này, theo riêng cá nhân của Hòa, là chỉ hát những bài hát mình muốn hát và là những bài hát thính giả thực sự muốn nghe, chứ Hòa không muốn chỉ hát những bài được phép hát, được phép phát hành, được phép nghe thôi.

– Xin cám ơn Trần Thái Hòa đã có những suy nghĩ cũng như những bộc bạch rất chân thành. 

Theo Vũ Hoàng (RFA)

Leave A Reply

Your email address will not be published.