Âm nhạc thời Vàng Son

Vì sao ca sĩ Phương Hồng Quế mang danh hiệu “Tivi chi bảo”?

0

Ca sĩ Phương Hồng Quế là một trong những tên tuổi nổi bật của dòng nhạc vàng trước năm 1975 với danh hiệu “Tivi chi bảo”. Không có nhiều ca sĩ được đặt biệt danh để mang theo cả đời như vậy, ngoài 1 số tên tuổi quen thuộc như Khánh Ly – nữ hoàng chân đất, Giao Linh – nữ hoàng sầu muộn, Thanh Thúy – tiếng hát liêu trai, Phương Dung – nhạn trắng Gò Công…

Xuất xứ của danh hiệu “tivi chi bảo” này được Thiên Việt – một ký giả trước năm 1975 kể lại như sau:

Phương Hồng Quế xuất thân từ lò đào tạo ca sĩ Nguyễn Đức cùng với những nàng nghệ sĩ tên Phương khác như Phương Hồng Ngọc, Phương Hoài Tâm, Phương Hồng Loan…

Việc lăng xê ca sĩ thời trước 1975 cần rất nhiều yếu tố. Ngoài thanh, sắc, thì ca sĩ cần có một “bài tủ” để đánh bật tên tuổi lên, làm cho khán giả và báo giới phải nhắc đến. Vì vậy khi các ca sĩ bắt đầu tập tễnh vào nghề, ngoài việc được báo chí ủng hộ, ông bầu còn phải đi tìm bài hát tủ cho ca sĩ để tạo được cảm xúc cho người thưởng ngoạn.

Với trường hợp ca sĩ Phương Hồng Quế, nhạc sĩ Nguyễn Đức chọn bài hát Phố Đêm của Tâm Anh và bắt cô ca sĩ phải tập nhuần nhuyễn, từ giọng ca lên bổng xuống trầm, và hướng dẫn điệu bộ lúc biểu diễn phải ra sao mới cho ra mắt mọi người.

Trước khi ra mắt Phương Hồng Quế với công chúng, hai nhạc sĩ Nguyễn Đức và Tâm Anh còn ém không cho mọi người được biết. Họ âm thầm đưa cô ca sĩ còn mới toanh này đến một phòng thu âm ít tiếng tăm trên đường Phan Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu) chỉ để thu âm một bài Phố Đêm, liên tục thu đi thu lại cả tuần mới xong, rồi đưa băng nhờ các chương trình trên đài phát thanh phổ biến. Đài truyền hình số 9 cho Phương Hồng Quế xuất hiện đều đặn qua các show như Nguyễn Đức, Sao Băng, Lan Đài, Phạm Mạnh Cương, Tiếng hát đôi mươi… Vì vậy thời đó hình ảnh Phương Hồng Quế xuất hiện dày đặc trên Tivi mỗi buổi tối.


Phương Hồng Quế hát Phố Đêm

Phương Hồng Quế đồng thời cũng liên tục xuất hiện tại các đại nhạc hội của Tùng Lâm, Duy Ngọc cho đến các phòng trà ca vũ trường dạo đó. Khi tiếng hát Phương Hồng Quế đã bắt đầu được người ta nhớ đến, ông bầu Nguyễn Đức mới nhờ đến báo chí viết bài giới thiệu, đăng ảnh liên tục.

Ký giả Thiên Việt cho biết khi đó nhạc sĩ Nguyễn Đức gặp ông để đề nghị làm sao cho Phương Hồng Quế có một danh hiệu. Nhà báo Thiên Việt thấy bên sân khấu cải lương có Bạch Tuyết được báo chí ca tụng là “Cải lương chi bảo”, vậy nên đã đặt cho Phương Hồng Quế cái tên “Tivi chi bảo”, và nghĩ rằng danh hiệu này được phổ biến cũng không ai phản đối, vì quả thật tối nào bật tivi lên là thấy Phương Hồng Quế hát.

Danh hiệu Tivi chi bảo đã đi theo ca sĩ Phương Hồng Quế trong sự nghiệp âm nhạc 50 năm qua. Cô cũng là một trong những ca sĩ thế hệ trước năm 1975 còn hoạt động sôi nổi nhất hiện nay.

Bên cạnh sự nghiệp ca hát lẫy lừng, Phương Hồng Quế còn bị vướng vào một scandal tình ái nổi tiếng trước năm 1975. Các tờ báo lá cải thời đó cũng thi nhau khai thác chuyện đời tư của ca sĩ Phương Hồng Quế, đặc biệt là tin đồn tình cảm giữa cô và ca sĩ Thanh Phong của Tam Ca Sao Băng, lúc đó đã có vợ. Tuy nhiên sau này, người ta mới biết đó là tin bịa đặt giật gân để câu khách của tờ báo Sân Khấu Mới, và người trong cuộc chưa bao giờ nhắc đến việc này.

Đông Kha

Leave A Reply

Your email address will not be published.