Âm nhạc thời Vàng Son

Tưởng nhớ 30-3, 5 năm ngày mất nhạc sĩ Thăng Long

0

Nếu giá trị của sự thành công là do sự cố gắng thì nhạc sĩ Thăng Long là người xứng đáng để nhận sự thành công này.

Năm 1963, nhạc sĩ Thăng Long từ Hải Phòng vào Nam vẫn còn là cát bụi của đô thành Sài Gòn, không ai biết tới. Nhưng sau khi một vài bản nhạc của ông được tung ra xuất bản hai năm sau – tức năm 1965, cái tên Thăng Long đã được nhiều người chú ý. Nhạc của Thăng Long là dòng nhạc mà ở đó có những tâm hồn cô đơn, có những giọt nước mắt sầu hận cũng như hoa bướm cuộc đời.

Nếu có ai hỏi rằng nhạc của Thăng Long được giới nào hâm mộ nhất thì tôi sẽ không ngần ngại khẳng định: giới bạn trẻ có tâm hồn giản dị, giới bình dân Sài Gòn trước 1975 là những người yêu mến nhạc Thăng Long nhiều nhất. Nói như vậy không có nghĩa là đánh giá nhạc của ông có giá trị thấp, thật ra mỗi người nhạc sĩ đều có thể chọn một hướng đi riêng và phụng sự một bộ phận thính giả riêng của mình. Muốn đạt được cảm tình của một tầng lớp, nhạc sĩ phải là người có khả năng thật sự, cũng như giữa Thanh Tâm Tuyền làm thơ siêu thực và Nguyễn Bính làm thơ tình yêu, có ai dám nói là ai có tài hơn ai?

Sau một số nhạc phẩm đầu tay như Gió khuya, Kiếp giang hồ, và đặc biệt là Quen nhau trên đường về… Thăng Long đã bớt khó khăn về tài chính như hồi mới vào Sài Gòn.

Tuy nhiên, sau 30/4/1975 tôi về Phú Lộc, Sóc Trăng thăm ông mới hiểu rõ hơn hoàn cảnh của ông:

Cuộc đời

Ông tên thật là Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1936 tại Hải Phòng. Mẹ ông mất ngay lúc sinh ông.

Năm 15 tuổi, cha mất, ông phải lưu lạc vào Sài Gòn kiếm sống bằng cây đàn với một nhạc sĩ mù khác. Thương hoàn cảnh người bạn đồng hương, nhạc sĩ Đức Nội mời ông làm trưởng ban nhạc Hồ Gươm trình diễn cho Đài tiếng nói quân đội với các ca sĩ trẻ. Trong thời gian này, ông đã sáng tác nhiều bài gửi cho các nhà phát hành nhạc nhưng chưa được chú ý mấy.

Bài hát nổi tiếng “Quen nhau trên đường về” được ông sáng tác dựa vào điệu nhạc… một đám ma & hình ảnh một quân nhân trẻ từ biệt người yêu trên chuyến tàu ra miền Trung. Chính nhờ bài hát này mà ông đã được hãng đĩa hát Sóng Nhạc ký độc quyền thâu âm các tác phẩm.

Sau hơn hai năm sống lay lắt khắp các nẻo đường Sài Gòn, ông thật sự bắt đầu sự nghiệp sáng tác của mình với một số bài ít nhiều được tầng lớp khán giả bình dân Sài Gòn chú ý như bài tango Rượu hồng chị bước sang ngang, Nói với người tình…
“ Nhạc của Thăng long thật bình dị, bình dị đến mức quá nghèo nàn chữ nghĩa ”

—Lê Dinh

Sau 1975, ông về Phú Lộc – Sóc Trăng sống bằng nghề sửa ô dù, đời sống cực kỳ khó khăn, vất vả. Tuy vậy, nói về chuyện nhạc, ông được thanh niên cũng như lớp người già trong xóm vô cùng thương yêu, kính nể.

Ông qua đời âm thầm ngày 30 tháng 3 năm 2008.

Tác phẩm
Nhạc sĩ Thăng Long sáng tác khoảng 60 ca khúc, tiêu biểu như:

Đêm đom đóm
Đêm mưa Sài Gòn
Gió khuya
Giọt mưa khuya
Giã biệt tình yêu
Giã từ gác trọ
Kiếp giang hồ
Lênh đênh một con thuyền
Mưa khuya
Mưa về sáng
Nói với người tình (Thăng Long – Trúc Sơn)
Quen nhau trên đường về
Rượu hồng chị bước sang ngang (thơ Nguyễn Bính)
Trở về gác trọ

(Mac Phong Linh)

Leave A Reply

Your email address will not be published.