Âm nhạc thời Vàng Son

Tuấn Vũ – từ anh “thợ hàn” trở thành “phượng hoàng”

0

Tấm hình ở trên là hình mới nhất của ca sĩ Tuấn Vũ, khi anh được khán giả hâm mộ đón ở sân bay lúc về nước để chuẩn bị cho liveshow ở Hà Nội vào tháng sau.

Không còn mái tóc xù “huyền thoại” là thương hiệu của ca sĩ này ngày nào. Thay vào đó là mái tóc cắt ngắn và chiếc mũ phớt rộng vành.

Tuấn Vũ tên thật là Nguyễn Thanh Tài, sinh năm 1959 tại xã Đức Hạnh, huyện Đức Linh, Bình Thuận. Hồi nhỏ, anh cùng gia đình sống trong một xóm nghèo ở thôn 4, xã Đức Hạnh và không được theo học bất kì một trường lớp thanh nhạc nào.

Do có chất giọng khá ấm và ngọt ngào nên anh vào đội hát thánh ca của ca đoàn giáo xứ Võ Đắt, Đức Linh.  Sau đó Tuấn Vũ có tên trong đội văn nghệ của xã với nghệ danh Huy Vũ.

Năm 1979, Tuấn Vũ rời Đức Linh ra nhà một người bà con gốc Quảng Trị ở phường Lạc Đạo, Phan Thiết làm nghề đánh cá. Đến năm 1981, anh sang Mỹ định cư.

Cũng vì đam mê ca hát nhưng không có điều kiện theo học nhạc nên anh tự học, tự tập luyến láy, tự tập gõ nhịp, dù khi ấy anh chỉ là một thợ hàn ở San Jose, Mỹ với tiền công mỗi giờ 4 USD. Tuy nhiên, đều đặn cuối tuần, Tuấn Vũ thường đến các quán cà phê nghe nhạc rồi tham gia những đêm hát cho nhau nghe.

Năm 1985, trong một đêm ca nhạc, duyên phận cho anh gặp được nữ ca sĩ Trúc Mai khi ca sĩ này phát hiện ra giọng ca thiên phú quá đặc biệt của anh thợ hàn. Trúc Mai đã mời Tuấn Vũ thu chung một bài hát trong một cuốn băng cho trung tâm Thanh Lan. Từ đó giọng ca của anh thợ hàn đã biến thành “phượng hoàng”.

Hàng loạt những ca sĩ như Giao Linh, Hương Lan, Thanh Tuyền, Chế Linh… đã cùng Tuấn Vũ cho ra album chung. Tuấn Vũ đổi đời và mua nhà ở Cali với cái giá cao ngất ngưởng, trở thành “ông hoàng” luôn được đón tiếp nồng nhiệt bằng hoa và đô la với những chuyến lưu diễn liên tục vòng quanh nước Mỹ và Châu Âu.

Thế nhưng một thời gian sau, Tuấn Vũ đã chao đảo “lên bờ xuống ruộng” vì quá nổi tiếng và quá… cô đơn. Anh từng tâm sự: “Tôi có rất nhiều bạn bè khi mình có được tiếng tăm và tiền bạc, nhưng cuối cùng tôi lại bị lừa bởi những người bạn đó, làm tôi mất hàng triệu đô. Rồi một vài trung tâm băng nhạc nợ tiền tôi cũng không trả. Nhà tôi, bạn đứng tên rồi lật kèo, đẩy tôi ra đường. Cay đắng và hẫng hụt, mất niềm tin, tôi bỏ hát trong thời gian 4 năm liền”.

Chán nản, Tuấn Vũ từng tìm quên trong men rượu và dùng rượu để tự trừng phạt sự cả tin của mình. Sau đó anh ly dị vợ và nuôi con trai lúc đó mới lên 7 tuổi đến nay.

Và có lẽ từ những cay đắng mà mình đã trải qua nên anh hát nhạc vàng rất truyền cảm, như hát cho chính cuộc đời của mình.

Tuấn Vũ còn người em trai ruột ở Đức Linh tên là Nguyễn Viết Thanh. Theo những người dân địa phương, em trai Tuấn Vũ hát cũng khá hay và có chất giọng  không thua kém anh mình. Người em trai này cũng thường có mặt ở những đêm hát cho nhau nghe tại địa phương và rất được nhiều người ngưỡng mộ.

Hiện anh Nguyễn Viết Thanh, em ruột ca sĩ Tuấn Vũ, đã vào TP.HCM và thường xuyên hát ở một số tụ điểm ca nhạc, trong đó có nhiều bản thu âm nhạc vàng đáng chú ý.

Theo PLO

Leave A Reply

Your email address will not be published.