Âm nhạc thời Vàng Son

Tuấn Vũ – giọng hát dung dị như cuộc đời

0

Danh ca 59 tuổi là người hiền lành, nặng tình cảm với gia đình, đồng nghiệp, cư xử điềm đạm với khán giả.

Tuấn Vũ mới trở lại Việt Nam trong tháng 11. Giọng ca từng được nhà thơ Nguyên Sa gọi là “con chim phượng hoàng” nay đã 59 tuổi. Trong buổi họp báo mới đây, anh ăn vận giản dị, nói năng nhỏ nhẹ và hơi rụt rè.

Tuấn Vũ kể anh sống độc thân ở Mỹ, mỗi ngày trôi qua bình lặng. Anh giữ sức khỏe tốt, tự chăm lo bản thân nên ít buồn. Con nuôi anh đã lớn, có gia đình riêng. Hai bố con thường xuyên gặp gỡ, tâm sự. Vì đắt show nên danh ca thường xuyên có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với khán giả khắp nơi. Ngoài ca hát, anh cũng hùn vốn mở quán nhậu. “Trước kia, tôi nhậu ghê lắm. Từ ngày làm quán, tôi thấy người ta say xỉn, nói năng linh tinh, té ngã nên mới sợ và giảm uống”, anh nói.

Tuấn Vũ sùng cả đạo Phật và Thiên Chúa giáo. Những lúc rảnh rỗi, anh đến chùa thắp hương hoặc đi nhà thờ. “Khi có vướng mắc trong cuộc sống, tôi thường trò chuyện với sư thầy hoặc cha xứ. Tôi quan niệm mọi vấn đề đều xuất phát từ bản thân. Hiểu được như vậy, tôi thấy nhẹ lòng hơn”, Tuấn Vũ kể.

Tuấn Vũ ở tuổi 69. 

Trong mắt gia đình, bạn bè, Tuấn Vũ là người hiền lành, tình cảm. Em gái của anh – Kim Loan – kể từ bé, anh đã có ý thức tự lập sớm. Nhà có 10 anh chị em, ngoài thời gian đi học, anh kiếm nhiều công việc làm thêm đỡ đần bố mẹ. Chị Loan nhớ mãi hình ảnh khi ăn gỏi cá, anh tỉ mỉ gỡ xương rồi cuốn từng miếng đưa mẹ. Khi sang Mỹ, anh thường xuyên biên thư, gọi điện hỏi thăm sức khỏe, gửi quà cho bà.

Tuấn Vũ luôn ân hận vì không có mặt lúc mẹ mất năm 2015. Sau này, mỗi dịp về nước, anh thường đứng lặng hồi lâu trước mộ khóc. “Khi còn sống, cứ nhắc đến tôi là mẹ khóc. Bà xót xa vì tôi xa quê hương, ít được đoàn tụ với người thân. Ở Mỹ, tôi sống một mình nên mẹ càng không yên tâm”, Tuấn Vũ rơm rớm kể.

Anh cũng dễ động lòng trước những hoàn cảnh xung quanh. Chị Kim Loan kể anh trai vốn thương người, khi mua cốc nước mía, phong kẹo cao su, anh luôn đưa thừa tiền cho người bán hàng. “Anh tôi cũng cả nể. Ai nhờ việc gì cũng vui vẻ giúp. Điều đó vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm của anh. Anh sẵn sàng nhận thua thiệt để giúp đỡ mọi người“, chị nói.

Sau này, khi nổi tiếng, Tuấn Vũ vẫn giữ cách cư xử điềm đạm, giản dị. Mỗi lần anh về Việt Nam, người hâm mộ thường kéo đến nhà, bất chấp cả lúc đêm hôm khuya khoắt. Có lần, anh đang ngủ vẫn dậy tiếp khách, hát cho họ nghe đến gần sáng.

Ca sĩ Ngọc Sơn kể Tuấn Vũ hiền lành, không xích mích với ai bao giờ. Năm 1996, anh lần đầu gặp Tuấn Vũ ở Australia. Ngọc Sơn hồn nhiên xưng “anh” với Tuấn Vũ. Rất lâu sau đó anh mới biết Tuấn Vũ lớn hơn 10 tuổi. Hai người chuyển sang xưng tên cho thân mật. Khi lưu diễn, Ngọc Sơn thường xuyên rủ Tuấn Vũ đi ăn uống, hàn huyên.

Ngọc Sơn ấn tượng Tuấn Vũ nói chuyện duyên dáng, hay cười. “Điều này thể hiện qua tiếng hát của anh. Anh trình bày ca khúc nào cũng dung dị, trữ tình. Chất giọng anh đặc trưng, nghe ‘đớt đớt’, không lẫn với ai. Điều đó khiến anh tạo sự khác biệt”, Ngọc Sơn nói.

Hai người có điểm chung là dễ cười, mau nước mắt. Ngọc Sơn nhiều lần chứng kiến Tuấn Vũ rơi nước mắt ở cánh gà, trước tình cảm nồng nhiệt của khán giả. “Nhiều khán giả tặng anh con gà, con vịt, cân gạo nếp, anh đều trân trọng. Anh cũng hay khóc khi kể về nỗi buồn xa quê, nhớ gia đình”, Ngọc Sơn nói.

Tuấn Vũ tên thật là Nguyễn Văn Tài, sinh năm 1959 ở Bình Thuận. Anh sang Mỹ định cư từ năm 1979, trở thành ca sĩ Bolero nổi tiếng từ những năm 1980. Tiếng hát Tuấn Vũ gắn với nhiều ca khúc của dòng nhạc này như Nỗi buồn sa mạc, Người yêu cô đơn, Phượng buồn… Nhà thơ Nguyên Sa đặt cho Tuấn Vũ biệt danh “Con chim phượng hoàng” bởi giọng hát cao, thanh thoát. Tuấn Vũ trở về nước lần đầu năm 2001. Năm 2010, anh tổ chức liveshow ở Hà Nội, đồng thời biểu diễn ở nhiều tỉnh thành phía Bắc. Năm 2013, ca sĩ bị cấm diễn trong nước.

Theo Hà Thu (VnExpress)

Leave A Reply

Your email address will not be published.