Âm nhạc thời Vàng Son

Tranh luận xung quanh việc Đức Tuấn bị chỉ trích vì đổi lời bài Hoa Trinh Nữ

0

Sau khi ca sỹ Mỹ Lan lên tiếng về việc ca sỹ Đức Tuấn đã hát sai lời của ca khúc Hoa trinh nữ trong MV phát hành ngày 8/3 vừa qua, có nhiều ý kiến lên án việc Đức Tuấn đã đổi lời bài hát, nhưng cũng có ý kiến cho rằng Đức Tuấn không hát sai bởi trước đó, đã có nhiều phiên bản của ca khúc này có thay đổi một vài lời trong bài hát.

Tranh luận việc Đức Tuấn bị vợ nhạc sĩ Trần Thiện Thanh chỉ trích hát sai lời - ảnh 2

Với ca sỹ Phương Dung – Người được giới chuyên môn đánh giá là ca sỹ thể hiện thành công nhất ca khúc Hoa trinh nữ thì chị cho biết ngày trước chị chỉ biết tới lời hát duy nhất là “Tôi chỉ là người lính xa nhà” còn chuyện nhạc sỹ có đổi lời hay không thì chị không biết. Theo chị lời “Tôi chỉ là người lính xa nhà” là phù hợp nhất trong bối cảnh của ca khúc này. “Hình ảnh một người lính xa nhà thì nỗi nhớ người yêu sẽ cháy bỏng, dạt dào và khác biệt rất nhiều so với một người lính phong trần. Vì thế du thể hiện ca khúc này nhiều lần nhưng tôi vẫn chỉ hát lời duy nhất: Tôi chỉ là người lính xa nhà” – Phương Dung nói.

Tranh luận việc Đức Tuấn bị vợ nhạc sĩ Trần Thiện Thanh chỉ trích hát sai lời - ảnh 3

Thông báo của VCPMC về việc bảo hộ quyền tác giả của các tác phẩm của nhạc sỹ Trần Thiện Thanh

Còn theo đại diện của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thì ngày 12/6/2018, đại diện cho Công ty TNHH Làng Văn (Đơn vị được gia đình của nhạc sỹ Trần Thiện Thanh uỷ quyền) đã ký hợp đồng với VCPMC nhằm bảo vệ tác quyền 164 ca khúc của nhạc sỹ Trần Thiện Thanh tại Việt Nam. VCPMC sẽ chịu tránh nhiệm quản lý và khai thác với quyền hạn sau: Công bố hoặc cho người khác công bố tác phẩm, làm tác phẩm phái sinh, biểu diễn trước công chúng, sao chép tác phẩm, phân phối hoặc nhập khảu bản gốc, bản sao tác phẩm, truyền đạt tác phẩm đến công chúng….

Như thế việc ca sỹ Đức Tuấn đã xin phép VCPMC và chi trả tiền tác quyền để thực hiện ca khúc Hoa trinh nữ là hoàn toàn hợp lệ. “Mỗi ca khúc được uỷ quyền cho trung tâm đều phải có bản gốc được người uỷ quyền nộp. Vì thế việc Đức Tuấn có hát sai lời hay không thì phải kiểm chứng tại bản gốc ở VCPMC. Nhưng chúng tôi chỉ thực hiện việc kiểm chứng khi có đơn tranh chấp chính thức” – Vị đại diện cho VCPMC nói.

Theo Tiền Phong

Leave A Reply

Your email address will not be published.