Âm nhạc thời Vàng Son

Quy định mới về việc cấp phép phổ biến ca khúc trước năm 1975

0

Theo thông báo mới nhất từ Bộ VH-TT-DL đưa ra ngày 9/11/2018, các ca khúc sáng tác trước năm 1975 sẽ được cấp phép phổ biến qua mạng trực tuyến, thay cho cách thức cũ.

Mới đây, Bộ VH-TT-DL vừa cho biết các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xin “Cấp phép phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975 hoặc tác phẩm của người Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài” có thể gửi qua mạng Internet các hồ sơ, tài liệu điện tử liên quan đến thủ tục này qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ VH-TT-DL.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ thẩm định hồ sơ, nội dung tác phẩm và cấp giấy phép phổ biến tác phẩm. Trường hợp không cấp giấy phép sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lí do.

bo vh tt dl ra thong bao moi ve viec cap phep pho bien ca khuc truoc nam 1975

Danh sách các bài hát trước năm 1975 của nhạc sĩ Châu Kỳ được phép phổ biến 

“Việc cấp phép phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975, hoặc tác phẩm của người Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài có thể gửi các hồ sơ, tài liệu điện tử liên quan đến thủ tục này qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ” – Đại diện Bộ VH-TT-DL cho hay.

Thông báo này được đưa ra nhằm giúp các cá nhân có nhu cầu xin cấp phép phổ biến ca khúc giảm bớt những khó khăn trong thủ tục xin phép hành chính.

Trước đó, theo Điều 29 Nghị định 79 về lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn, quy định: Tổ chức, cá nhân nào muốn phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975 tại các tỉnh phía Nam hoặc tác phẩm của người Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài nộp một bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục NTBD.

Hồ sơ gồm các thủ tục như: đơn đề nghị cấp phép, bản sao bản nhạc có chứng nhận của tác giả chủ sở hữu tác phẩm hoặc tổ chức đại diện quyền tác giả, bản sao chứng thực chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của tác giả, bản sao chứng thực quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bản ghi âm có nội dung tác phẩm.

Vì vậy, để xin cấp phép, tổ chức và cá nhân phải mang đơn và hồ sơ, tài liệu đến nộp trực tiếp tại địa chỉ của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Điều này đã gây khó khăn và vất vả cho tổ chức, cá nhân rất nhiều do phải đi lại nhiều lần để hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp phép. Gây tốn kém chi phí đi lại cũng như làm tăng các chi phí xã hội. Do đó, từ năm 2017 Cục Nghệ thuật biểu diễn đã đề xuất phương án cấp phép mới thông qua dịch vụ công trực tuyến. Đến nay thì đề xuất này đã được Bộ VH-TT-DL chấp nhận và đưa vào hoạt động.

Nhờ có hệ thống dịch vụ công trực tuyến tại địa chỉ: dichvucong.bvhttdl.gov.vn, tổ chức và cá nhân xin cấp phép có thể đăng kí hoặc đăng nhập (trường hợp đã đăng kí tài khoản trên hệ thống) và gửi đơn, hồ sơ, tài liệu điện tử theo mẫu được niêm yết (có thể tải về từ hệ thống).

Thông tin về quá trình giải quyết hồ sơ sẽ được cập nhật trực tiếp trên trang dịch vụ công để công dân biết. Khi hồ sơ hợp lệ và đầy đủ điều kiện giải quyết, công dân sẽ nhận được thông báo về thời gian giải quyết hồ sơ.

Theo Đời sống & pháp lý

Leave A Reply

Your email address will not be published.