Âm nhạc thời Vàng Son

Phương Dung nói về các nhạc sĩ trẻ: ‘Tiếng Việt chưa nắm vững thì làm sao viết nhạc’

0

Dù làng nhạc Việt đang sở hữu khá nhiều ca khúc mới, thế nhưng danh ca Phương Dung cho biết hiếm sáng tác nào của nhạc sĩ trẻ có thể sống được với thời gian.

Danh ca Phương Dung là một trong những giọng ca nữ nổi tiếng nhất của dòng nhạc vàng, cùng với Hoàng Oanh, Thanh Tuyền, Thanh Thúy…

Mỗi bài hát từng thể hiện, Phương Dung đều nhớ rất chi tiết về những câu chuyện mà người nhạc sĩ ẩn giấu vào từng lời ca nốt nhạc. Vì vậy, nữ danh ca chính là chứng nhân tốt nhất để kể lại hậu thế những chuyển biến thăng trầm của dòng nhạc xưa, nhạc bolero.

Nhìn lại chặng đường phát triển dòng nhạc vàng, danh ca Phương Dung không khỏi luyến tiếc vì không còn chứng kiến sự ra đời của các tình khúc để đời. Bởi, hiện tại các ca khúc nhạc vàng được nhiều người yêu thích đều được sáng tác từ thế hệ nhạc sĩ xưa.

Như nhiều người yêu nhạc khác, bà rất mong chờ thế hệ nhạc sĩ trẻ có thể tiếp bước đàn anh giúp dòng nhạc vàng ngày càng phát triển hơn nữa.

danh ca phuong dung noi ve trinh do sang tac cua nhac si tre tieng viet chua nam vung thi lam sao viet nhac

“Nhạc sĩ gần đây tôi thấy ấn tượng chính là Vũ Đức Sao Biển, Vũ Hoàng, Quốc Dũng, Đức Trí với những bài hát hay, được nhiều khán giả yêu thích như: Phượng hồng, Đàn và dây… Tôi mong ước có nhiều nhân tài hơn nữa để âm nhạc Việt Nam có thêm ca khúc lưu truyền về sau”, Phương Dung tâm sự.

Lý giải việc có nhiều nhạc sĩ nhưng sáng tác của họ không thể sống theo thời gian, nữ danh ca cho biết: “Thứ nhất là vì bài hát của họ không có câu chuyện. Những bài hát cũ có thể đi vào lòng người đến tận mấy chục năm vì nó có câu chuyện phía sau được tác giả gửi vào, chỉ cần nghe lại là người ta liên tưởng đến ngay. Thứ hai chính là trình độ viết của những nhạc sĩ trẻ hiện nay. Mấy nhạc sĩ trẻ dường như chưa nắm rõ Tiếng Việt nên họ chỉ dùng văn nói chứ không phải văn thơ như người xưa. Tiếng Việt chưa nắm vững thì làm sao viết nhạc? Những khán giả có trình độ thưởng thức cao họ không thích các bài hát bây giờ là như vậy”.

Nữ danh ca cho biết thêm, hiện tại còn rất nhiều ca khúc bolero, nhạc xưa đang chờ đợi được cấp phép để phát hành rộng rãi. Bà hi vọng khán giả sẽ chào đón những ca khúc sau này như đã từng đối với những tình khúc bất hủ suốt nhiều năm qua.

Theo Đời sống & pháp lý

Leave A Reply

Your email address will not be published.