Âm nhạc thời Vàng Son

Phong ‘thánh nữ bolero’, ‘ông hoàng nhạc Việt’: Công chúng thật hào phóng?

0

Chỉ cần lên mạng gõ mấy từ “thánh nữ bolero” là đã thấy cho ra hàng loạt kết quả giới thiệu một giọng ca nữ trẻ với những tình khúc bolero mà phần lớn có lẽ ra đời trước cô ấy từ mấy thập kỷ.

Cũng không sao, nếu như cô gái trẻ ấy có khả năng làm “hồi sinh” một dòng nhạc mà có ai đó tưởng đã bị quên lãng trước dòng thác nhạc trẻ đang ngày đêm tuôn trào thì cũng đáng được gọi là “thánh nữ” lắm chứ. Thế nhưng sự thật không phải như vậy. Bolero và nhạc vàng vẫn luôn sống với một sức mạnh bền bỉ trong lòng công chúng bên cạnh sự ngụp lặn của nhiều dòng nhạc non trẻ mới khai sinh khác. Và người góp phần nuôi dưỡng, làm thăng hoa dòng nhạc “có tuổi” ấy là nhiều lớp ca sĩ đàn anh, đàn chị mà tên tuổi họ luôn được nhiều người biết đến và hâm mộ. Vậy thì vì sao lại xuất hiện một “thánh nữ bolero”?. Vì sao người ta phong… thánh cho cô một cách hào phóng như vậy?

Nhìn lại đời sống âm nhạc vài thập niên gần đây, người ta thấy xuất hiện hàng loạt các danh xưng “ông hoàng”, “bà chúa” được công chúng xưng tụng thành câu cửa miệng. Có những danh xưng do công chúng yêu quý đặt cho họ, và giới truyền thông nhắc đi nhắc lại nên họ nghiễm nhiên trở thành “ông hoàng”, “bà hoàng”. Cũng có trường hợp ca sĩ được một nhân vật nổi tiếng nào đó tặng cho danh xưng một cách ngẫu hứng và nhờ truyền thông đánh bóng thêm nên họ cũng lại trở thành …hoàng.

Trở lại với “thánh nữ bolero”, không hiểu các ca sĩ khởi đầu của dòng nhạc này như: Thanh Tuyền, Phương Dung, Hoàng Oanh… suy nghĩ gì khi nghe đến danh hiệu này, cũng không biết bản thân “thánh nữ” cảm thấy gì khi được xưng tụng như vậy, nhưng riêng tôi, cứ thấy sờ sợ, cứ như đã từng có một ai đó lên đồng, nhập cốt tự xưng là thánh nữ và tự cho là mình có sứ mệnh giúp đời vậy…

Dù sao thì cũng phải thừa nhận, cô ca sĩ, đúng hơn là ca sĩ chưa được công nhận này, có một khuôn mặt khả ái với một chút trong trẻo, một chút ngây thơ, một chút chân quê cũng góp thêm một chút làn hương lạ cho khu vườn bolero vốn vẫn luôn tỏa hương, rực sắc này, dù chất giọng vẫn còn mỏng và cách xử lý luyến láy còn khá cảm tính…

Hãy thận trọng và cân nhắc khi phong “hoàng”, phong “thánh cho một ca sĩ nào đó bởi cứ hào phóng như vậy thì đến một lúc nào đó, “ra sân khấu gặp …ông hoàng”.

Theo Thanh Niên

Leave A Reply

Your email address will not be published.