Âm nhạc thời Vàng Son

Nhạc sĩ Vũ Thành An: “Tôi chưa từng có lỗi với người phụ nữ nào trong đời“

0

Gần 30 năm rời xa, mỗi lần trở về Việt Nam, nhạc sĩ Vũ Thành An lại mang trong mình những cảm xúc khác nhau. So với những lần trở lại chớp nhoáng trước thì lần này, nhạc sĩ Vũ Thành An sẽ ở lại Việt Nam một tháng.

Trở về lần này, nhạc sĩ Vũ Thành An phát hành 1 album nhạc và chuẩn bị cho liveshow mang tên ông, ngoài ra ông còn đau đáu cho công việc thiện nguyện ở quê nhà.

“Tôi trở về nhưng lúc nào cũng nhớ thương vợ ở nơi xa”

Nhạc sĩ Vũ Thành An nổi tiếng với hàng loạt ca khúc đi sâu vào lòng người với series các bản tình ca “Không tên”. Chính vì vậy mà có nhiều người nghĩ, người nhạc sĩ này đa tình lắm, đào hoa lắm mới có thể viết được nhiều tác phẩm nồng nàn và cháy bỏng đến vậy. Thậm chí có người nghĩ, ông viết được bao nhiêu bài “Không tên” thì có bấy nhiêu bóng hồng đi ngang qua đời ông.

Trong dịp trò chuyện vào chiều 8/3 tại Hà Nội, nhạc sĩ 75 tuổi với trang phục màu trắng và nụ cười thanh lịch chia sẻ: “Cho đến giờ, tôi đã sáng tác được 101 bài hát “Không tên”, nhưng điều không có nghĩa là tôi đã từng yêu 101 người phụ nữ, cũng không phải chỉ có 1 người duy nhất. Tôi yêu nhiều người, từng có những hình bóng trước hôn nhân nhưng tôi chưa bao giờ có lỗi với người phụ nữ nào cả”.

Ông thành thực kể, ông có mối tình đầu năm 22 tuổi. Cô ấy hơn ông 1-2 tuổi và là người rất giỏi, khiến ông phải ngưỡng mộ. Mối tình trong sáng ấy kết thúc chỉ trong một năm. Sau đó, ông cũng có yêu vài người con gái khác, rồi kết hôn và có một cậu con trai với người vợ đầu tiên.

Hôn nhân của ông đổ vỡ, người nhạc sĩ ấy có yêu một người phụ nữ nhưng mối quan hệ không kéo dài lâu. Thế rồi, ông trời đã run rủi cho ông gặp được người vợ thứ 2. Cả hai quyết định gắn bó với nhau khi không còn trẻ. Vợ hai của ông còn có 3 người con riêng.

“Bây giờ, cô ấy là người mà tôi đặt hết tất cả tình thương. Những năm gần đây, cô ấy mắc bệnh nặng khiến trí nhớ suy giảm. Rất may là tình hình đang dần ổn định, cô ấy cũng đi lại được, chịu ăn uống bình thường. Khi tôi tạm xa cô ấy để về Việt Nam, tôi vẫn luôn nhớ và thương cô ấy lắm. Đó là một tình thương rất đặc biệt. Dù có con gái chăm sóc nhưng tôi vẫn luôn nghĩ về cô ấy”.

Từ năm 1995, nhạc sĩ Vũ Thành An đã ngưng mọi sáng tác nhạc tình lứa đôi để tu học. Phải đến 20 năm sau, vào năm 2015, ông mới bắt tay viết trở lại. Ông chia sẻ, một phần là ở bởi ông nhận ra trách nhiệm khi đã có khả năng thì phải sống và cống hiến, làm đẹp cho đời; một phần nữa là bởi người vợ thứ hai.

Khi bà bệnh nặng, ông hay chơi đàn cho bà nghe. Những giai điệu, những sáng tác mới cũng cứ thế tuôn ra. “Cô ấy luôn là người đầu tiên được lắng nghe và phê bình những sáng tác mới của tôi. Cô ấy là một người phụ nữ bình thường, không được học gì về âm nhạc nhưng cô ấy nghe bằng trái tim. Nếu bài nào cô ấy nói được thì tôi sẽ giữ, còn bài nào cô ấy chê thì tôi phải xem lại”.

Theo VOV

Leave A Reply

Your email address will not be published.