Âm nhạc thời Vàng Son

Văn Phụng

1

Văn Phụng là một nhạc sĩ nổi tiếng của dòng nhạc tình miền Nam trước 1975. Một số nhạc phẩm của ông được xếp vào thể loại tiền chiến. Văn Phụng còn được xem như một trong những nhạc sĩ hòa âm hay nhất của Sài Gòn trước 1975

Nhạc sĩ Văn Phụng tên thật là Nguyễn Văn Phụng, sinh năm 1930 tại Hà Nội trong một gia đình bốn anh em mà ông là thứ hai. Học đàn dương cầm từ nhỏ, được sự chỉ dạy của hai giáo sư dương cầm là bà Perrier và bà Vượng, năm 1945 Văn Phụng đã đoạt giải nhất độc tấu dương cầm trong một cuộc tuyển lựa tại Nhà Hát lớn Hà Nội với nhạc phẩm “La Prière d’Une Vierge”.

Thời đi học Văn Phụng là một học sinh xuất sắc, ông học tiểu học tại trường Louis Pasteur, trung học ở trường Albert Sarraut. Năm 16 tuổi, sau khi tốt nghiệp Tú tài, Văn Phụng theo học ngành Y vì ý muốn của cha ông. Nhưng chỉ được một năm Văn Phụng bỏ học để theo âm nhạc.

Bước chân vào âm nhạc

Năm 1946, trong một lần chạy loạn về Nam Định, Văn Phụng trú tại tại nhà thờ Tứ Trùng ở Chợ Cồn và ông gặp linh mục Mai Xuân Đình. Vị linh mục đã chỉ dạy cho ông về âm nhạc và giáo lý.

Năm 1948, Văn Phụng quay về Hà Nội. Theo lệnh tổng động viên, ông gia nhập Ban Quân nhạc Đệ tam tiểu đoàn danh dự. Chính ở đây, Văn Phụng đã quen với những người mà về sau cũng trở thành những nhạc sĩ nổi tiếng của miền Nam như Nhật Bằng, Đan Thọ, Nguyễn Hiền, Văn Khôi, Vũ Thành… Thời gian đó, ông được nhạc trưởng người Pháp gốc Đức tên Schmetzer chỉ dẫn cho về hòa âm.

Thời kỳ sáng tác

Năm 1948 cũng là năm Văn Phụng sáng tác ca khúc đầu tay “Ô mê ly” trong một lần vui đùa ca hát cùng bạn bè trong ban Quân Nhạc. Ông thường trình diễn nhạc phẩm này tại những vũ trường ở Hà Nội. Bài hát đã được hoan nghênh đón nhận và kể từ đó tên tuổi Văn Phụng được giới yêu nhạc chú ý. Về sau “Ô mê ly” còn nổi tiếng cùng tiếng hát của ban Thăng Long với Thái Thanh, Phạm Đình Chương. Ca sĩ Ánh Tuyết cũng thường trình diễn nhạc phẩm này những năm thập niên 2000.

Khoảng 1954, 1955 Văn Phụng di cư vào miền Nam và trở thành Nhạc Trưởng của Đài Phát thanh Quân đội thuộc Nha Chiến tranh Tâm lý (Việt Nam Cộng hòa) và phụ trách chương trình ca nhạc trên Đài Phát thanh Sài Gòn.

Khởi đầu cho sự nghiệp âm nhạc với “Ô mê ly” vào năm 1948 và kết thúc với “Chán nản” vào năm 1972, Văn Phụng đã sáng tác hàng trăm ca khúc, trong số đó có rất nhiều nhạc phẩm đặc sắc như “Trăng sơn cước”, “Yêu”, “Tôi đi giữa hoàng hôn”, “Suối tóc”, “Mưa”, “Tiếng dương cầm”, “Giấc mộng viễn du”, “Tình”, “Bức họa đồng quê”…

Tuy được xem như là một trong số các nhạc sĩ theo trường phái nhạc cổ điển Tây Phương, Văn Phụng cũng viết những bản nhạc giá trị với âm hưởng dân ca như “Trăng sáng vườn chè” (thơ Nguyễn Bính), “Các anh đi” (thơ Hoàng Trung Thông), “Đêm buồn” (phổ ca dao), “Nhớ bến Đà Giang”… Ông còn hòa âm cho nhiều cuốn băng nổi tiếng và được xem như một trong những nhạc sĩ hòa âm xuất sắc nhất của Sài Gòn khi đó.
Lưu vong

Năm 1978, gia đình Văn Phụng vượt biển đến một đảo ở Malaysia. Sau 5, 6 tháng ở đây gia đình ông đến tiểu bang Virginia, cư ngụ tại Fairfax. Văn Phụng qua đời vào ngày 17 tháng 12 năm 1999 do tác hại của bệnh tiểu đường.

Tác phẩm

Ave Maria
Bên lưng đèo
Bóng người đi
Bức họa đồng quê
Các anh đi
Chán nản
Chung thủy
Đêm buồn
Dịu dàng
Em mới biết yêu đã biết sầu
Ghé bến Sài Gòn
Giã từ đêm mưa
Giấc mộng viễn du
Giang hồ
Hát lên nào
Hết đêm nay nai sẽ hay
Hình ảnh một đêm trăng
Hoài vọng
Hôn nhau lần cuối
Lãng tử
Lối cũ
Lời nhi nữ
Mộng hải hồ
Mộng viễn du
Mưa
Mưa rơi thánh thót
Mưa trên phím ngà
Nhớ bến Đà Giang
Nỗi buồn
Ô! Mê ly
Suối tóc
Sương thu
Ta vui ca vang
Thuyền xưa bến cũ
Tiếng dương cầm
Tiếng hát với cung đàn
Tiếng vang trên đồi
Tiếng vọng chiều vàng
Tình
Tôi đi giữa hoàng hôn
Trăng sáng vườn chè
Trăng sơn cước
Trở về cố đô
Trở về Huế
Trong đêm vắng
Viết trên tà áo Em
Vó câu muôn dặm
Vui bên ánh lửa
Xuân họp mặt
Xuân miền Nam
Xuân về trên non sông Việt Nam
Xuân vui ca
Yêu

1 Comment
  1. long Nguyen says

    Đồng y` Văn Phung hòa âm vào bậc nhất. ngay cả những bài ông hòa âm trong cuốn tơ vàng Tiếng hát với cung đàn có nhựng bài như Hoài Vọng, Tình, Mua thiết nghĩ chưa có ai hòa âm hay đến như vậy. dàn nhạc của ông gồm dàn nhạc dây và luôn luôn có tiếng Cladinet..thiết nghĩ ông rất thích am7 sắc của loại kèn này..chưa kể ông viết nhiều bài nhạc rất vui tươi..mà ngày nay mỗi lần hát lại vẫn thấy cả một sức sống tràn trề.
    Nếu V Phụng sinh ra và lớn lên trong một dât nước thanh bình như Mỹ Pháp thì tên tuổi ông sẽ vươn ra cả thế giới.
    Mong ông vẫn con vui chơi với âm nhạc ở một cõi nào đó.

Leave A Reply

Your email address will not be published.