Âm nhạc thời Vàng Son

Nghiên cứu khoa học khẳng định: Nghe nhạc buồn sẽ làm cho tâm trạng được vui hơn

0

Đã có khá nhiều nghiên cứu khoa học về mối liên hệ của âm nhạc và cảm xúc buồn vui của con người, và chúng đều đem lại những kết quả tích cực đối với những người yêu thích nhạc buồn trong nhạc vàng, đó nghe nhạc buồn sẽ khiến tâm trạng được vui hơn và những người bị trầm cảm sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, mang lại cho người nghe nhạc những cảm giác thư giãn, êm dịu.


Nghe 1 tuyển tập nhạc vàng nghe buồn muốn khóc

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology và được nêu bật bởi Quartz cho thấy những người thấy dễ bị xúc động bởi những bài hát buồn hơn cũng có xu hướng dễ thông cảm hơn.

Các tác giả nghiên cứu đã tuyển dụng 102 người trong độ tuổi từ 18 đến 67 và cho họ nghe 8 phút rưỡi bản Discover of the Camp, một bản nhạc hòa tấu được sử dụng trong các nghiên cứu trước đây có tác dụng gây ra cảm giác buồn sầu.

Sau khi lắng nghe bài hát, người tham gia đã điền một bảng câu hỏi về việc bài hát khiến họ cảm thấy thế nào và thực hiện một loạt các bài kiểm tra được thiết kế để đo sự đồng cảm. Dựa trên những cảm xúc mà người tham gia đã miêu tả, các nhà nghiên cứu chia các câu trả lời thành ba loại: buồn thư giãn, mà họ mô tả là “phản ứng cảm xúc tích cực, thanh thản và thư giãn với âm nhạc buồn”; buồn lo lắng, được biểu thị đặc trưng bởi một cảm giác lo lắng hoặc sợ hãi; Và nỗi buồn xúc động, được định nghĩa là “một trải nghiệm cảm xúc phức tạp và mãnh liệt, liên quan đến cảm xúc thẩm mỹ, thú vị và cảm giác của nỗi buồn”.

Nhưng khi họ đặc biệt tập trung vào nỗi buồn xúc động, Quartz giải thích: “Những người ít bị ảnh hưởng bởi âm nhạc đạt được điểm thấp trong các câu hỏi đo lường phản ứng cảm xúc so với người khác, trong khi kết quả ngược lại đúng với những người có cảm xúc mạnh mẽ với âm nhạc”.

Ngoài ra, dựa trên quan điểm tâm lý học và thần kinh học để giải thích vấn đề tưởng chừng như nghịch lý liên quan tới âm nhạc, các nhà khoa học tại Đại học Durham, Anh cùng Đại học Jyväskylä, Phần Lan đã phân tích dữ liệu thu được từ 3 khảo sát với 2.436 người tham gia để bao quát sở thích nghe nhạc và những phản ứng của con người, dựa theo 3 phản ứng: niềm vui, sự thoải mái và nỗi đau.

Theo các nhà nghiên cứu, các hình thái cảm xúc này được kích hoạt khi những kỷ niệm vui hoặc buồn được gợi nhớ lại bằng âm nhạc. Nhà tâm lý học Adrian North tại Đai học Curtin, Úc, giải thích dưới góc độ tâm lý học xã hội rằng chúng ta sẽ cảm thấy tốt về bản thân nếu cảm thấy người khác còn gặp chuyện tồi tệ hơn, được gọi là “so sánh xã hội hướng xuống.” Bạn sẽ nghĩ rằng “mình sẽ ổn thôi bởi câu chuyện trong bài hát thậm chí còn tồi tệ hơn nhiều”.

Một nghiên cứu khác vừa được công bố trên tạp chí Emotion cho thấy những người trầm cảm khi nghe nhạc buồn đều không cố đắm mình trong nỗi buồn và cảm giác tiêu cực. Ngược lại, nhạc buồn giúp người nghe trấn tĩnh, và trong một số trường hợp, thậm chí còn khích lệ họ.

Những người tham gia nghiên cứu bao gồm các nữ sinh viên đại học được chẩn đoán bị trầm cảm.

Trong phần đầu tiên của nghiên cứu, cả hai nhóm sinh viên đều được yêu cầu nghe một số bản nhạc buồn. Họ cũng được yêu cầu nghe những giai điệu vui vẻ, lạc quan và chọn những gì họ muốn nghe lại. Những người bị trầm cảm có xu hướng chọn nhạc buồn để nghe lại hơn những người không bị trầm cảm.

Khi được các nhà nghiên cứu hỏi tại sao họ thích nhạc buồn, phần lớn những người bị trầm cảm lâm sàng nói rằng những giai điệu buồn mang lại cảm giác thư giãn và êm dịu.

Trong phần thứ hai của nghiên cứu, những người tham gia đã nghe 84 đoạn video dài 10 giây thuộc nhiều loại nhạc phim có giai điệu vui tươi, trầm buồn và trung tính. Những người tham gia được yêu cầu ghi lại cảm giác khi nghe nhạc và những gì họ muốn nghe lại. Kết quả cho thấy những người bị trầm cảm có xu hướng nghe nhạc trầm buồn hơn nhiều vì họ cảm thấy vui hơn – chứ không phải buồn hơn – khi nghe những giai điệu như vậy.

Mặc dù nghiên cứu không đưa ra lý do chính xác tại sao những người trầm cảm thích nhạc buồn, nhưng kết quả không gây ngạc nhiên lớn cho các nhà nghiên cứu, vì âm nhạc có khả năng giúp an ủi và thích hợp trong những lúc buồn.

Theo nghiên cứu, sở thích nghe nhạc buồn ở những người trầm cảm “có thể phản ánh mong muốn làm dịu trải nghiệm cảm xúc hơn là mong muốn làm tăng cảm xúc chán nản”.

Tổng hợp

Leave A Reply

Your email address will not be published.