Âm nhạc thời Vàng Son

Lệ Quyên chia sẻ về trào lưu “người người, nhà nhà đổ xô hát bolero”

0

Những năm gần đây phòng trào hát nhạc vàng đang ngày một nở rộ nhiều hơn trong giới showbiz. Rất nhiều ca sĩ sở trường không phải bolero cũng đã quay sang thử sức bằng thể loại nhạc này. Những MV, album, đêm nhạc chuyên về nhạc vàng càng ngày xuất hiện càng nhiều hơn khiến công chúng đôi khi bị bội thực về dòng nhạc này, cho dù đây là thể loại nhạc được đông đảo người dân lao động thích.

Ca sĩ Lệ Quyên, từ một ca sĩ của dòng nhạc trẻ, cô đã chuyển sang hát nhạc vàng đã khá lâu và gặt hái được nhiều thành công (cho dù có rất nhiều người nói rằng cô không hợp với nhạc vàng).

Nữ ca sĩ Lệ Quyên chia sẻ, hiện nay có nhiều đồng nghiệp trong làng nhạc Việt cũng muốn chuyển sang dòng nhạc bolero nhưng không phải ai cũng thành công. Cô nói: “Anh Đàm Vĩnh Hưng đã rất tuyệt vời khi đi tiên phong là ca sĩ nhạc trẻ rẽ lối ngoạn mục qua bolero để sau này Quyên là một trong số những người em học hỏi. Nhưng không phải một mình Quyên, rất nhiều đồng nghiệp cũng mong chinh phục bolero đúng không? Cho nên còn một yếu tố nữa, phải thực sự phù hợp với bolero thì hãy đụng vào”.

Trước thực trạng “người người hát bolero, nhà nhà hát bolero”, Lệ Quyên đưa ra lời khuyên: “Những bạn trẻ đang theo đuổi dòng nhạc bolero, tôi có lời khuyên là làm nghệ thuật thì cần sáng tạo nên những sự mới mẻ. Lúc đó, hãy lắng nghe khả năng của mình. Nghệ thuật cần sự sáng tạo nhưng sáng tạo không đúng sẽ ảnh hưởng đến chính hình ảnh và sự nghiệp của các bạn. Với bolero, không phải là bạn hát hay hay hát dở mà quan trọng là phải có bolero trong huyết quản của mình. Tôi đã nhắc đi nhắc lại điều đó rất nhiều lần rồi.

Bolero với người Việt cũng giống như Phở. Đó là những ca khúc mà ai cũng có thể hát, ai cũng thuộc, đó là kỷ niệm, đó là những điều đau đáu trong tim mỗi người. Phải rất thận trọng nếu muốn thử sức với dòng nhạc này”.

Một số ý kiến của giới chuyên môn cho rằng nhạc vàng hiện nay đang quá tải, khán giả bị ngợp trước “ma trận bolero” của các giọng ca thuộc đủ mọi lứa tuổi khác nhau. Lệ Quyên cho rằng: “Sẽ không bao giờ quá tải khi Bolero là linh hồn của người Việt. Quá tải khi bạn cứ ép khán giả nghe những thứ âm nhạc nửa vời,không định hình rõ ràng thể loai, bạn đặt cái tôi quá lớn vào đó, bắt khán giả nghe mà họ chẳng hiểu gì cả. Còn Bolero ư? Bạn đừng lo, đẳng cấp về sự dịu dàng, tinh tế, kỹ thuật điêu luyện mới hát được nhưng lại không được phô trương thể hiện, lời hát đầy văn chương, sẽ không bao giờ lỗi thời. Không tin, hãy hát thử một bản bolero một cách chính xác đàng hoàng xem, bạn sẽ thấy ngay không hề đơn giản”.

Cũng rất thẳng thắn khi đưa ra quan điểm của mình khi có nhiều ý kiến của nhiều nhà chuyên môn cho rằng bolero kéo lùi sự phát triển của âm nhạc Việt, Lệ Quyên nhận định: “Tôi cho rằng, không có một cá thể hay một dòng nhạc nào có thể khiến một nền âm nhạc bị trì trệ được. Âm nhạc chỉ là âm nhạc và nhiệm vụ của nó là đem lại cảm xúc và chạm đến trái tim của người nghe. Một vườn hoa âm nhạc thì phải đủ các dòng nhạc, các thể loại để tạo nên sự đa dạng cho người thưởng thức”.

Trong thời gian qua, có nhiều ca sĩ chuyển sang dòng nhạc nay nhưng đã không thành công và nhận nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí “ném đá” từ khán giả. Đó là các ca sĩ Anh Thơ, Hồ Quỳnh Hương, Thủy Tiên, Mỹ Tâm…

Theo Thảo Nguyên (danviet.vn)

Leave A Reply

Your email address will not be published.