Âm nhạc thời Vàng Son

Hương Lan và Đức Tuấn cùng hát jazz nhạc Trần Thiện Thanh

0

Đây là lần đầu tiên một album với toàn bộ bài hát là nhạc Trần Thiện Thanh được phát hành trong nước. Trong đó, có những nhạc phẩm được ca sĩ Hương Lan kết hợp cùng ca sĩ Đức Tuấn với bản phối jazz lạ lẫm.


Nghe Hương Lan & Đức Tuấn hát Chiếc Áo Bà Ba

Album đặt tên là “Một ngày ta được yêu”, được Đức Tuấn hát với một phong cách hoàn toàn lạ lẫm với phần đông người yêu nhạc Trần Thiện Thanh vì anh sử dụng một cách tiếp cận hiếm ai nghĩ tới, đó là jazz và phong cách hòa âm hiện đại.

Từ trước đến nay, những bài hát của Trần Thiện Thanh dù được viết theo tiết điệu nào, là bolero thời trang hay slow rock cầu kỳ hoặc ballad êm ái nhẹ nhàng, thì đều có điểm đặc trưng là giai điệu tuyệt đẹp và lời ca chau chuốt.

Những bài hát của ông được từ các tượng đài nhạc vàng như: Phương Dung, Thanh Tuyền, Hương Lan, Chế Linh, Nhật Trường… đến các giọng ca thượng thặng của dòng thính phòng, tiền chiến như Lệ Thu, Khánh Ly, Sĩ Phú… tới cả các thần tượng nhạc trẻ như Elvis Phương, Thanh Lan, Khánh Hà… chọn biểu diễn, và trở thành những phiên bản chuẩn mực. Và đó cũng là bài toán khó cho Đức Tuấn khi chọn nhạc Trần Thiện Thanh cho một album tác giả – tác phẩm mới của mình.

Là ca sĩ trong nước duy nhất từ sau năm 1975 đến nay thực hiện riêng một album nhạc Trần Thiện Thanh, bản thân điều đó đã là thách thức cho riêng Đức Tuấn cũng như một dấu hỏi cho công chúng. Đức Tuấn và các cộng sự đã mất nhiều thời gian để tìm ra một lối đi khác vào không gian âm nhạc của Trần Thiện Thanh, vừa giữ được vẻ đẹp vốn có của những bài hát ấy, giữ được cái chất hào hoa mà Trần Thiện Thanh đã đưa vào những bài hát tưởng như rất bình dân của mình; lại vừa đưa được những bài hát ấy đến được với khán giả của ngày hôm nay, nhất là những người trẻ, trong khi lại không được bỏ quên lớp khán giả trưởng thành vốn rất yêu những bài ca ấy.

Như ca sĩ Đức Tuấn chia sẻ trong lời tựa album: “Những bài hát ấy xứng đáng có một chỗ đứng trong hiện tại và tương lai với tất cả những nét tươi tắn, hào hoa, lịch lãm… đã được con người tài hoa ấy mang tới cho cuộc đời này.

Nhật Trường – Trần Thiện Thanh sẽ trở lại trong những câu chuyện tình được kể bằng một trái tim tuổi trẻ, trong đó, những người yêu nhau đến với nhau bằng ngọn lửa tình sẵn sàng cháy hết, cháy cạn cho một cuộc tình, cho dù có phải mang thương đau, cho dù phải trả giá bằng cả một kiếp sống”.

Cuối cùng, jazz đã được Đức Tuấn lựa chọn. Những bài hát của Trần Thiện Thanh, dù được viết bằng tiết điệu nào, kể cả bài hát đậm đà âm hưởng dân ca Nam Bộ như Chiếc áo bà ba đều được Đức Tuấn đặt trong một không gian âm nhạc hoàn toàn mới lạ so với những gì trước đây mọi người đã quen.

Album Một ngày ta được yêu gồm những bài hát hay nhất và phổ biến nhất của Trần Thiện Thanh như: Mùa đông của anh, Trên đỉnh mùa đông, Khi người yêu tôi khóc, Hàn Mạc Tử, Hoa trinh nữ, Lâu đài tình ái, Chuyện hẹn hò, Tình đầu tình cuối… đến những bài ít phổ biến hơn như Yêu, Yêu người như thế đó…

Với album này, Đức Tuấn đã mời được tượng đài của dòng nhạc vàng là Hương Lan để cùng song ca với hai ca khúc: Trên đỉnh mùa đôngChiếc áo bà ba. Đây là một sự kết hợp bất ngờ với hai tiếng hát trước nay vẫn được coi là thuộc về hai trường phái khác hẳn nhau.

Tổng hợp từ báo Pháp Luật, Thanh Niên

Leave A Reply

Your email address will not be published.