Âm nhạc thời Vàng Son

Hé lộ về bóng hồng trong bài hát ‘Hoa nở về đêm’

0

Những người thân trong gia đình nhạc sĩ Mạnh Phát vừa tiết lộ hoàn cảnh sáng tác bài hát nổi tiếng Hoa Nở Về Đêm của nhạc sĩ Mạnh Phát.

Nhạc sĩ Mạnh Phát nổi tiếng qua các ca khúc: Sương lạnh chiều đông, Hoa nở về đêm, Nỗi buồn gác trọ, Qua xóm nhỏ, Dấu chân kỷ niệm… Vốn là người khá kín tiếng trong chuyện tình cảm lẫn cuộc sống riêng tư nên không có quá nhiều người biết rõ về cuộc đời ông.

Những người thân trong gia đình ông cho biết, nhạc sĩ Mạnh Phát là người nghiện rượu nặng. Ông thường hội họp cùng bạn bè uống rượu, trao đổi đề tài và lấy cảm hứng sáng tác. Cô Hương – con dâu nhạc sĩ Mạnh Phát chia sẻ rằng: “Ba chồng tôi rất dễ chịu, thoải mái với con cái, không hà khắc, khó khăn gì hết. Tuy nhiên ông rất thích uống rượu. Sáng sớm ông đi đến chiều tối mới về nhưng gia đình tôi quen rồi. Những lúc như thế ông mới sáng tác ra nhiều ca khúc hay được. Mẹ chồng tôi là người hiền lành, hiểu chuyện”. Cũng vì thói quen lang thang uống rượu nên nhạc sĩ Mạnh Phát “nảy nở” một mối tình bên ngoài mà mãi đến khi ông mất gia đình mới biết chuyện. Con dâu nhạc sĩ tiết lộ: “Vào ngày tang của ba, có một người phụ nữ ôm con đến xin được để tang ông. Nhưng lúc đó gia đình tôi không chấp nhận nên họ ra về. Người phụ nữ đó là người mà ba tôi quen lúc ông hay ra ngoài uống rượu”.

Con dâu của nhạc sĩ Mạnh Phát kể thêm: “Sau này tôi có gặp một người phụ nữ tên Hoa. Cô ấy nói là bạn cũ của ba và ca khúc Hoa nở về đêm của ông chính là sáng tác tặng cho người ấy. Cô Hoa rất nhiều lần cố gắng liên lạc với gia đình tôi. May mắn sao cuối cùng tôi và cô ấy cũng gặp được nhau và nghe lại chính câu chuyện tình ngày xưa của hai người”.

Trong thời gian ở Huế, nhạc sĩ quen biết và say đắm trước nhan sắc của cô gái trẻ tên Hoa. Vì công việc mà nhạc sĩ Mạnh Phát và cô Hoa gặp nhau, hẹn hò vào buổi tối nên ông lấy đó làm cảm xúc viết lên ca khúc ngọt ngào, da diết Hoa nở về đêm. “Chuyện từ một đêm cuối nẻo một người tiễn một người đi. Đẹp tựa bài thơ nở giữa đêm sương nở tận tâm hồn. Chuyện một mình tôi chép dòng tâm tình tặng người chưa biết một lần. Vì giây phút ấy… tôi tình cờ hiểu rằng… tình yêu đẹp nghìn đời là tình yêu khi đơn côi…”, đó là những lời bài Hoa nở về đêm mà Mạnh Phát viết cho cô gái.

Theo Thanh Niên

Leave A Reply

Your email address will not be published.