Âm nhạc thời Vàng Son

Giao Linh: Đừng so sánh ca sĩ trẻ với lớp ca sĩ gạo cội đi trước

0

“Nhiều lúc đi hát, nhìn xuống dưới, thấy khán giả còn rất trẻ nhẩm hát theo mình một ca khúc, tôi xúc động vô cùng. Điều đó cho thấy dòng nhạc vàng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và sống mãi với thời gian” – Nữ hoàng sầu muộn Giao Linh xúc động chia sẻ.

Gắn bó với dòng nhạc vàng từ thời mới khởi nghiệp, đến nay đã hơn nửa thế kỷ, bà có nhận xét gì lớp ca sĩ trẻ hiện nay hát dòng nhạc “bình dân” này?

Tôi thấy các em hát tốt, có cố gắng và chịu khó đầu tư cho tiết mục. Tôi rất mừng là dòng nhạc vàng có lớp ca sĩ trẻ kế thừa, chuẩn bị thay thế lớp ca sĩ của chúng tôi. Phải khuyến khích, động viên!

Nhưng khán giả vẫn cho rằng lớp ca sĩ trẻ hiện nay hát nhạc vàng không “ra” chất vốn có của nó, không sâu sắc bằng thế hệ ca sĩ trước. Khán giả vẫn thích nghe những ca sĩ “cũ” hát hơn, bà nghĩ sao?

So sánh giọng hát của các em với lớp ca sĩ gạo cội đi trước như các chị: Phương Dung, Thanh Thúy… và các anh Chế Linh, Duy Khánh… thì quá khập khiễng, kinh nghiệm của các em làm sao bằng? Đừng làm áp lực với các em.

Bà vừa nói “kinh nghiệm” của ca sĩ. Ý bà nói về vốn sống hay kỹ thuật ca hát, thưa bà?

Tôi nghĩ cả hai yếu tố. Vốn sống chính là những trải nghiệm làm cho ca sĩ thể hiện bài hát có hồn hơn. Kỹ thuật thanh nhạc làm cho ca sĩ thể hiện bài hát hay hơn.

Thời của tôi ca sĩ hát không có vũ đạo. Chúng tôi chỉ cầm micro và hát thôi. Hoàn toàn chinh phục khán giả chỉ bằng giọng hát.

Nhưng ở thế hệ bà, nhiều người thành danh chỉ mới đôi mươi. Bản thân bà cũng nổi tiếng khi tuổi đời mới đôi mươi. Như vậy sự “từng trải” đâu phải là yếu tố chính để quyết định?

Chúng tôi được may mắn hơn các ca sĩ trẻ bây giờ là được sống cùng thời điểm các ca khúc nhạc vàng ra đời. Một ca khúc ra đời, thường được nhạc sĩ viết riêng cho một giọng hát nào đó. Có sự đo ni đóng giày trước, ca sĩ hát hay là dĩ nhiên.

Thế hệ ca sĩ của chúng tôi có cơ hội gần gũi các nhạc sĩ Trúc Phương, Châu Kỳ, Mạnh Phát, Thanh Sơn… những cây đại thụ của dòng nhạc vàng, được các ông “gọt giũa” cách hát. Chính sự gần gũi cũng làm chúng tôi hiểu được “cái hồn” những sáng tác của các ông và thể hiện đúng ý tưởng, trọn vẹn nội dung.

Xin hỏi bà một câu: Đã cống hiến cho khán giả dòng nhạc vàng hơn nửa thế kỷ, bà định hát dòng nhạc này thêm bao năm nữa?

Chừng nào sức khỏe còn cho phép, tôi vẫn còn hát. Nhiều lúc đi hát, nhìn xuống dưới, thấy khán giả còn rất trẻ nhẩm hát theo mình một ca khúc, tôi xúc động vô cùng. Điều đó cho thấy dòng nhạc vàng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và sống mãi với thời gian.

Xin cám ơn bà!

Theo Motthegioi

Leave A Reply

Your email address will not be published.