Âm nhạc thời Vàng Son

Danh ca Phương Dung tâm sự về cuộc sống gia đình, tiết lộ “cát xê khủng” trước năm 1975

0

Tham gia một chương trình truyền hình, danh ca Phương Dung đã có những chia sẻ thú vị về công việc và cuộc đời của cô. Trong đó cô chia sẻ về mối tình đầu – cũng là người chồng cùng chung sống tròn 50 năm (1967-2017).

Thời đỉnh cao, mỗi tháng thu nhập lên đến 200 cây vàng

Danh ca Phương Dung kể, thời đỉnh cao một đêm cô hát ở 7 phòng trà, cát-xê mỗi nơi lên đến một cây vàng, thu nhập mỗi tháng hơn 200 cây.

“Mỗi phòng trà trả một tháng là 35.000 đồng, mà vào thập niên 1960, một cây vàng chưa tới 30.000 đồng.

Ngoài hát phòng trà, tôi còn thu băng đĩa, vừa chạy show ở ngoài nữa. Một tháng, thu nhập của tôi vào khoảng 200 cây vàng, có khi hơn. Tôi trở thành trụ cột chính của gia đình, lo cho ba mẹ, anh chị em và thậm chí là dòng họ”, cô nhớ lại.

Phương Dung vẫn còn nhớ khi ký hợp đồng với hãng đĩa Asia – Sóng Nhạc, trong đó có bài hát Những Đồi Hoa Sim (sáng tác của nhạc sĩ Dzũng Chinh), cô nhận được 600.000 đồng. Dĩa nhựa Sóng Nhạc có bài Những Đồi Hoa Sim này là dĩa bán chạy nhất từ trước đến nay của nhạc Việt. Cô Hồng – con gái của ông Nguyễn Tất Oanh chủ hãng Sóng Nhạc xác nhận rằng thời điểm đó, máy in dĩa của Sóng Nhạc hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm, chỉ để làm đúng 1 dĩa nhạc này, nhưng vẫn không đủ để bán.

Dĩa hát Asia – Sóng Nhạc có bài hát Những Đồi Hoa Sim

Phương Dung chia sẻ rằng thời đó đi hát tuy cực nhưng vui. “Có nhiều khi tôi được đoàn kịch nói Kim Cương mời ra Quảng Trị, Huế rồi vào đến Phan Thiết cả tháng trời.

Cứ tối thứ 6, 7 và chủ nhật là hát, ban ngày theo xe di chuyển, buổi tối hát. Mỗi đêm cát-xê của tôi được 5.000 đồng, ăn uống người ta lo cho mình. Lúc đó tôi làm nhiều tiền lắm”.

Phương Dung còn kể rằng cô đi hát từ rất sớm, thu nhập từ phòng trà, thu âm, chạy show ngoài mỗi tháng lên đến 200 cây vàng. Cô nuôi cả gia đình, phụ giúp dòng họ.

Sau này, “nhạn trắng Gò Công” lập gia đình, sinh con và nghỉ hát. Những năm gần đây, Phương Dung liên tục về Việt Nam để tiếp tục trở lại với đam mê, đồng thời chia sẻ với hoàn cảnh kém may mắn.

Cô mua mảnh đất, trồng rau nuôi cá rồi tự nấu cơm để chia sẻ cho người nghèo. Thu nhập đến từ việc làm giám khảo, đi hát, cô dùng tiền làm từ thiện.

Phương Dung nói cát-xê hiện tại được dùng khoảng 50-70% cho công tác thiện nguyện bởi giờ đây cô không có nhu cầu gì lớn lao, con cái cũng đã trưởng thành hết.

Cuộc hôn nhân 50 năm với người chồng lớn hơn 13 tuổi

Nói về cuộc sống gia đình với chồng và con cái, nữ danh ca kể khi mới cưới, chồng có tàu đánh cá, làm tôm đông lạnh xuất khẩu nên cô không có thời gian đi hát. Hơn nữa, lúc đó mỗi năm Phương Dung sinh một người con nên thỉnh thoảng mới đi thu âm cho đỡ nhớ nghề.

Chồng của ca sĩ Phương Dung là ông Võ Doãn Ngọc, lớn hơn cô 13 tuổi, du học ở Pháp từ nhỏ và định cư luôn ở đó. Ông có người anh làm ở lãnh sự quán VNCH ở Thái Lan. Trong một lần đến Thái Lan chơi năm 1967, ông Ngọc gặp Phương Dung đang lưu diễn ở đây rồi cưới nhau một năm sau đó. Sau khi cưới ông đã về hẳn Việt Nam sống cho đến năm 1976 thì cả gia đình sang định cư ở nước ngoài.

Danh ca Phương Dung cùng chồng – ông Võ Doãn Ngọc

Ông Ngọc và ca sĩ Phương Dung có 8 người con, 6 trai và 2 gái. Phương Dung cho biết từ khi lấy chồng, cô luôn có một nỗi mặc cảm bởi mẹ của cô không chấp nhận con rể. Bà sẵn sàng từ mặt nếu con gái không nghe lời. Phương Dung đứng trước 2 lựa chọn: Sự nghiệp và tình yêu. Cuối cùng cô chọn mái ấm gia đình nhỏ, tạm ngưng lên sân khấu mà chỉ thu âm trong các băng Sơn Ca, Hương Quê, Sóng Nhạc.

Nữ danh ca thừa nhận mình là người mộng mơ và sống tình cảm. Cô không thể kìm lòng khi chứng kiến cảnh người yêu mỗi đêm phải lén đứng nhìn mình hát hay bí mật hẹn hò.

“Ông xã tôi là người du học bên Pháp từ nhỏ nên tiếng Việt không rành. Mỗi lần về nước anh không quá thông thạo để bộc lộ cảm xúc nên mẹ tôi nhận xét nặng lời anh là người vô phép. Mẹ tôi không hiểu tính cách của những người lớn lên ở phương Tây, họ sống phóng khoáng, độc lập. Nhiều lúc ông xã bị mẹ tôi lớn tiếng nhưng anh chỉ cúi đầu im lặng” – Phương Dung bồi hồi kể.

Với sự phản đối của mẹ, Phương Dung thừa nhận cô được bù trừ khi sống hạnh phúc từ khi lập gia đình. Cho đến sau này, mẹ Phương Dung ngộ ra đôi lúc bà cũng mắc sai lầm. “Trong 8 lần sinh con, mẹ tôi chưa một lần đến gặp mặt cháu. Bà giận và có mặc cảm rằng mình đã sai nên không đến. Tôi cũng hy sinh sự nghiệp đang thành danh để chọn tình yêu. Thành ra, sau này khi các con đã lớn và thành đạt chúng khuyên tôi hãy trở lại với đam mê để sống với chính mình”.

Năm 1976, danh ca Phương Dung sang Mỹ định cư. Ở Mỹ, cô có 2 nhà hàng nên vừa chăm con, vừa buôn bán. Đến khi cực quá, không kham nổi nên cô bán nhà hàng và năm 1986 đi hát trở lại vì lúc này con đã lớn.

Phương Dung và con gái Phương Vy

Với Phương Dung, sự nghiệp ca hát là trên hết nhưng sau khi lập gia đình, cô đã bước lùi lại để chăm lo cho chồng con.

May mắn, chồng của cô hiểu được hy sinh của vợ nên sau này cùng con động viên “nhạn trắng Gò Công” đi hát trở lại.

Đặc biệt, chồng của Phương Dung suy nghĩ rất phóng khoáng. Cô kể thỉnh thoảng ông có đến nghe vợ hát, nhưng không bao giờ xuất hiện vì không thích làm kỳ đà cản mũi. “Mỗi lần hát xong, khán giả đến nói chuyện, chụp ảnh, ông ấy ra ngoài vì không thích cản trở.

Ông xã cũng không bao giờ ngồi kế bên rồi nhận cát-xê của vợ. Chồng tôi không bao giờ hỏi show này trả bao nhiêu tiền”, Phương Dung tâm sự.

Ngày 4/8/2017, chồng Phương Dung – ông Võ Doãn Ngọc – đã qua đời tại Úc do bệnh tim, hưởng thọ 88 tuổi. Cô đã huỷ bỏ nhiều show diễn, gấp rút về chịu tang chồng.

“Tôi không ngạc nhiên lắm vì đã chuẩn bị sẵn tâm lý về sự ra đi của ông xã. Ông từng về Việt Nam và được tôi dẫn đi nhiều thắng cảnh. Thậm chí, lần đầu tiên ông mới biết quê ở Huế ra sao. Ông nói quê hương sao yên bình và tươi đẹp quá. Dẫu chuẩn bị tâm lý là vậy, tôi vẫn không kìm được nước mắt” .

Tổng hợp theo Dân Việt, Trí Thức Trẻ

Leave A Reply

Your email address will not be published.