Âm nhạc thời Vàng Son

Con trai trưởng của Nhật Trường chia sẻ lý do vì sao nhạc sĩ đã không hợp tác cùng Thúy Nga

2

Trong một bài viết của mình, MC Nguyễn Ngọc Ngạn có chia sẻ một số lý do làm cho nhạc sĩ Trần Thiện Thanh không cộng tác với trung tâm Thúy Nga. Tuy nhiên trong bài phỏng vấn năm 2006 ở dưới đây, con trai trưởng của Trần Thiện Thanh là ca sĩ Thanh Toàn (tên thật là Trần Thiện Anh Chương) chia sẻ một lý do khác làm cho nhạc sĩ Trần Thiện Thanh phản đối trung tâm Thúy Nga và kiên quyết không hợp tác, liên quan đến chương trình Paris By Night 40 chủ đề Mẹ.

Trần Thiện Anh Chương – trưởng nam của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh

Ca nhạc sĩ Thanh Toàn (đã qua đời năm 2014) còn cho biết anh đã dự định kiện Thúy Nga vì trung tâm này đã sử dụng bài hát Mùa Xuân Lá Khô trong DVD tung ra vào dịp Tết 2006 mà không xin phép và trả tác quyền. Dưới đây là trích lược cuộc phỏng vấn của tờ báo Việt Weekly hồi năm 2006 với Thanh Toàn về vụ việc.

– Anh Thanh Toàn được sự ủy quyền của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, như vậy qua chương trình quay hình của trung tâm Asia chủ đề Nhật Trường Trần Thiện Thanh vừa rồi, anh có cảm thấy rằng đã làm được tất cả những điều nhạc sĩ Trần Thiện Thanh nhắn gởi không?

Trong chương trình Asia vừa rồi, tôi cảm thấy đã làm đúng như tâm nguyện của cha tôi. Khi cha tôi nằm xuống không có một tờ di chúc nào hết. Cho dù tôi được ủy quyền sở hữu tác phẩm của Trần Thiện Thanh Nhật Trường từ năm 1993, tôi đã không sử dụng điều đó. Theo luật pháp Hoa Kỳ, tất cả tác phẩm tài sản của cha tôi thuộc về sáu đứa con, trong đó có em Trần Thiện Anh Chí. Mặc dù là đứa con ngoài giá thú với bà Lưu Mỹ Lan, anh em chúng tôi vẫn cho em Chí nhận phần đó, chúng tôi không thắc mắc. Trong chương trình Asia, toàn bộ số tiền tác quyền nhạc Trần Thiện Thanh mà tôi ký, tôi đại diện cho năm đứa em trong đó có tôi. Bốn đứa em ủy quyền toàn bộ tác phẩm và tài sản đó cho tôi là anh Hai. Bà Lưu Mỹ Lan cũng có ký nhận phần tiền tác quyền đó. Toàn bộ số tiền chia đều hết cho sáu anh em. Riêng phần của tôi, tôi gởi cho mẹ của tôi là bà Trần Thị Liên đang ở Việt Nam. Đó là điều tôi sung sướng nhất, cho dù tới giờ phút này, còn nghèo, tôi vẫn không có một đồng xu nào trong tiền tác quyền.

– Được biết là trong cuốn DVD mới nhất của Trung Tâm Thúy Nga có một bài hát của nhạc sĩ Nhật Trường, xin anh cho biết, bài hát đó có được sự đồng ý của anh hay không?

Thưa với anh là, tôi không hề biết gì về bài hát Mùa Xuân Lá Khô do ca sĩ Mạnh Quỳnh hát trong DVD Tết 2006. Tâm nguyện của cha tôi lúc sinh thời là cấm trung tâm Thúy Nga sử dụng nhạc của Trần Thiện Thanh.

– Nếu đó là tâm nguyện của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, anh là người thừa kế tác quyền nhạc của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, anh có nghĩ rằng bà Lưu Mỹ Lan đã đồng ý cho trung tâm Thúy Nga sử dụng bài hát đó không?

Nếu như bà Lưu Mỹ Lan ký bài hát đó dưới tư cách là vợ của Nhật Trường, tôi sẽ đem vấn đề này ra tòa, vì bà Lưu Mỹ Lan với cha tôi là một cuộc tình không có hôn thú. Tôi phản đối bà Mỹ Lan cũng như phản đối bất kỳ đứa em nào của tôi đã đồng ý cho trung tâm Thúy Nga sử dụng nhạc Trần Thiện Thanh, tôi đều cũng sẽ đưa ra pháp luật. Vì tôi không muốn cha tôi bị nhục nhã khi mà trung tâm Thúy Nga dám sử dụng một cách ngang nhiên nhạc của Trần Thiện Thanh. Lý do là sau bộ video Mẹ B40, rất nhiều người biểu tình chống trung tâm Thúy Nga. Lúc đó cha tôi đã mang từng bình nước cho mọi người khi thấy người dân bức xúc vào buổi trưa hôm đó giữa trời nắng nóng. Cha tôi ủng hộ người dân, phản đối bộ video đó.

Kể từ ngày hôm đó, cha tôi cấm trung tâm Thúy Nga sử dụng nhạc Trần Thiện Thanh. Cho tới giờ phút này, Trần Thiện Thanh đã mất, tôi vẫn thay lời của cha tôi cấm trung tâm Thúy Nga sử dụng nhạc Trần Thiện Thanh và kể cả nhạc của tôi. Tôi cho rằng trung tâm Thúy Nga có một thái độ khinh khi những người nhạc sĩ, ca nhạc sĩ, mà đối với tôi, tôi không chấp nhận. Tôi rất là giận về chuyện này.

– Khi bài báo này ra, anh sẽ chờ đợi thái độ của trung tâm Thúy Nga có một thái độ đúng đắn xin phép hay trả tiền tác quyền. Nếu những việc không xảy ra, anh sẽ đi đến vấn đề luật pháp hay không?

Về chuyện take action hay không take action, cho dù là còn đồng xu cuối cùng mà nếu không tìm được lẽ phải để bảo vệ cho danh dự của cha tôi là cố nhạc sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh thì tôi cũng làm tới cùng.

– Anh nhận xét như thế nào về cách trình diễn cũng như nội dung dàn dựng bài hát Mùa xuân lá khô?

Tôi rất khó chịu về dàn dựng. Khởi đầu bài hát Mùa xuân lá khô là mùa xuân của người lính ngày xưa. Tôi trở lại vùng hành quân, mà trở lại trong một bộ đồ vest, thú thật tôi cảm thấy giống như là hát bội mà mặc quần áo không tới, không đúng với hoàn cảnh, cũng như là bối cảnh của bài hát. Còn về sự tôn trọng những gì đã đi qua, tôi thấy đó là một sự phỉ báng.

– Riêng với tiếng hát của Mạnh Quỳnh, anh thấy rằng có chuyên chở được tinh thần của bài hát mà nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã gởi gấm hay không?

Bất cứ ca sĩ nào hát nhạc Nhật Trường Trần Thiện Thanh tôi đều cảm ơn họ, vì họ đều cố gắng hát bằng tâm hồn của họ. Tôi không có ý kiến.

Theo Vietweekly

2 Comments
 1. Mỹ Lan says

  Ml xin góp ý thêm cho bài báo này.. ..
  Đó là ý kiến riêng của Anh Chương lúc đầu không đòng ý nhưng sau đó khi nghe TTTN giải thích thì Anh Chương và ML đã làm việc với TTTN ký nhận Tác Quyền đồng ý cho sử dụng Nhạc TTT ( có biên nhận)và chúng tôi cũng cho phep TT ASIA thực hiện 2 DVD TTT …cho đến khi Anh Chương qua đời thì 4 đứa em còn lại đã uỷ quyền cho TTLV thuê Bản Quyền 10 năm( không phải vỉnh viển) mà không thông qua ML đại diện cho cháu Anh Chí là 1 phần của Tác Quyền. Vì vậy phía LV chí có 5 phần và cháu Anh Chí 1 phần Tác Quyền của Cha theo pháp lý hiện hành.
  Thêm một sự việc cho rằng anh NT không đồng ý hợp tác với TN là sai. Sự thật khi anh trọng bịnh thì TTTN có đến thăm viếng và anh vui vẽ bỏ qua chuyện quá khứ khi hiểu ra gd CS Hoàng Oanh không nhận được tin nhắn của ML cho biết anh sẳn lòng hợp tác với TN theo yêu cầu của chị và TN
  Tóm lại Anh ra đi rất thanh thản, tha thứ tất cả. Xin đừng gieo tiếng xầu cho Anh và chính Anh cũng không ngờ rằng những đứa con riềng của Anh đã cư xử tệ bạc với ML và đứa em mồ côi Cha chỉ mới 3 tuổi cùng Cha khác Mẹ khi Anh vừa nhắm mắt xuôi tay chỉ sau Tang Lễ 3 ngày.
  Mọi chuyện đã qua 14 năm rồi, ML đã lên tiếng nói rõ sự thật.. ước mong mọi người nếu có tôn trọng và yêu thương Anh xin đừng đem chuyện củ ra bàn tán làm đau long Nguòi đã khuất và gia đình Anh.
  Xin chân thành cảm tạ. Mỹ Lan

 2. Mylsn Luu says

  Bài báo này đã đăng trên 10 năm rồi, lúc đầu Anh Chương phản đối không hợp tác vói TN nhưng sau khi biết được Anh NT đã vui vẻ bỏ qua chuyện củ khi TTTN đến thăm viếng Anh tại nhà thì Anh Chuong cùng ML đã ký thoả thuận cho TN sử dụng nhạc TTT đồng thời dể TT ASIA thực hiện 2 DVD cho Anh NT.
  Mọi việc đã 14 năm rồi , mong những sự thật ML trình bày thanh mình cho Anh. Xin cho Anh được yên nghĩ với lòng yêu thương, trân quý
  Chân thành tri ân, ML

Leave A Reply

Your email address will not be published.