Âm nhạc thời Vàng Son

Con gái Trần Thiện Thanh: Mỹ Lan tự nhận là vợ cha tôi, không có quyền thừa kế tác quyền

0

Đó là lời khẳng định của bà Trần Thiện Thanh Trúc – Con gái của nhạc sỹ Trần Thiện Thanh khi nói về việc ca sỹ Mỹ Lan đòi cấm phát hành ca khúc “Hoa trinh nữ” do Đức Tuấn thể hiện tại Việt Nam.

Sáng ngày 19/3, đại diện gia đình nhạc sỹ Trần Thiện Thanh là chị Trần Thị Thanh Trúc (sống tại Mỹ) và anh Trần Thiện Anh Châu (sống tại Saigon) đã có buổi trao đổi với ca sỹ Đức Tuấn. Chị Trần Thiện Thanh Trúc cho biết, “Bố tôi có 5 người con, trong đó con chung với mẹ tôi (Bà Trần Thị Liên) gồm 4 người là Trần Thiện Anh Chương, Trần Thiện Thanh Trúc, Trần Thiện Thanh Trân, và Trần Thiện Anh Châu. Ngoài ra bố tôi cũng có con với ca sĩ Kim Dung là bé Trần Thiện Anh Chính. Về mặt pháp lý, đây là 5 người con sở hữu và thụ hưởng hợp pháp nhạc của ba tôi. Còn ca sỹ Mỹ Lan – người tự nhận là vợ của bố tôi, không phải là người thụ hưởng hợp pháp tác quyền của ông khi gia đình ủy quyền cho Trung tâm Làng Văn khai thác, từ năm 2014”.

Thanh Trúc cũng cho biết thêm khi Mỹ Lan lên tiếng đòi thửa hưởng quyền thừa kế của nhạc sỹ Trần Thiện Thanh, luật sư cả 2 phía cũng đã ngồi lại với nhau và thống nhất sẽ xét AND con trai của Mỹ Lan (người mà nữ ca sĩ nói rằng là con chung với Trần Thiện Thanh).

“Về mặt tình thì đúng là ca sỹ Mỹ Lan có sống chung với cha tôi một thời gian nhưng tới thời điểm này không hề có giấy tời hôn thú giữa 2 người. Và trong những tháng cuối cùng trước khi cha tôi mất, cha tôi cũng dặn dò anh chị em tôi rất nhiều nhưng không hề nhắc tới việc chăm sóc con trai của Mỹ Lan. Còn về mặt pháp luật thì tôi nghĩ cần xét AND cho phù hợp”.

Thanh Trúc cũng khẳng định không chỉ con của Mỹ Lan mà bất cứ đứa bé nào được xác định là con của cha tôi, chúng tôi cũng sẽ chăm lo đầy đủ, trong đó có cả quyền thừa kế di sản của cha chị.

Còn về album “Trần Thiện Thanh – Một ngày ta được yêu” của Đức Tuấn, chị Thanh Trúc cho biết chị rất thích sự phá cách của Đức Tuấn. “Từ rất lâu rồi, nhạc của bố không có ca sĩ nào làm mới cả, cứ hát theo lối cũ, cứ cố hát giống bố (Ca sĩ Nhật Trường), nhất là các nam ca sĩ. Với sư phát triển của âm nhạc, tôi ghi nhận sự khám phá, tìm tòi và sáng tạo của Đức Tuấn với nhạc Trần Thiện Thanh, gia đình chúng tôi ủng hộ”.

Về việc thay đổi lời hát trong ca khúc Hoa trinh nữ, nhạc sỹ – ca sỹ Lê Châu (Tức Trần Thiện Anh Châu) cho rằng ngay từ khi cha anh còn ở Việt Nam, ông đã nghe cha thay đổi lời ca khúc đó từ “Lính xa nhà” thành “Khách xa nhà” và bản thân cha anh cũng rất thích hình ảnh người lữ khách. “Khi tôi sinh con, cha tôi đòi đặt tên con là Lữ như thể hiện sự yêu thích của cha. Còn khi sang Mỹ, tôi xác nhận cha tôi cũng từng hát Khách xa nhà nên không thể nói Đức Tuấn sửa lời được”. Ca sỹ Lê Châu cũng khẳng định với việc Đức Tuấn lựa chọn hát “Khách xa nhà” trong ca khúc Hoa trinh nữ là hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, phù hợp với khán giả hiện nay.

Đức Tuấn và Trần Thiện Anh Châu

Còn Thanh Trúc thì cho rằng: “Anh em chúng tôi luôn mong muốn di sản âm nhạc của cha tôi sẽ luôn được gìn giữ và phát triển. Việc Đức Tuấn mạnh dạn đầu tư, làm mới âm nhạc của cha tôi là một điều đáng ghi nhận và chúng tôi luôn ủng hộ. Sắp tới chúng tôi sẽ mời Đức Tuấn ghi âm những ca khúc khác của cha tôi, trong đó có những ca khúc cha tôi chưa hề công bố. Và chúng tôi khẳng định một lần nữa là với những ai tìm cách cản trở âm nhạc của cha tôi đến với công chúng thì tôi sẽ làm quyết liệt”.

Theo Tiền Phong

Leave A Reply

Your email address will not be published.