Âm nhạc thời Vàng Son

Chùm ảnh so sánh Sài Gòn xưa và nay tại cùng một vị trí

0

Chùm ảnh Sài Gòn của những năm tháng trước 1975 so sánh với Sài Gòn hiện này ở cùng một vị trí. Qua những hình ảnh này, bạn sẽ thấy sự thay đổi của Sài Gòn như thế nào sau 50-60 năm.

Cầu Bình Lợi trước và sau năm 1975

Đại lộ Nguyễn Huệ

Đường Tự Do/Đồng Khởi và khu vực trước Nhà hát lớn thành phố nhìn từ trên cao. Đường Tự Do là một trong những con đường sầm uất nhất Sài Gòn vì tập trung các cửa hiệu sang trọng, các khách sạn, trung tâm mua sắm. Con đường này còn lưu lại một vài nét cổ xưa và riêng biệt của một đô thị ở Đông Nam Á. Với cùng một góc ảnh nhưng có thể thấy rằng, phía xa đường chân trời đã nhường chỗ cho các tòa nhà cao tầng san sát nhau.

Vòng xoay chợ Bến Thành

Địa điểm này thời Pháp thuộc là công trường Rigault de Genouilly. Sau đó đổi tên thành công trường Mê Linh.

Continental, khách sạn lâu đời nhất ở Sài Gòn

Đường Tự Do (ngày nay là đường Đồng Khởi) có một phòng trà nổi tiếng là Maxim’s do nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ phụ trách. Là một phần quan trọng của trung tâm Sài Gòn, Maxim’s Club được biết đến là địa điểm giải trí đẳng cấp của giới thương gia và tầng lớp thượng lưu thế kỷ trước.

Ảnh chụp tại góc đường Lê Lợi – Phan Bội Châu (bên hông Chợ Bến Thành) vào năm 1964 và 2015. Những bảng hiệu quảng cáo thay đổi, phong cách thời trang của xưa và nay cũng đã khác. Tuy nhiên, hình ảnh người phụ nữ trong tà áo dài thướt tha ngày trước vẫn là một nét đẹp văn hóa Sài Gòn mà ngày nay chúng ta hiếm gặp lại những hình ảnh này trên đường phố.

Đường Đinh Tiên Hoàng trước trường Văn Khoa (xưa), nay là KHXH&NV

Rạp hát Trần Hưng Đạo có sức chứa 900 khán giả. Là rạp hát chuyên nghiệp, duy nhất dùng để biểu diễn nghệ thuật cải lương trong thành phố. Ngày nay, rạp hát Trần Hưng Đạo đổi tên thành Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

Khuôn viên truớc khách sạn Caravelle, Nhà Hát Thành Phố, nay đã bị chặt hết cây cổ thụ để làm nhà ga ngầm của tuyến metro số 1

Đây là khu cửa Nam của chợ Bến Thành, được xem như là biểu tượng của thành phố.

Nhà thờ Đức Bà nhìn từ trên cao. Sau nhiều biến cố thăng trầm của thành phố, Nhà thờ vẫn giữ nguyên dáng vóc, kiến trúc đặc trưng, những hàng cây xanh mát, dù bối cảnh xung quanh có đổi thay với mật độ giao thông nhiều hơn, xa xa là những tòa nhà chọc trời mà 40 năm trước chưa từng xuất hiện. Công trình này được coi là một tuyệt tác kiến trúc đô thị Sài Gòn.

Bưu điện Thành Phố

Dinh Độc Lập xưa, nay trở thành Hội Trường Thống Nhất

Nguồn: Kenh14

Leave A Reply

Your email address will not be published.