Âm nhạc thời Vàng Son

Ca sĩ Thái Thảo – an phận là vợ đứng sau người chồng nổi tiếng

0

Sở hữu ngoại hình đẹp, giọng ca truyền cảm và một “điểm tựa” dễ bật – là thành viên của gia đình Phạm Duy, Duy Quang, Thái Hiền…, nhưng nửa đường ca hát, Thái Thảo tự nguyện lui về làm hậu phương cho sự nghiệp của chồng, ca sĩ Tuấn Ngọc. Cô tâm sự về cảm xúc của một nghệ sĩ ở vị trí… “hậu trường”.

  • Đứng giữa ngưỡng của một người vợ phải tất bật vun vén cho hạnh phúc gia đình và một người nghệ sĩ với sự lộng lẫy của ánh đèn sân khấu, tình cảm của khán giả, chị cảm nhận điều gì?

– Ông trời không cho con người ta tất cả. Tôi hiểu được điều ấy và thấy rằng hạnh phúc của mình là chấp nhận cái đang có. Tôi ít khi đặt mình trong vị trí của ánh sáng sân khấu nên là không bao giờ cảm thấy stress cả. Nếu có ít hơn những gì đã có trong nhiều năm đi hát, tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc.

Tất nhiên, tôi không tự phụ với bản thân vì bước lùi của mình không phải là vào bóng tối mà bước vào một ánh sáng khác, đó chính là hạnh phúc gia đình.

  • Khi đã tự nhận là yên phận với vai trò người phụ nữ của gia đình, chị nghĩ gì về nghề hát?

– Nghề nào cũng cần phải có sự tranh đấu và nhất là trong nghề ca hát thì chuyện này càng khó khăn hơn. Đã là ca sĩ thì không thể chân trong chân ngoài mà phải thực sự sống chết với nghề thì sự nghiệp mới có những bước chuyển. Sự quyết tâm, mãnh liệt là vô cùng cần với một ca sĩ.

Hiện nay, tôi không còn nghĩ mình là ca sĩ tên tuổi bước ra đi hát mà dành nhiều thời gian cho chồng, con. Lên sân khấu hát nếu có chỉ là để góp thêm “màu sắc” cho cuộc sống của mình. Anh Tuấn (tên thật của ca sĩ Tuấn Ngọc) hoạt động nhiều thì tôi rút lui, đó là lý do chính, nhưng có lẽ mình cũng đã qua thời gian hoạt động hăng hái rồi.

  • Chị cũng là một nghệ sĩ được yêu mến, khi đứng cạnh những thành công vang dội hơn của bố, anh, chị, chồng… thì cảm giác thế nào?

– Không phải là nghệ sĩ nổi tiếng mới hạnh phúc. Nhiều người đã hỏi tôi rằng có bố, anh, chị và chồng là người nổi tiếng cùng nghề tôi có tủi thân không? Thật lòng tôi không bao giờ cảm thấy như thế mà ngược lại thấy mình được quá nhiều vì niềm tự hào trước những thành công của họ.

Nghề nào cũng thế, có người trong gia đình tài giỏi, được nhiều người quý mến là một điều vô cùng đáng quý. Cho dù anh Tuấn không là ca sĩ mà là một người thợ điện giỏi được cả xóm yêu quý tôi vẫn cảm thấy rất vui.

  • Riêng phương diện làm phu nhân của một giọng ca được coi là đậm chất “si tình”, nhiều fan nữ, chị thấy sao?

– Dĩ nhiên nghề nào cũng có cám dỗ, đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật. Anh Tuấn là người của đám đông và mình là người đứng phía sau thì buộc phải có lòng tin. Nó được xây dựng từ nền tảng của những ngày bắt đầu lập gia đình, chính tình cảm và sự chu đáo của anh ấy luôn cho tôi niềm tin.

Người nghệ sĩ có tài thì có tật mà. Nhưng đối với tôi, đã tin thì rất thoải mái. Lúc nào mình cũng lo chồng đang làm gì với ai ở đâu thì chắc chắn sẽ rất khổ. Tôi may mắn có lòng tin thế chỗ cho những chuyện đó.

  • Chị từng tâm sự Tuấn Ngọc cũng chính là thần tượng của mình. Lấy chồng là thần tượng thì sướng hay khổ?

– Anh Tuấn lớn hơn tôi đến 14 tuổi. Tôi cũng từng là một fan của anh ấy, từ hát cùng, đến yêu và lập gia đình…, 2 đứa trải qua cả một quãng thời gian dài. Với tôi, chắc bạn cũng cảm nhận được, hát cùng thần tượng là cái “sướng” đầu tiên, yêu lại là cái “sướng” thứ hai và người ấy lại trở thành người đàn ông của đời mình thì hạnh phúc gấp mấy lần.

Đó là tôi đùa với bạn về cảm giác của một cô gái khi yêu cách đây mấy mươi năm thôi (cười). Thật ra, với tôi, anh Tuấn chính là người đàn ông giản dị nhất và không bao giờ cho mình cảm giác xa cách, dù tôi luôn xem anh ấy vẫn là thần tượng, cả trong âm nhạc và cuộc sống.

  • Nếu bây giờ trở lại những ngày đầu, được “chồng bảo” hãy bắt đầu tạo dựng tên tuổi trong nghề hát, chị nghĩ thế nào?

– Tôi cũng không biết được, nhưng tôi cảm thấy mình là mẫu người tương đối an phận, không vòi cao quá. Đi hát là máu trong người, một phần cũng do truyền thống của gia đình đưa đẩy, nhưng tính tôi rất hay mắc cỡ. Ra sân khấu là mắc cỡ, nói chuyện trước đám đông cũng mắc cỡ. Có lẽ vị trí đúng của mình là người phụ nữ trong gia đình.

Tuy nhiên, tôi cảm thấy mình là một người khá may mắn. Đã tạm khép mình với ánh đèn sân khấu nhưng thỉnh thoảng cũng được “chiếu sáng” khi máu nghệ sĩ trỗi dậy. Thỉnh thoảng cũng hát cùng anh Tuấn trong những chương trình được yêu cầu. Với tôi, hát cùng, làm cố vấn hay khán giả của anh ấy đều là niềm vui.

Ca sĩ Thái Thảo và Tuấn Ngọc nảy sinh tình cảm sau lần hát chung tại một phòng trà ở Mỹ vào năm 1991. Năm 1994, Tuấn Ngọc và Thái Thảo quyết định về chung một nhà. Sau khi kết hôn với danh ca Tuấn Ngọc, Thái Thảo từ bỏ nghiệp hát để chăm lo tổ ấm.

Theo VnExpress

Leave A Reply

Your email address will not be published.