Âm nhạc thời Vàng Son

Ca sĩ Phương Dung: Tôi đã học rất nhiều năm để phát âm chính xác giọng của miền Bắc

0

Đảm nhận vai trò giám khảo trong chương trình “Hãy nghe tôi hát”, ca sĩ Phương Dung đã có những chia sẻ về việc nhiều ca sĩ trẻ phát âm sai khi trình diễn

Phương Dung cho biết trong vai trò giám khảo, bà thường đưa ra những chia sẻ để các thí sinh hoàn thiện hơn. Bà khẳng định chỉ góp ý chứ không bắt buộc các bạn trẻ phải hát theo ý của mình. Nói về thị trường âm nhạc hiện nay, giọng ca “Nhạn Trắng Gò Công” bày tỏ thái độ khó chịu khi nhiều bạn trẻ hát sai lời, phát âm không đúng:

“Bao nhiêu năm đứng trên sân khấu, tôi có thầy dạy cho mình chứ không phải tự bản thân tôi nghe bài hát, biết sơ sơ rồi trình diễn. Tôi khắt khe với các ca sĩ đến dự thi nếu như phát âm của họ không đúng. Phát âm giọng Bắc hay Trung hay Nam đều phải chính xác, chứ phát âm sai thì không chấp nhận được. Khi tôi nghe lại từ các chương trình, đa số các bạn trẻ phát âm giọng Bắc sai hết 90%. Đó không phải theo sở thích của tôi mà phải theo đúng ngôn ngữ để phát âm, khi mình là ca sĩ chuyên nghiệp chứ không phải nghiệp dư. Tôi đã học rất nhiều năm để phát âm chính xác giọng của miền Bắc”

Bên cạnh đó, giám khảo “Hãy nghe tôi hát” cho biết bà cũng không hài lòng khi nhiều bạn trẻ lạm dụng cách hát kéo dài chữ cuối. Bà nói:

“Khi hát câu cuối các em kéo dài thêm nhịp thì không đúng. Đa số các bạn trẻ bây giờ nghĩ đó là hay nhưng không phải, nó tùy theo câu hát và trường hợp. Khi hát một bài nhạc vàng, mình phải hiểu bài đó và nhập tâm chứ không phải mình hát chơi chơi giống như ở nhà. Bổn phận của tôi là nghe lại những dòng nhạc xưa để nhắc nhở các em chứ không phải thiên vị người này, thiên vị người kia hoặc bắt buộc các em hát theo ý của mình. Có khi có nhiều bạn trẻ hát hay hơn tôi chứ không phải bắt buộc hát theo đúng ý tôi.

Lời khuyên chân thành nữa là cố gắng đừng bao giờ hát sai lời và phải nhớ tên tác giả sáng tác bài hát đó. Có nhiều em khi tôi hỏi thì trả lời không biết bài này của ai, đó là điều không được lịch sự và lễ phép với những vị tiền bối đã có công tạo ra bài hát”.

Theo Thanh Niên

Leave A Reply

Your email address will not be published.