Âm nhạc thời Vàng Son

Ca sĩ nào ở Việt Nam hát Bolero hay nhất?

0

Tại Việt Nam, ngày càng nhiều ca sĩ chuyển hướng hát nhạc bolero (tên gọi ở trong nước khi nói về nhạc vàng) . Có điều để đánh giá ai là người hát hay và phù hợp với bolero nhất, lại không phải dễ và còn nhiều tranh cãi.

Giữa sự lên ngôi của nhạc trẻ, nhạc hiện đại, Bolero vẫn có chỗ đứng riêng, có sự đồng điệu sâu sắc với nhiều tầng lớp khán giả. Với ca từ giản dị, giai điệu sâu lắng khiến nhạc Bolero được nhiều người nghe và hát theo.

Nhưng cách dàn hơi, nhả chữ, chuyển giọng khi biểu diễn thể loại này lại là một thách thức với nhiều ca sĩ. Chính kỹ thuật dàn hơi và nhả chữ khi hát Bolero tạo nên ở mỗi ca sĩ phong cách khác nhau.

Người được khen hát ngọt ngào, truyền cảm, người được khen hát sáng tạo,cách tân. Mỗi ca sĩ có một lượng khán giả riêng, đánh giá hay dở ra sao cũng tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người.

Việc so sánh giọng ca nọ với giọng ca kia cũng được coi là “nhạy cảm”, gây tranh cãi nên ít người đưa ra đánh giá.

Tuy nhiên trước đây, nhạc sĩ Vinh Sử – người được mệnh danh là “ông hoàng nhạc sến” đã chia sẻ trên báo chí về dòng nhạc bolero và nhận xét về một số ca sĩ đang được nhiều khán giả yêu mến khi hát bolero.

Theo Vinh Sử, giọng hát của Lệ Quyên chỉ ở mức dễ nghe, chỉ nổi lên như một ca sĩ thị trường của dòng nhạc bolero.

Vinh Sử cũng không đánh giá cao giọng hát của Đàm Vĩnh Hưng, dù cho anh đã tổ chức nhiều liveshow về Bolero nhận được đánh giá cao của dư luận.

Tác giả “Nhẫn Cỏ Cho Em” cho rằng, trong tất cả các giọng ca bolero, Quang Lê là người hát có nhiều cảm xúc, giàu chất trữ tình nhất. Còn nhiều ca sĩ trẻ hiện nay cố hát nhưng không ra chất bolero.

Những năm qua, hàng loạt sản phẩm âm nhạc về Bolero được giới thiệu đến công chúng. Hay có, dở có, đặc biệt, bất cứ nhận xét nào về bolero cũng gây tranh cãi. Chính vì vậy, ngay sau phát ngôn của nhạc sĩ Vinh Sử đã có nhiều ý kiến khác nhau.

Không ít người đồng tình quan điểm với nhạc sĩ Vinh Sử:

“Đúng vậy, Lệ Quyên hát bolero mà nghe như sắt thép, chả có 1 chút trữ tình nào cả”, “Những bài bolero qua giọng hát Lệ Quyên đôi khi bi thương quá đáng”…  là các ý kiến của khán giả trước lời góp ý thẳng thắn của Vinh Sử.

Ở một góc độ khác, khi được chọn đảm nhận vị trí giám khảo trong một chương trình về Bolero và có ý kiến cho rằng không phù hợp, vì hát không ra chất bolero, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã “phản pháo” rằng: Anh và Lệ Quyên là hai trường hợp khá đặc biệt, từ giọng ca nhạc nhẹ chuyển sang hát bolero. Khán giả thấy lạ và đón nhận.

Những người quen cách hát bolero xưa có thể sẽ chê, còn những người thích cái mới, sự cách tân lại rất hâm mộ và đón nhận.

Theo báo Lao Động

Leave A Reply

Your email address will not be published.