Âm nhạc thời Vàng Son

Ca sĩ Khánh Hà: Thế hệ chúng tôi chỉ hợp hát những gì thuộc về xưa cũ

0

Ca sĩ Khánh Hà tâm sự cô ít nghe nhạc trẻ ngày nay bởi thời công nghệ thông tin thì những sáng tác vội vã, thời thượng đã vơi đi ít nhiều cảm xúc.

Khánh Hà chia sẻ: “Tôi rất thích các sáng tác của các nhạc sĩ ngày xưa mà bây giờ không tìm được những nhạc sĩ sáng tác như vậy nữa. Bây giờ, thời đại mới, viết thư tình cho nhau chỉ cần ngồi gõ gõ máy tính rồi bấm 30 giây thì thư đến nơi, nên không cần phải suy nghĩ nhiều. Ngày xưa, để viết một lá thư tay cần suy nghĩ rất lâu, viết sao cho hay nhất, gửi thư đi hay đợi thư cũng đều là cảm xúc mòn mỏi, cầm lá thư trên tay xúc động vô cùng”.

Ca sĩ Khánh Hà cho rằng người xưa viết nhạc cũng như viết thư tay, mỗi con chữ đều là những trăn trở, cảm xúc rất chín chắn, trong khi thời nay giống như viết email vậy, đều nhanh gọn cả. “Thế hệ như chúng tôi, cũng chỉ hợp hát những gì thuộc về xưa cũ như thế, hát cũng để hết tâm hồn, tình cảm của mình vào đó”, cô tâm sự.

– Từng có liveshow riêng rất thành công tại Việt Nam cách đây nhiều năm, chị có dự định làm liveshow gia đình lần nữa không?

– Tôi muốn lắm chứ vì với tôi, được hát chung với các thành viên trong gia đình là một hạnh phúc lớn. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào khán giả và bầu show. Bạn hỏi câu này làm tôi nhớ đến anh trai Anh Tú. Nếu anh còn sống, sự hòa hợp về âm nhạc của mấy anh em còn nhuần nhuyễn hơn nữa. Chúng tôi đã hát với nhau từ nhỏ, thậm chí thành lập cả ban nhạc The Uptight nên hiểu nhau rất rõ. Khi ban nhạc tan rã, anh Tú mất, mỗi anh em đều xây dựng sự nghiệp cá nhân. Rồi ai cũng có gia đình, cuộc sống riêng nên ít có thời gian gặp gỡ, hàn huyên.

– Anh trai Anh Tú có vị trí thế nào trong tim chị?

– Tôi không biết với anh Tuấn Ngọc, Lưu Bích và các thành viên khác trong gia đình thế nào, nhưng anh Tú mất đi để lại khoảng trống lớn trong cuộc đời tôi. Anh không chỉ là anh trai mà còn như một người bạn, người cha. Hồi tôi một mình nuôi con sau cuộc ly hôn đầu tiên, anh giúp tôi chăm sóc con nhỏ. Tôi biết, sống chết là quy luật của cuộc đời, nhưng 12 năm trôi qua rồi, tôi vẫn không thể nguôi ngoai nỗi đau. Mỗi lần nghe lại những bài hát anh từng thể hiện như Lạc mất mùa xuân, nước mắt tôi cứ tự nhiên chảy.

Cho đến khi tôi chết, có lẽ tôi sẽ không quên anh Tú. Điều tôi ân hận nhất là mình không thương anh nhiều như anh thương tôi. Lúc anh còn sống, tôi thường giấu tình cảm dành cho anh ở trong lòng, không dám nói ra lời hoặc thể hiện bằng hành động quan tâm tới anh. Tôi hay nhủ ‘Thôi, để ngày mai sẽ nói với anh, làm cho anh’… Đến khi anh qua đời, tôi day dứt vô cùng và chỉ ước, giá như tôi cho anh nhiều hơn thế… Tôi không biết dùng từ gì để nói lên tình cảm của tôi và anh Tú. Tôi đau khổ vì không thể gặp lại anh.

– Còn mối quan hệ của chị với anh cả Tuấn Ngọc thì sao?

– Anh Tuấn Ngọc có gia đình riêng phải lo nên tôi ít gặp anh. Thú thật, bây giờ tôi mới gần gũi với anh ấy, chứ ngày xưa, tôi sợ anh lắm, không thoải mái như ở bên anh Tú. Tuấn Ngọc là anh cả trong nhà, dù anh đúng hay sai, tôi đều nghe theo. Anh Tuấn Ngọc rất khó tính, gia trưởng. Tôi nhớ hồi nhỏ, khi đang chơi đùa với các anh em khác, chỉ cần nghe tiếng anh tới gần là chúng tôi sợ dúm lại. Anh ấy dữ như cọp ấy! (cười) Nói vậy thôi, chứ cũng có lúc anh Tuấn Ngọc nằm đắp chăn tâm sự với chúng tôi tới sáng.

– Sợ anh trai Tuấn Ngọc như vậy, còn trên sân khấu, khi hòa giọng với nhau, chị có nhường anh ấy?

– Tôi sợ anh ấy hồi nhỏ thôi, chứ khi hát, tôi sẽ phiêu hết mình. Tôi hát nhạc trẻ rất hợp với anh Tú, còn riêng anh Tuấn Ngọc, tôi lại hợp song ca nhạc trữ tình. Tôi không hiểu sao mình lại có thể làm tốt được cả hai dòng nhạc và khán giả đều thích tôi ở hai phong cách trái ngược ấy. Có lẽ đó là nhờ sự may mắn.

– Lúc chưa tròn 18, chị từng không nghe lời mẹ để lên xe hoa rồi 3 năm sau thì đổ vỡ. Nghĩ lại quá khứ, chị có ân hận vì ngày trẻ làm trái lời mẹ?

– Tôi và mẹ có sự xung khắc về tính cách. Nhưng dù mẹ có nghiêm khắc, kỹ tính thế nào, tôi vẫn tôn trọng và yêu thương bà vì tôi hiểu, bà muốn tôi có một cuộc sống tốt đẹp và không mắc sai lầm. Chưa bao giờ tôi giận mẹ. Tôi quan niệm, có lẽ kiếp trước tôi làm điều gì lỗi lầm lắm nên kiếp này phải trả.

Thực ra, tôi không bướng bỉnh như mọi người nghĩ. Chỉ là tôi không hợp với tính mẹ, còn từ nhỏ đến lớn, tôi rất ngoan, nghe lời bố mẹ. Chỉ duy nhất có chuyện tình yêu, tôi làm theo lời mách bảo của trái tim, chứ không nghe theo mẹ. Hồi ấy, mẹ tôi cấm yêu đương nên khi mới bước ra cuộc sống, tôi không phân biệt được đâu là rung động, đâu là tình yêu thực sự.

Giới trẻ bây giờ sung sướng hơn tôi nhiều. Họ được thoải mái, tự do chứ không như tôi. Lúc mới lớn, tôi thường bị bố mẹ quản chặt, không được đi chơi, thậm chí trong bữa ăn cũng không được tùy tiện nói leo. Cũng vì ngày nhỏ được giáo dục quá nghiêm khắc mà sau này khi trở thành mẹ, tôi bỗng dễ tính. Con tôi muốn làm gì cũng được, tôi không cấm đoán.

– Hai con trai lớn của chị đều đã ở tuổi trưởng thành. Có khi nào chị can thiệp vào chuyện tình cảm của hai con?

– Tôi chỉ góp ý thôi, còn quyền chọn lựa cuối cùng là của hai con. Bây giờ đâu phải là thời ‘cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó’ như ngày xưa. Giới trẻ của xã hội hiện đại bây giờ rất văn minh, tự lập.

– Khi hai con không nối nghiệp của gia đình, chị nghĩ gì?

– Tôi buồn lắm vì cả gia đình tôi ai cũng làm âm nhạc, nhưng đến đời con cái thì lại khác hoàn toàn. Không chỉ hai con tôi mà ngay cả con của anh Tuấn Ngọc cũng không theo nghệ thuật. Tôi hy vọng, thế hệ các cháu sẽ nối nghiệp gia đình.

– Ngẫm lại cuộc đời mình, chị có thấy mình truân chuyên?

– Tôi chỉ có một lần đổ vỡ nên không thấy cuộc đời mình gặp trắc trở gì. Hơn nữa, tôi làm trong nghệ thuật nên mới được công chúng chú ý đời tư, chứ thực ra, chuyện đổ vỡ cũng xảy ra với người bình thường, thậm chí họ còn có mấy đời chồng. Cuộc đời không phải lúc nào cũng êm ả, phải có lúc thăng, lúc trầm. Người phụ nữ nào có phước lắm mới sống trọn vẹn hạnh phúc với một người chồng.

– Tình cảm của cô và ông xã Tô Chấn Phong hiện tại có khác gì với thời trẻ?

– Năm thứ ba của hôn nhân, chúng tôi có lục đục. Nhưng sau khi hàn gắn, tình cảm của chúng tôi ngày càng mặn nồng. Ở tuổi làm ông bà, tình yêu của chúng tôi khác xưa nhiều lắm, bớt nồng nàn, sôi nổi mà chuyển sang một dạng khác.

Theo Ngoisao.net, Thanh Niên

Leave A Reply

Your email address will not be published.