Âm nhạc thời Vàng Son

Ca sĩ Đức Tuấn ra mắt MV bài hát ‘Ly Rượu Mừng’ đầu năm 2019

0

Trong MV (music video) “Ly Rượu Mừng” vừa được ca sĩ Đức Tuấn đăng tải trên YouTube, có một hoạt cảnh được dàn dựng cho thấy Đức Tuấn đội mũ cối của bộ đội khi hát câu “Rót thêm tràn đầy chén quan san chúc người binh sĩ lên đàng chiến đấu công thành sáng cuộc đời lành…”

Ca sĩ Đức Tuấn tự gọi mình là “divo của làng nhạc Việt Nam” (để làm đối trọng với các “diva” tự nhận gồm Mỹ Linh, Thanh Lam, Hồng Nhung…). Tên tuổi của anh được biết đến là ca sĩ thành danh từ cuộc thi Tiếng Hát Truyền Hình ở Sài Gòn hồi năm 2000, chuyên hát dòng “nhạc đỏ” nhưng sau này, anh chuyển sang hát dòng nhạc Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Trịnh Công Sơn…

Ca khúc “Ly Rượu Mừng” do cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác năm 1952, trước thời điểm chia đôi đất nước và đã từng bị cấm hát trong nước một thời gian dài.

Đây là bài hát Xuân nổi tiếng nhất của làng tân nhạc Việt Nam. Ca khúc được cố nhạc sĩ thể hiện tâm tư của nhiều thành phần tronng xã hội, gồm nông, công, thương binh, hình ảnh người mẹ già, đôi uyên ương, nghệ sĩ… trong dịp Xuân về trên quê hương.

Đến đầu năm 2016, “Ly Rượu Mừng” mới được Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn cấp phép phổ biến sau khi Công Ty Phương Nam Phim xin phép phát hành và nộp kèm tư liệu cho thấy bài hát này được sáng tác trong khoảng năm 1951–1953.

Trước khi công bố phiên bản MV chính thức của “Ly Rượu Mừng,” ca sĩ Đức Tuấn từng trình bày ca khúc này trong những chương trình văn nghệ mừng Xuân trên các kênh truyền hình Việt Nam các năm trước.

Trước khi cho ra đời MV “Ly Rượu Mừng” phiên bản năm 2019, ca sĩ Đức Tuấn đã loan báo với truyền thông trong nước rằng anh đã đầu tư kinh phí 2 tỷ đồng (hơn $86,325) cho tác phẩm này và đây là “sản phẩm âm nhạc của êkíp gần 400 con người, khiến khán giả bất ngờ với những màn vũ đạo được dàn dựng cầu kỳ dưới nước, cảnh múa lân rồng, đồ họa 3D cá chép hóa rồng và có cảnh đốt pháo mừng xuân.”

Theo Người-Việt

Leave A Reply

Your email address will not be published.